Var là viết tắt của từ gì? Có ý nghĩa gì đối với bóng đá?

5/5 - (1 bình chọn)

Var là viết tắt của từ gì mà thường xuyên xuất hiện trong bóng đá? Tổ Var hoạt động như thế nào trong một trận đấu và đóng vai trò ra sao? Liệu Var có phải chỉ là công nghệ video như nhiều người vẫn thường nghĩ hay không? Những thắc mắc này của người hâm mộ bóng đá sẽ được Chaolong TV giải đáp chi tiết với những thông tin được chia sẻ chính xác nhất đến từ FIFA

Var là gì trong bóng đá?
Var là gì trong bóng đá?

Tìm hiểu thông tin Var là gì? 

Var – một trong những cái thuật ngữ khá quen thuộc. Chúng là ký hiệu viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee (Trợ lý trọng tài video). Hiểu một cách đơn giản, Var là công nghệ được tổ trọng tài dùng để hỗ trợ trọng tài chính đưa ra những phán quyết chính xác thông qua video trong những trường hợp gây tranh cãi chứ không phải là video quay lại.

Tổ trọng tài sẽ có 4 người, tương tự tổ trọng tài chính trên sân. Trong đó sẽ bao gồm 1 tổ trưởng VAR và 3 người trợ lý (AVAR). Những người này đều là trọng tài cấp FIFA hàng đầu, được huấn luyện chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc sử dụng hệ thống video để hỗ trợ trọng tài chính. Điều này giúp kết quả đảm bảo tính minh bạch và chính xác nhất.

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật thông tin thủ môn Văn Toản cao bao nhiêu

Như vậy, Var hoàn toàn không phải chỉ là công nghệ video như nhiều người hâm mộ bóng đá vẫn nghĩ. Mà đây là tổ trọng tài đánh giá tình huống trên sân thông qua video dưới sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật. 

Nhiệm vụ của tổ Var trong thi đấu bóng đá

Mỗi thành viên của tổ Var sẽ được phân chia các nhiệm vụ khác nhau nhằm đảm bảo nắm bắt mọi tình hình trận đấu, hỗ trợ trọng tài chính trong việc đưa ra những quyết định, cụ thể: 

  • Tổ trưởng VAR: Người này sẽ thực hiện theo dõi góc máy chính và kiểm tra, đánh giá tình hình thông qua màn hình được chia thành 4 góc phía dưới đồng thời điều hành tổ Var, liên hệ với trọng tài chính trên sân khi cần thiết. 
  • AVAR1: Theo dõi camera chính và trợ giúp tổ trưởng Var luôn nắm được mọi thông tin trên sân khi đánh giá lại 1 tình huống nào đó. 
  • AVAR2: Theo dõi đường việt vị, dự đoán trước và kiểm tra lại những tình huống có khả năng việt vị để giúp tổ trưởng kiểm tra, đánh giá tình huống chính xác hơn. 
  • AVAR3: Hỗ trợ tổ trưởng đánh giá tình huống đồng thời đảm bảo liên lạc, trao đổi thông tin giữa VAR và AVAR2. 
Var hoạt động như thế nào? 
Var hoạt động như thế nào?

Trường hợp áp dụng Var khi thi đấu bóng đá 

Theo Quyết định của FIFA, trận đấu chỉ sử dụng công nghệ Var trong một số tình huống nhất định, cụ thể: 

  • Bàn thắng bị tranh cãi

Khi bàn thắng của một đội bị khiếu kiện thì Var sẽ được sử dụng để nhìn lại toàn cảnh quá trình ghi bàn xem có xảy ra lỗi gì hay không. Trông qua Var, những lỗi nhỏ nhất như việt vị chỉ vài cm, lỗi của cầu thủ tấn công, sượt tay,… đều sẽ được phát hiện. Từ đó tổ trọng tài sẽ xem xét tính hợp lý của bàn thắng để đưa ra quyết định cuối cùng. 

  • Quyết định về phạt đền 

Khu vực vòng cấm là nơi thường xuyên được sử dụng Var để đưa ra những quyết định nhất. Sau khi tham khảo những hình ảnh từ Var, trọng tài sẽ sẽ quyết định được có nên tiếp tục hay hủy bỏ xử phạt để đảm bảo sự chính xác. 

  • Thẻ đỏ trực tiếp 

Những hành vi mang tính bạo lực của những cầu thủ khi thi đấu trên sân sẽ được giảm bớt nhờ Var. Tuy nhiên chỉ khi trọng tài chính đưa ra thẻ đỏ trực tiếp mới áp dụng công nghệ này, với thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng. 

  • Nhận diện sai lầm của trọng tài 

Thực tế, những trọng tài chính trên sân cũng không ít lần đưa ra quyết định sai lầm. Lúc này Var được áp dụng để các sai lầm này được sửa chữa, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều công bằng, chính xác. 

Tham Khảo Thêm:  Người Hàn Quốc nói gì về World Cup 2002? Đó có phải nỗi nhục của họ?
Khi nào cần sử dụng Var trong bóng đá? 
Khi nào cần sử dụng Var trong bóng đá?

Qua những thông tin trên, hẳn bạn đã biết được Var là viết tắt của từ gì và vai trò của nó đối với bóng đá. Var sẽ giúp trọng tài chính luôn đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất. 

Related Posts

Ronaldo De Lima là cựu cầu thủ sinh năm 1976 

Ronaldo De Lima sinh năm bao nhiêu? Sự nghiệp có thành tích gì nổi bật?

Ronaldo De Lima là một trong những cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Brazil. Vậy Ronaldo De Lima sinh năm bao nhiêu? Sự nghiệp của…

Sadio Mane bị đẩy đi trong lời bàn tán rằng anh thích Bayern hơn Liverpool

Cầu thủ bao nhiêu tuổi thì giải nghệ? Như thế nào là già?

Cầu thủ bao nhiêu tuổi thì giải nghệ là vấn đề thú vị được người hâm mộ bóng đá quan tâm. Chắc hẳn nếu thường xuyên theo…

Năm 2016 cực kỳ đáng nhớ khi Leicester City lần đầu tiên vô địch Ngoại hạng Anh

Leicester City vô địch ngoại hạng anh năm nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung sau

“Leicester City vô địch Ngoại hạng Anh năm nào?” sẽ là vấn đề được quan tâm tìm hiểu trong nội dung sau. Chắc hẳn, khi nhắc đến…

Park Hang Seo sinh ngày 1/10/1957

HLV Park Hang Seo bao nhiêu tuổi? – tiết lộ thật với người dân Việt Nam

HLV Park Hang Seo bao nhiêu tuổi là câu hỏi được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ đã có sự công bố chênh lệch…

Đội tuyển Hàn Quốc bị nghi ngờ mua chuộc trọng tài

Người Hàn Quốc nói gì về World Cup 2002? Đó có phải nỗi nhục của họ?

World Cup 2002 có thể coi là nỗi nhục lớn nhất trong lịch sử bóng đá Hàn Quốc. Vậy người Hàn Quốc nói gì về World Cup…

Cầu thủ Flamini sở hữu tài sản lên đến 10 tỷ đô la

Cầu thủ nào giàu nhất thế giới? Top các 5 cầu thủ sở hữu tài sản lớn nhất thế giới.

Bóng đá là môn thể thao vua được hàng triệu người yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, các cầu thủ bóng đá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *