Văn bằng 2 là gì? Những thông tin cần biết về hệ văn bằng 2

Rate this post

Hiện nay, thị trường việc làm rất cạnh tranh, đòi hỏi mọi người phải có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành. Văn bằng 2 là một trong những lợi thế cạnh tranh giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Vì thế Văn bằng 2 là gì?? Làm thế nào để có được mức độ thứ hai? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây!

Hệ thống văn bằng thứ hai là gì?

Văn bằng 2 được hiểu là văn bằng thứ 2 của người tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình chính quy chính thức của ngành học mới được công nhận và cấp chứng chỉ. Văn bằng 2 được hình thành dựa trên nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, lập nghiệp, nâng cao nghiệp vụ và trau dồi kiến ​​thức.

Bằng cấp thứ hai là gì - bằng cấp thứ hai của người đã hoàn thành chương trình học trung học / cao đẳng / đại học
Bằng cấp thứ hai là gì – bằng cấp thứ hai của người đã hoàn thành chương trình học trung học / cao đẳng / đại học

Do đối tượng đã tốt nghiệp văn bằng trước nên chương trình đào tạo văn bằng 2 sẽ đi thẳng vào nội dung chính của môn học. Nhờ đó, thời gian hoàn thành chỉ bằng một nửa so với ngành chính trước đây, thậm chí còn ngắn hơn. Mặc dù chương trình học đã được rút ngắn nhưng giá trị của tấm bằng vẫn được giữ nguyên.

Phân loại đối tượng tham gia học văn bằng 2

Các đối tượng không thi văn bằng 2

Hiện nay, theo quy chế, những môn sau sẽ bị loại khỏi kỳ thi:

 • Đối tượng đã có bằng đại học chính quy đăng ký học ngành đào tạo mới, không chính quy hoặc chính quy, cùng trường cao đẳng/đại học khối ngành tài chính công nghiệp.
 • Đối tượng đã tốt nghiệp đại học chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên được đăng ký tham gia chương trình đào tạo hệ chính quy mới thuộc nhóm ngành công nghệ, kinh tế, kỹ thuật và ngoại ngữ.
 • Đối tượng đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm khoa học tự nhiên, công nghệ và kỹ thuật đăng ký học chương trình đào tạo mới không chính quy thuộc nhóm ngành ngoại ngữ và kinh tế.
Tham Khảo Thêm:  Char là gì? Bật mí các ý nghĩa ít ai biết của “char” trong Role
Các đối tượng không được thi văn bằng 2
Các đối tượng không thi văn bằng 2

Các môn không bị loại khỏi kỳ thi

Nếu không được miễn thi thì phải thi 2 môn thuộc phần kiến ​​thức chung của khóa đào tạo thứ hai. Cụ thể, Giám đốc cơ sở đào tạo, trường đó sẽ quyết định nội dung, môn học, hình thức thi và sẽ thông báo trước cho thí sinh.

Riêng đối với các đối tượng đăng ký học văn bằng hai ngành sư phạm, an ninh trật tự hoặc các ngành đặc thù khác thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao thì giám đốc cơ sở, nhà trường sẽ xác định cụ thể điều kiện để có thể tham gia trong phiếu đăng ký kèm theo các thông tin về môn thi, nội dung, hình thức cũng như cách thức tổ chức đăng ký.

Lợi ích của việc học văn bằng 2 là gì?

Giúp mở rộng kiến ​​thức và nâng cao hiểu biết

Học văn bằng 2 giúp mở mang kiến ​​thức
Học văn bằng 2 giúp mở mang kiến ​​thức

Văn bằng 2 sẽ giúp bạn hiểu thêm về một ngành hoàn toàn mới so với văn bằng 1, cung cấp cho bạn những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các tin tuyển dụng ngày nay không bao giờ giới hạn ở một yêu cầu về chuyên môn mà thường bao gồm các kỹ năng khác. Vì vậy, học thêm một bằng cấp đồng nghĩa với việc học thêm những kỹ năng chuyên ngành mới, tạo lợi thế vững chắc cho bạn trong thị trường việc làm vô cùng cạnh tranh.

Nhiều cơ hội việc làm hơn

Lợi thế rõ ràng nhất của việc có 2 bằng là cơ hội kiếm được việc làm của bạn sẽ gấp đôi so với việc chỉ có một. Theo tình hình thị trường hiện nay, nhiều sinh viên sau khi ra trường sẽ làm việc trái ngành. Sau khi hoàn thành hoặc học chuyên ngành, sinh viên cảm thấy chưa phù hợp có thể chọn học văn bằng 2 thay vì bỏ chuyên ngành hiện tại để bắt đầu ngành học mới.

Tham Khảo Thêm:  Est là gì? Bật mí ý nghĩa của từ viết tắt EST. trong cuộc sống

Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng bạn có kiến ​​thức và trình độ của cả hai ngành, có thể làm việc trong cả hai lĩnh vực với 2 tấm bằng toàn thời gian. Cơ hội việc làm của bạn đã tăng lên gấp đôi và không có lý do gì nhà tuyển dụng lại từ chối một ứng viên thông minh với 2 tấm bằng toàn thời gian.

Giúp mở rộng các mối quan hệ

Học văn bằng 2 giúp mở rộng các mối quan hệ
Học văn bằng 2 giúp mở rộng các mối quan hệ

Trong thị trường lao động hiện nay, ngoài chuyên môn giỏi thì các mối quan hệ tốt cũng là chất xúc tác mang đến sự thuận lợi cho quá trình làm việc. Ở lớp hai, bạn sẽ gặp nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau với những vị trí công việc khác nhau.

Họ có thể là “người thầy” hay “người thương” thắp sáng con đường sự nghiệp của bạn. Khi bạn mở rộng với họ, bạn đang thêm mình vào danh sách những cơ hội tốt, mở ra cho mình nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân tốt hơn.

Một số thắc mắc về học văn bằng 2

Điều kiện để học văn bằng 2 là gì?

Để đăng ký văn bằng thứ hai, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp cao đẳng trở lên một chuyên ngành trước đó như báo chí, sư phạm, kế toán, du lịch, dược, điều dưỡng, xét nghiệm nghề nghiệp, v.v.
 • Thí sinh là công dân Việt Nam, không bị cưỡng chế hay truy cứu trách nhiệm hình sự, lý lịch trong sạch.
 • Thí sinh có đủ sức khỏe và đam mê theo học ngành đã đăng ký xét tuyển văn bằng 2.
 • Thí sinh phải nộp hồ sơ đầy đủ, đúng hạn, đạt tiêu chuẩn về học lực do trường đăng ký dự tuyển quy định.
Điều kiện để học văn bằng 2 là gì?
Điều kiện để học văn bằng 2 là gì?

Hình thức đào tạo văn bằng 2 như thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu văn bằng 2 là gì thì hình thức đào tạo cũng là thông tin quan trọng được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, việc học và luyện thi chứng chỉ văn bằng 2 được thực hiện linh hoạt. Trong đó, học sinh được lựa chọn một trong hai phương thức sau:

 • Hệ văn bằng 2 chính quy: Học tập trung và liên tục tại trường.
 • Hệ văn bằng 2 không chính quy: Sinh viên có thể vừa học vừa làm, học từ xa, học có hướng dẫn (không đòi hỏi sự tập trung và liên tục như học tại trường).
Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi kinh nghiệm phân biệt nước hoa thật giả chính xác 99%

Học văn bằng 2 mất bao nhiêu năm?

Thời gian học văn bằng 2 kéo dài 1-2 năm (tùy theo chương trình học)
Thời gian học văn bằng 2 kéo dài 1-2 năm (tùy theo chương trình học)

Thời gian học văn bằng 2 thường rơi vào khoảng 1 năm đến 2 năm, tùy thuộc vào chương trình, ngành học và đơn vị đào tạo. Với các ngành học mới thuộc cùng nhóm ngành với sinh viên đã tốt nghiệp, thời gian học văn bằng 2 sẽ ngắn hơn do tiết kiệm được thời gian học trùng. Học hệ đào tạo chính quy cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với học từ xa do tính liên tục, tập trung của nhà trường.

Tôi có thể lấy bằng của hai trường khác không?

“Tôi có thể lấy bằng của hai trường khác không?” Đây là câu hỏi phổ biến nhất của các bạn trẻ khi mới biết đến khái niệm này. Văn bằng 2 là chứng chỉ được cấp khi sinh viên hoàn thành chương trình học thứ hai, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thứ nhất. Khóa 2 không nhất thiết phải cùng nhóm bằng với khóa 1, trường đào tạo cũng vậy. Bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 tại các cơ sở, trường đào tạo khác nhưng do không thuộc đối tượng ưu tiên nên bạn sẽ phải qua kỳ thi tuyển và một số điều kiện khác.

Cách tốt nhất để học văn bằng kép là gì?

Thật khó để nói làm bằng cấp 2 ở đâu tốt bởi nó phụ thuộc vào mục tiêu và hướng đi nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao tay nghề, bạn có thể tham khảo một số ngành như:

 • Ngoại ngữ: Tăng cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, tăng sự tự tin trong giao tiếp và công việc.
 • Pháp luật: Gia tăng kiến ​​thức cá nhân, nâng cao kiến ​​thức và trình độ cho bằng cấp.
 • Quản trị: Để có được cái nhìn sâu sắc, thúc đẩy năng lực quản lý, quản lý nhóm, v.v.

Vậy là bạn đã hiểu hệ văn bằng 2 là gì rồi phải không? Có thể thấy học văn bằng 2 chính là cơ hội để bạn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ để chọn hướng đi đúng đắn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Văn bằng 2 là gì? Những thông tin cần biết về hệ văn bằng 2 . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *