UI/UX là gì? Công việc chính của UI/UX Designer là gì?

Rate this post

Cùng với sự bùng nổ của Internet, các phần mềm, website hay ứng dụng di động cũng bùng nổ theo cấp số nhân để phục vụ mọi nhu cầu của người dùng. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào bạn có thể tạo một trang web hoặc ứng dụng di động đẹp, hấp dẫn và dễ sử dụng chưa? Trong chuyên ngành gọi là UI/UX. Vậy UI/UX là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về khái niệm này nhé!

UI/UX là gì?

Giao diện người dùng là gì?

UI là viết tắt của User Interface, tức là giao diện người dùng. Bạn chỉ cần hiểu rằng giao diện người dùng là những gì bạn sẽ thấy khi sử dụng một trang web hoặc ứng dụng di động, bao gồm màu sắc, bố cục, giao diện, phông chữ sử dụng, hình ảnh, trang mạng

UI trong thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó mang thông điệp của nhà thiết kế về sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, designer có thể được coi là một lập trình viên để mọi người có thể hiểu được sản phẩm của mình.

>>> Xem ngay: Top 9 hình ảnh chứng khoán vector miễn phí tốt nhất trên web

ui-ux-1.jpg

Kiến thức cơ bản về UI và UX

Trải nghiệm người dùng là gì?

UX là viết tắt của User Experience, tức là trải nghiệm người dùng. Ví dụ: ứng dụng hoặc trang web của bạn có dễ sử dụng không, người dùng có phải mất nhiều thời gian để sử dụng các trang web hoặc ứng dụng đó không? Để đi đến một địa chỉ nào đó (chẳng hạn như blog), người dùng phải mất nhiều thời gian để đến đó, có cần tối ưu hóa bố cục để người dùng dễ nhìn và dễ tìm không?

Tham Khảo Thêm:  Tách đối tượng trong Illustrator đơn giản chi tiết nhất

UX designer với công việc chính là nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá sản phẩm cho website/app. Đánh giá khả năng sử dụng, hiệu quả và hiệu suất của nó.

Vậy UI-UX có liên quan gì với nhau?

Rất có liên quan mặt khác. UI đóng vai trò là phần tử truyền tải nội dung, thông điệp hay ý tưởng của nhà cung cấp dịch vụ hay các nhà thiết kế, chẳng hạn liên quan đến màu sắc chủ đạo sẽ là phần nổi bật trên website. mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập web.

Còn về UX, người làm UX sẽ tập trung nghiên cứu hành vi người dùng trên website và trong app, nghiên cứu cách họ sử dụng sản phẩm, cách họ đánh giá, hiệu quả người dùng sử dụng. Nó đơn giản, thuận tiện hay dễ sử dụng?

Nói một cách đơn giản, UI là những gì người dùng nhìn thấy và UX là cách người dùng tương tác với nó.

Thiết kế UI/UX là gì? Việc làm UI/UX Designer

ui-ux-2.jpg

So sánh công việc cơ bản của UI Designer và UX Designer

UI-UX design là những người thiết kế hoặc phát triển website/mobile app cho sản phẩm đó, cụ thể công việc của họ là nghiên cứu và thiết kế giao diện, tạo trải nghiệm người dùng trên website hoặc mobile app. Nó đẹp, thân thiện và dễ sử dụng.

Cụ thể, công việc của Nhà thiết kế giao diện người dùng là:

– Đánh giá, phân tích và cảm nhận yêu cầu đồ họa: Nghiên cứu chi tiết khách hàng để xây dựng hình ảnh, giao diện, hướng dẫn sử dụng và phát triển đồ họa để truyền tải thông điệp và tạo niềm tin.

– Xây dựng nguyên mẫu để tạo tương tác tốt với khách hàng và phải tương thích với kích thước màn hình web và di động.

Tham Khảo Thêm:  Render 3D là gì? Cách thức Render 3D phổ biến hiện nay

Và công việc của UX Designer là:

– Phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu hành vi và tương tác của người dùng cụ thể, từ đó lên chiến lược nội dung cho website hoặc app.

– Xây dựng sản phẩm mẫu sao cho hoàn thiện nhất.

– Phối hợp với UI Designer để hoàn thiện site/app. Đồng thời theo dõi, nghiên cứu và chỉnh sửa.

Những tố chất cơ bản để trở thành một UI/UX Designer trong tương lai

giao diện người dùng 3

Tố chất để trở thành UI/UX Designer

– Đồng cảm và phán đoán tốt: Bằng cách hiểu và đoán được khách hàng của bạn muốn gì và họ sẽ hành động như thế nào, bạn – Nhà thiết kế UI/UX tương lai – sẽ biết cách tạo ra sản phẩm để đáp ứng nhu cầu này.

– Khiêm tốn: Là một công việc luôn lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến ​​đóng góp từ cả khách hàng và chuyên gia, UI/UX Designer của tương lai sẽ luôn cần biết cách lắng nghe và học hỏi từ đó.

– Quan sát chi tiết và tò mò mọi thứ xung quanh: Không chỉ tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, UI/UX Designers còn phải luôn biết cách biến mọi thứ xung quanh mình trở nên thú vị, ví dụ như thông qua câu chuyện được chia sẻ của mỗi người dùng.

– Im lặng là vàng: Điều đáng nói ở đây là không nên nói lung tung, nên im lặng đúng lúc, nhất là khi những giá trị hay quan điểm đạo đức của bạn khác với người khác.

Kỹ năng mềm UI/UX Designer cơ bản

>>> Xem ngay: Nhà thiết kế đồ họa là gì? Tổng quan nghề nghiệp thiết kế đồ họa

giao diện người dùng 3

Kỹ năng mềm của UI/UX Desginer

– Kĩ năng giao tiếp: Là người tạo ra sản phẩm hướng đến người dùng, bạn cần trao đổi nhiều thông tin với các bộ phận liên quan khác như marketing, khách hàng, nhà phát triển nên kỹ năng này rất cần thiết để không ngừng trau dồi.

Tham Khảo Thêm:  Sử dụng lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad chuyên nghiệp 

Kỹ năng thiết kế: Tất nhiên, nếu bạn muốn xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng hấp dẫn, ấn tượng và thân thiện với người dùng, bạn cần biết cách thiết kế chúng để đạt được điều này. Bởi thiết kế đẹp cũng góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng tin nơi khách hàng tốt hơn.

– Kiến thức tâm lý: Việc đào sâu vào yếu tố tâm lý, đặc biệt là của khách hàng là yếu tố quan trọng quyết định sản phẩm của bạn có phù hợp nhất với khách hàng hay không.

– Kỹ năng phân tích thông tin và tư duy sáng tạo: Bạn có thể thấy điều này rõ nhất khi bạn xây dựng giao diện người dùng cho người dùng, bạn cần biết nghĩ lớn khi làm những dự án lớn, và bạn cần phải sáng tạo để tạo ra những ấn tượng độc đáo và thú vị hơn cho người dùng. trang web sản phẩm của bạn.

Kiến thức kỹ thuật cơ bản: bộ phận kỹ thuật, bộ phận phát triển đôi khi có thể khó giải thích cho bạn, vì vậy có một số kiến ​​thức về kỹ thuật sẽ rất hữu ích cho bạn.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về UI/UX này, bạn sẽ hình dung được nghề nghiệp phù hợp với mình cũng như xác định được con đường trở thành nhà thiết kế UI-UX chuyên nghiệp trong tương lai.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
thiết kế web Giao diện người dùng-UXCảm ơn bạn đã đọc bài viết UI/UX là gì? Công việc chính của UI/UX Designer là gì? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *