Tổng hợp các nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp nhất

Rate this post

Logo được coi là “linh hồn” của thương hiệu. Khi logo đã để lại ấn tượng và thiết kế hoàn hảo sẽ giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ các quy tắc thiết kế logo để tạo ra một logo ấn tượng và thu hút. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Chaolong TV sẽ bật mí cho bạn 12 nguyên tắc vàng thiết kế logo chuyên nghiệp nhất.

phác thảo sơ bộ

Một quy tắc thiết kế logo cần nắm vững trước tiên là vẽ một bản phác thảo sơ bộ. Đây là bước đầu tiên để tạo ra một logo hiệu quả. Bạn có thể phác thảo logo bằng bút hoặc giấy hoặc sử dụng phần mềm Illustrator. Nếu bạn bỏ qua bước này, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

quy-tac-thiet-ke-logo.jpg

Một quy tắc thiết kế logo cần nắm vững trước tiên là vẽ một bản phác thảo sơ bộ

Bạn có thể bắt đầu phác thảo 20 đến 30 bản ý tưởng cơ bản. Sau đó biến đổi những ý tưởng này để phát triển chúng. Nếu bạn không nghĩ nó khả thi, thì hãy bắt tay vào phác thảo những ý tưởng mới. Trong quá trình thiết kế, phác thảo là bước tốn nhiều thời gian nhất.

Chú ý đến sự cân bằng

Khi thiết kế logo, sự cân bằng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Vì khi bạn cảm thấy hài lòng, não bộ sẽ tự nhiên cảm nhận một thiết kế cân đối. Để tạo sự cân bằng cho logo, bạn nên duy trì cùng một trọng lượng đồ họa, màu sắc và kích thước ở mọi góc nhìn.

Một thiết kế cân đối sẽ giúp logo của bạn nổi bật và có góc cạnh. Vì đây là bộ mặt thương hiệu được nhiều người chú ý đến: người có tầm nhìn nghệ thuật, khách hàng.

Một vấn đề khác cần quan tâm là kích thước của logo. Một logo phải rõ ràng ở tất cả các kích thước, ngay cả trong những chi tiết nhỏ nhất. Nếu bạn không tạo một logo rõ ràng khi thu nhỏ lại để thể hiện tiêu đề trên phong bì, giấy hoặc hàng hóa nhỏ, logo sẽ không tạo được ấn tượng.

Ngoài ra, khi sử dụng các định dạng lớn hơn, logo cũng phải dễ nhìn. Ví dụ: trên bảng, thông báo hoặc các định dạng điện tử khác. Để xác định xem logo có hiển thị chi tiết, rõ ràng ở các chiều hay không, bạn nên tự mình kiểm chứng.

Tham Khảo Thêm:  Lưu ý khi chọn kích thước bàn trà sofa chính xác nhất

quy tắc thiết kế logo

Logo phải rõ ràng ở mọi kích thước

Sáng tạo với màu sắc

Một quy tắc thiết kế logo khác mà bạn không thể bỏ qua đó là sử dụng màu sắc hấp dẫn và sáng tạo. Thực ra lý thuyết về màu sắc khi thiết kế logo khá phức tạp nhưng nắm được những điều cơ bản sẽ giúp bạn thao tác với màu sắc một cách đơn giản hơn. Các quy tắc màu cơ bản cần ghi nhớ như sau:

Sử dụng các màu gần nhau trong bảng màu, chẳng hạn như màu ấm, hãy sử dụng cam, vàng và đỏ.
Không sử dụng màu quá sáng để mắt có thể cảm nhận được.

Đối với màu đen, xám, trắng và cả hai, logo phải dễ nhìn.

Bạn có thể sáng tạo và đi chệch khỏi các quy tắc, nhưng bạn phải chắc chắn rằng chúng hợp lý.

Ngoài ra, khi thiết kế logo bạn cần làm cho màu sắc thể hiện được tâm trạng, cảm xúc. Ví dụ, đối với cảm xúc nồng nàn của tình yêu, hãy sử dụng màu đỏ. Khi kết hợp các màu sắc với nhau, bạn cần đảm bảo rằng màu sắc phù hợp với tông màu tổng thể cũng như cảm nhận của khách hàng về thương hiệu.

Logo phù hợp với công ty/doanh nghiệp

Khi thiết kế logo, bạn có thể sử dụng nhiều kiểu khác nhau, sau đó chọn kiểu phù hợp. Để thiết kế được một logo hiệu quả, bạn cần tìm hiểu thông tin về khách hàng cũng như thương hiệu của họ. Điều này nên được thực hiện trước khi phác thảo.

Với điều này, bạn sẽ xác định phong cách thiết kế logo phù hợp nhất trước khi bắt đầu thực hiện. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn. Đây là một trong những quy tắc thiết kế logo mà bạn nên “nằm lòng” ngay.

quy tắc thiết kế logo

Bạn cần thiết kế một logo phù hợp cho công ty/doanh nghiệp của mình

Chọn phong cách phù hợp

Đối với những nhà thiết kế mới, việc chọn đúng phông chữ và cỡ chữ có thể khá khó khăn. Đối với những thiết kế bao gồm chữ hoặc các phần của logo, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn cần nhiều thời gian để sắp xếp và thử nghiệm chúng trên hàng tá phông chữ khác nhau. Những lưu ý khi chọn font chữ trong thiết kế logo như sau:

Không sử dụng phông chữ được sử dụng quá thường xuyên. Điều này sẽ làm cho logo đã hoàn thành trông không chuyên nghiệp.
Cần đảm bảo rằng khi thu nhỏ lại, phông chữ vẫn hiển thị rõ ràng, đặc biệt là các phông chữ viết tay.

Tham Khảo Thêm:  Thủ thuật dùng lệnh viết chữ trong cad và thiết lập Text style đơn giản

Phải dùng 1 font, không được dùng 2 font trở lên.

Logo phải khác biệt cho thương hiệu

Để tạo ra một logo thành công, người thiết kế phải nắm được quy tắc thiết kế logo đó là xây dựng một thương hiệu riêng. Nhưng không phải nhà thiết kế nào cũng làm được điều này. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, cũng như mục tiêu của công ty/doanh nghiệp mà khách hàng có thể nhận ra thương hiệu của công ty/doanh nghiệp đó khi lần đầu tiên nhìn thấy logo.

quy tắc thiết kế logo

Bạn cần biết các quy tắc thiết kế logo để xây dựng thương hiệu của mình

Chẳng hạn khi nhìn thấy logo của Pepsi, Coca – Cola, Nike, khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu. Do đó, có thể thiết kế nhiều logo

Theo như mọi người biết thì tất cả các yếu tố như: kích thước, màu sắc, phong cách thiết kế, cách viết, tính sáng tạo nên được kết hợp hài hòa.
Trong quá trình thiết kế logo, nếu designer bỏ sót bất kỳ yếu tố nào thì chất lượng của logo thành phẩm sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, hãy kiểm tra kỹ các thiết kế logo của bạn để xem chúng có đáp ứng tất cả các tiêu chí trên không.

Để kiểm tra, hãy sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa, sau đó lật ngược nó và xem thương hiệu có quen thuộc hay không. Lưu ý, không phải lúc nào logo cũng lọt thẳng vào tầm nhìn của chúng ta. Do đó, với các thiết kế logo, bạn cần nhìn chúng từ mọi góc độ. Mặt khác, trước khi đưa nó vào sử dụng, bạn nên đảm bảo rằng logo có thể nhìn thấy từ mọi hướng.

tạo sự khác biệt

Nếu muốn tạo dựng dấu ấn, tạo sự khác biệt so với đối thủ, bạn cần tạo ra phong cách thiết kế của riêng mình, tuyệt đối không sao chép các mẫu thiết kế hay phong cách thiết kế của công ty, nhà thiết kế khác. Đừng ngại thay đổi, hãy luôn sáng tạo và giữ vững lập trường của mình.

quy tắc thiết kế logo

Nếu bạn muốn xây dựng bảng hiệu của riêng mình, bạn cần tạo phong cách thiết kế của riêng mình

Để làm được điều này, hãy cố gắng phá bỏ mọi quy tắc đã thiết lập trong quá trình thiết kế, sẵn sàng đối mặt với rủi ro. Ngoài ra, bạn thử các thiết kế khác nhau để làm hài lòng khách hàng. Đừng quên kết hợp với các màu sắc khác nhau để tạo ra một thiết kế sáng tạo và độc đáo.

Tham Khảo Thêm:  Các bước làm mờ logo trong Photoshop chi tiết đơn giản

Tuân thủ quy tắc hôn

Một quy tắc thiết kế logo bạn nên “bỏ túi” là tuân theo quy tắc KISS. Logo càng đơn giản thì càng dễ được nhiều người nhận ra. Một ví dụ điển hình chúng ta có thể kể đến trong trường hợp này là Nike. Logo của thương hiệu này là một trong những logo phổ biến nhất trên thế giới.

Do đó, trong quá trình thiết kế, bạn nên tuân theo quy tắc KISS trước khi bắt tay vào thiết kế. Tiếp theo, tạo ý tưởng, sau đó tiến hành phác thảo. Chỉ cần áp dụng các yếu tố cần thiết và loại bỏ những thứ không cần thiết sẽ khiến logo của bạn thành công hơn nhiều.

Tạo nhiều hiệu ứng

Các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop, Illustrator, Freehand là những phần mềm có nhiều tính năng và hiệu ứng khác nhau mà người dùng có thể áp dụng khi thiết kế logo. Lưu ý, đừng quá lạm dụng các tính năng và hiệu ứng này.
Tất nhiên, cần tham khảo các hiệu ứng từ các công cụ để giúp logo nổi bật hơn, nhưng sự đơn giản mới là yếu tố cần thiết để mang đến thành công.

Thực hiện theo các thủ tục lắp ráp

Muốn thiết kế được một logo để lại dấu ấn, bạn cần phát huy khả năng sáng tạo và tuân theo quá trình nghiên cứu, tư duy sáng tạo, phác thảo sơ bộ, thiết kế trên máy tính, thuyết trình cho khách hàng, thêm bớt những chi tiết mà khách hàng không đồng ý. thích, hoàn thành thiết kế và sau đó gửi lại cho khách hàng.

quy tắc thiết kế logo

Khi thiết kế logo phải tuân theo quy trình lắp ráp

Tham khảo ý tưởng của họ

Quy tắc cuối cùng của thiết kế logo cần ghi nhớ là không sao chép bất kỳ ý tưởng thiết kế nào khác. Bạn có thể lấy cảm hứng từ các nhà thiết kế khác để tìm ý tưởng thiết kế. Tốt hơn là bắt đầu với các thiết kế phác thảo và sau đó phát triển chúng theo ý tưởng của bạn. Không bao giờ sao chép thiết kế của người khác.

>>> Xem ngay: Quy trình thiết kế bao bì đơn giản và ấn tượng nhất chi tiết

>>> Xem ngay: 9 ứng dụng thiết kế logo độc đáo đơn giản nhất

Nhãn:
thiết kế Thiết kế logoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp các nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *