Truyện cổ tích là gì? Cách phân loại, đặc trưng và ý nghĩa 

Rate this post

Tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với những câu chuyện cổ tích do bà, mẹ kể. Vì thế Truyện cổ tích là gì?? Các loại truyện cổ tích là gì? Nêu đặc điểm và tầm quan trọng của thể loại văn học dân gian này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Truyện cổ tích là gì?

Chương trình Ngữ văn lớp 6 đưa ra khái niệm thế nào là truyện cổ tích như sau:

“Truyện cổ tích là một loại truyện kể dân gian; thường kể những câu chuyện hư cấu xoay quanh cuộc đời và số phận của các nhân vật được gọi là trẻ mồ côi, nhân vật tài năng, người nghèo, người thông minh, người xấu xí, v.v.

Truyện cổ tích sử dụng yếu tố kì ảo để thể hiện cái nhìn hiện thực của nhân dân về cuộc sống. Qua đó thể hiện quan niệm về đạo đức, công lý, khát vọng sống tự do và đam mê, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Tác phẩm truyện cổ tích trong văn học dân gian rất đa dạng và phong phú. Có thể kể đến như: Cô bé quàng khăn đỏ, Tấm Cám, Sọ dừa, Thánh Gióng, Truyền thuyết cây sưa, v.v.

Khái niệm truyện cổ tích
Khái niệm truyện cổ tích

Phân loại truyện cổ tích

Tôi đã chia sẻ khái niệm truyện cổ tích là gì rất rõ ràng ở trên. Vậy văn học dân gian có những loại nào? Vì vậy, truyện cổ tích được chia thành ba loại sau:

Chuyện kể về loài vật

Nó thể hiện sự nhận thức và hiểu biết của con người về thế giới động vật. Một phần truyện kể về loài vật có sự tham gia của con người, phần khác là loài vật trong truyện chỉ có loài vật.

Nhân vật chính của truyện là những con vật quen thuộc trong cuộc sống, có ảnh hưởng ít nhiều đến con người. Cách tác giả xây dựng nhân vật trong truyện loài vật là di sản của tư duy thần thoại.

Hai tuyến nhân vật chính của thể loại này là:

 • Vật nuôi trong nhà: Chủ yếu đề cập đến nguồn gốc đặc điểm của chúng. Nhóm này nhằm tôn vinh những phẩm chất quý báu của con người.
 • Thú rừng: Dùng để chỉ sự thông minh của chúng trong việc sử dụng các mánh khóe để đánh lừa và thu phục những con vật mạnh hơn. Nhóm này có nghĩa là ca ngợi trí thông minh của những người bình thường.

Tác phẩm tiêu biểu: Em Đây Trí Tuệ, Sự Tích Thỏ, Dê Và Cáo, Chuyện Hai Chú Gà Trống, Chú Vịt Vô Tư, Có Một Đàn Hươu, Rùa Con Tìm Về Nhà, Thỏ Và Rùa, . ..

Tham Khảo Thêm:  [Hé lộ] Người thằn lằn
Chuyện kể về loài vật
Chuyện kể về loài vật

câu chuyện ma thuật

Mô tả các sự kiện đã xảy ra trong cuộc sống của mọi người. Đó có thể là xung đột gia đình, các vấn đề liên quan đến hôn nhân hoặc xung đột xã hội.

Nhân vật chính của thể loại này là con người. Các thế lực phép thuật cũng đóng một vai trò quan trọng trong diễn biến và cho đến khi kết thúc câu chuyện. Thế giới trong truyện cổ tích thần kì là một thế giới mộng mơ, kì ảo, có sự giao thoa giữa thế giới siêu nhiên và thế giới đời thường.

Các tuyến nhân vật chính của các nàng tiên phép thuật bao gồm:

 • Nhân vật dũng cảm và tài năng: Đó là về những nhân vật có tài năng đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định. Câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của họ. Cuối cùng, họ đã lập được những chiến công lớn, bảo vệ cái thiện và tiêu diệt cái ác. Ví dụ: Thạch Sanh, Sự diệt vong của rắn, Ba dũng sĩ, Khoa phú đi theo mặt trời, Hai mẹ con người thợ săn,…
 • Nhân vật xui xẻo: Đó có thể là cha dượng, em trai, trẻ mồ côi, người ở, nhân vật xấu xí, v.v. Họ có đặc điểm chung là thiệt thòi về quyền lợi, bị các cơ sở khác ngược đãi. Về tính cách, họ có đầy đủ đạo đức và tài năng, nhưng họ phải sống một cuộc sống nghèo khổ. Trải qua thử thách, họ đã đổi đời và có một cuộc sống hạnh phúc dài lâu. Tác phẩm tiêu biểu: Lấy con cóc, Sọ dừa, Tấm ảnh, Cây tre trăm đốt, Cây sao, v.v.

câu chuyện thế tục

Nó cho thấy những sự kiện thú vị không bình thường nhưng được rút ra từ thế giới bình thường. Có thể có yếu tố phép thuật nhưng nó không đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cốt truyện.

Nhân vật trung tâm của thể loại này thường tích cực và chủ động hơn. Một sự bế tắc là sự bế tắc của thực tế đối với cuộc sống của họ. Xung đột trong truyện cổ tích thế tục được giải quyết theo logic của hiện thực, không mấy khi có yếu tố hư cấu.

Đường dẫn nhân vật phổ biến bao gồm:

 • Nhân vật xui xẻo: Có một số phận bất hạnh, một cuộc đời bất hạnh nhưng không phải là một kết thúc có hậu. Ví dụ: Sự tích con chim quốc, Chuyện con chim chích chòe, Trương Chi, v.v.
 • Nhân vật có nhiều tật xấu hoặc hành vi độc ác: Nó có thể là ông chủ, phi lợi nhuận, phô trương sự giàu có, v.v. Ví dụ: Gái ngoan dạy chồng, Con trời đánh, v.v.
 • Nhân vật thông minh: Sử dụng trí thông minh để hành động, phán đoán hoặc sử dụng các thủ thuật để thể hiện trí thông minh của bạn. Ví dụ: Nói dối như chú Cuội, Cái chết của bốn thầy trò, Em bé thông minh, Vụ kiện tài tình,….
 • Nhân vật ngu ngốc: Nhân vật chính ngốc nghếch, không thông minh nên thường phải trả giá đắt cho những hành vi của mình. Đôi khi đạt được thành công là do may mắn. (VD: Nghe theo vợ khuyên, Thằng dại bị kiện,..). Ngoài ra, cũng có một con đường ký tự giả để làm điều này. Ví dụ như tác phẩm: Làm công chúa biết nói.
Những câu chuyện thế tục liên quan đến cuộc sống thực của mọi người
Những câu chuyện thế tục liên quan đến cuộc sống thực của mọi người

Ý nghĩa của truyện cổ tích là gì?

 • Truyện cổ tích là món ăn tinh thần không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Chúng mang lại cho chúng ta tiếng cười và sự thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.
 • Truyện cổ tích hướng đến những điều tốt đẹp, thể hiện khát vọng, ước mơ của nhân dân về cuộc sống tươi đẹp. Vì vậy, chúng mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.
 • Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cội nguồn dân tộc cũng như những điều xung quanh. Qua đó, thêm yêu quê hương và tưởng nhớ công lao của các thế hệ đi trước.
Tham Khảo Thêm:  Top 10 người thông minh nhất thế giới do Guiness bình chọn

Truyện cổ tích là gì? – Tính năng vượt trội

Chứa các yếu tố thần bí, hư cấu và giả tưởng

Đây là đặc điểm nổi bật nhất của truyện cổ tích Việt Nam. Sự xuất hiện của các yếu tố hư cấu như phù thủy, nàng thơ… tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho cốt truyện. Những yếu tố này sẽ đưa câu chuyện lên đến đỉnh điểm và giải quyết tốt các xung đột. Đồng thời, nó cũng giúp ước mơ và mong muốn của nhân vật trở thành sự thật.

Có các biến thể và họa tiết

Vì là tác phẩm dân gian, chủ yếu được truyền miệng qua nhiều thế hệ nên truyện cổ tích có nhiều biến thể. Tuy nhiên, chúng vẫn thể hiện đầy đủ thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Truyện được tác giả quan sát, ghi nhớ và trình bày dưới dạng truyện ngắn để răn đe, giáo dục. Chúng thường không được nhắc đến ở một địa điểm cụ thể mà thường chung chung, gợi mở với các mô-típ như: Chuyện ngày xưa kể,…

Truyện cổ tích có một biến thể
Truyện cổ tích có một biến thể

Thể hiện tư duy thẩm mỹ

Với sự tự do trong việc tìm kiếm chủ đề, tác giả có thể tự do tìm kiếm các chủ đề theo sở thích của mình. Với khả năng tư duy thẩm mỹ của mình, họ có thể khéo léo biến những điều bình thường thành cốt truyện súc tích, lôi cuốn người nghe.

Tóm lại, tác giả đã dùng những chất liệu đời thường để dệt nên những bài học triết lí có giá trị giáo dục sâu sắc. Các tác phẩm càng về sau càng mang nhiều yếu tố nghệ thuật độc đáo, thể hiện mối quan hệ giữa con người với thế giới xung quanh.

Nội dung của một câu chuyện cổ tích là gì?

Nội dung cơ bản của truyện cổ tích bao gồm:

Mâu thuẫn trong gia đình và xã hội

Đó là xung đột giữa anh chị em ruột, xung đột giữa anh chị em ruột, xung đột giữa con nuôi về mặt sinh học, xung đột giữa thiện và ác, xung đột giữa các tầng lớp xã hội, v.v. Truyện cổ tích thiên về bênh vực kẻ yếu, lên án kẻ ác để chống lại sự bất công, thể hiện tinh thần nhân văn.

Lý tưởng hóa xã hội thẩm mỹ

Những thế lực phép thuật luôn xuất hiện đúng lúc, luôn đứng về phía cái thiện và giúp đỡ những nhân vật bất hạnh được hưởng hạnh phúc. Từ đó xây dựng một xã hội tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Triết lý, đạo đức nhân văn và ước mơ công lý

Triết lý nhân sinh đầu tiên mà truyện cổ tích hướng đến là sự lạc quan, yêu đời và quý trọng con người. Kết thúc thường có hậu. Bất chấp cái kết bi thảm, tất cả họ đều lạc quan. Nhân vật chính có biến mất hay chết đi nhưng ai cũng để lại niềm tin cho người ở lại.

Tham Khảo Thêm:  Thượng lộ bình an là gì? Cách dùng trong tiếng Anh, tiếng Trung

Ngoài ra, truyện cổ tích trực tiếp hoặc gián tiếp giải quyết các vấn đề đạo đức. Đạo đức luôn gắn liền với tình thương yêu và lấy đó làm cơ sở của sự phát triển.

Truyện cổ tích có tính phòng ngừa và giáo dục sâu sắc
Truyện cổ tích có tính phòng ngừa và giáo dục sâu sắc

Đặc điểm nghệ thuật của truyện cổ tích

kịch bản

Cốt truyện cổ tích là gì? Đây là hệ thống các sự việc, sự kiện xảy ra trong một hoàn cảnh nhất định nhằm thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Cốt truyện của truyện cổ tích thường được bịa đặt, hay nói cách khác, được xây dựng dựa trên những yếu tố tưởng tượng, tưởng tượng.

Cốt truyện được xây dựng theo sơ đồ chung như: kẻ xấu xí mà tài giỏi, anh hùng diệt ác cứu mỹ nhân v.v. Cốt truyện chặt chẽ, đầy đủ các nút mở – nút – diễn biến – cao trào. – nút mở (kết thúc).

hình ảnh

Các nhân vật trong truyện cổ tích thường có tính cách mềm yếu, luôn bị bắt nạt và chịu thiệt thòi. Trải qua gian khổ, nhân vật chính thường có kết thúc có hậu. Tác giả sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật để miêu tả nhân vật như tả thực, miêu tả nội tâm, phóng đại, so sánh,….

Thế giới thần tiên

Sự kết hợp giữa yếu tố thực và hư cấu tạo nên một thế giới mộng mơ, kỳ ảo. Yếu tố tưởng tượng, ma quái, thần thoại thường được sử dụng để xây dựng thế giới cổ tích trong tác phẩm.

Làm thế nào để phân biệt truyền thuyết, thần thoại với cổ tích?

BẰNG NHAU

 • Chúng đều là những tác phẩm tự truyện ăn khách.
 • Có yếu tố kỳ ảo, thần thoại

Khác biệt

truyện cổ tích Thần thoại, truyền thuyết
NỘI DUNG Sử dụng đề tài về thế sự, đời tư như gia đình, anh em,… với xung đột nhân vật. Các môn học đều là lịch sử, xuất sắc.
hình ảnh Những người thấp cổ bé họng, không có tiếng nói và quyền lực, phải chịu nhiều bất công trong xã hội. – Thần thoại: Anh hùng và các vị thần.

– Truyền thuyết: Nhân vật thường tử tế nên có tính xác thực cao.

KẾT THÚC Thường là một kết thúc có hậu, kẻ ác bị trừng phạt, người tốt sống hạnh phúc mãi mãi. Kết thúc mở.
phong cách sáng tạo Nó đưa ta đến với thế giới gần gũi như đời thường. Giúp người đọc có cảm giác như đang được sống trong không khí lịch sử trang nghiêm và linh thiêng.

Thông qua bài viết này, superclean.vn Hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thể loại truyện cổ tích lớp 10 và đặc điểm của thể loại truyện cổ tích. Những câu chuyện cổ tích luôn tràn ngập niềm vui. nó có tác dụng chữa bệnh và nuôi dưỡng sâu sắc. Các bạn có thể sưu tầm để đọc và cảm nhận nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Truyện cổ tích là gì? Cách phân loại, đặc trưng và ý nghĩa  . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tắt update Windows 10

Windows 10 rất phiền khi không cho bạn nhiều lựa chọn trong việc tải về và cài đặt các bản cập nhật. Xem cách làm sao để…

Thâm canh là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh là hình thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp được ứng dụng rất nhiều. Đối với những người gắn bó với nông nghiệp sẽ…

Cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 7/8/10/11 bằng lệnh

Bạn có việc phải tạm rời mắt khỏi máy tính nhưng vẫn chưa tải xong bộ phim yêu thích hay chưa xong trận game. Vậy làm sao…

Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan

Tam quan và ngũ quan là các cụm từ chúng ta được nghe đến nhiều lần trong cuộc sống. Vậy tam quan là gì? Ngũ quan là…

Ladyboy là gì? Những điều thú vị về ladyboy mà bạn chưa biết

Ladyboy là gì? Ladyboy được xem là một phần văn hóa Thái Lan và cũng là thuật ngữ hay được nhắc đến trong cộng đồng LGBT. Vậy…

Ghi âm trên máy tính Windows 10 nhanh không cần phần mềm

Có thể bạn chưa biết: trên Windows 10, Microsoft có tích hợp một ứng dụng ghi âm có tên là Voice Recorder. Ứng dụng Voice Recorder trên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *