Thiết kế layout web là gì? Những nguyên tắc cần nắm vững

Rate this post

Đối với bất kỳ ai làm thiết kế, đặc biệt là thiết kế website đều rất quan tâm đến Bố cục cũng như hiểu được tầm quan trọng của những bố cục đó. Còn đối với những người mới vào nghề, kiến ​​thức về layout còn hạn chế. Vì vậy, trong bài viết này, tôi xin mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thiết kế bố cục web!

Thiết kế bố cục web là gì?

Bố cục là gì?

Bố cục được hiểu là cách dàn trang, cách sắp xếp trình bày các thành phần một cách hài hòa, thống nhất với kích thước chuẩn và vị trí phù hợp. Bạn sẽ thấy các layout được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế layout website, tạp chí, lookbook, sách… Thiết kế Layout là công việc chỉnh sửa, sắp xếp thứ tự giữa các yếu tố sao cho chúng có kích thước và khoảng cách phù hợp.

Thiết kế bố cục trang web 1

Bố cục là gì?

Tương tự, thiết kế bố cục website là việc sắp xếp, chỉnh sửa các phần tử trên website theo bố cục, vị trí hợp lý, khoảng cách giữa các phần tử hợp lý để khi hiển thị trên website đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ về bố cục trang web

– Trang chính sẽ là nơi tập hợp các nội dung chính (tin tức, bài viết mới, video mới, thông báo, cập nhật,…) nên cần xác định yếu tố nào được ưu tiên trước yếu tố nào, từ đó, các nhà thiết kế sẽ thiết kế bố cục web theo mục tiêu của chủ sở hữu web.

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa Photoshop không mở được file jpg cho ảnh

– Layout áp dụng cho việc căn chỉnh lề, font chữ website, màu sắc website chính, vị trí hình ảnh, vị trí nội dung hiển thị, vị trí thông tin web… sao cho thống nhất, hài hòa. .

– Khoảng cách giữa các phần tử và khoảng cách giữa các phần tử cũng là yếu tố cần quan tâm, đặc biệt trong thiết kế website, việc đảm bảo các phần tử có khoảng cách hợp lý là rất cần thiết.

mẫu là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Templates là những mẫu bố cục có sẵn, chỉ cần tải những mẫu này về và chỉnh sửa cơ bản là có thể sử dụng. Điểm cộng lớn nhất của các mẫu này là sự tiện lợi, nhanh chóng và miễn phí. Tuy nhiên, đôi khi chúng không đáp ứng tất cả các yêu cầu của trang web.

Bố cục trang web quan trọng như thế nào?

Giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho website

Thiết kế bố cục trang web 2

Bố cục giúp nâng cao tính thẩm mỹ

Việc hiển thị bố cục trên trang web chắc chắn sẽ khiến trang web của bạn trông “dễ nhìn”, gọn gàng và thân thiện hơn thay vì dồn tất cả các tính năng, thành phần của trang web vào. Màn hình điện thoại và máy tính, bố cục sẽ có nhiệm vụ giống như người sắp xếp chúng sao cho công bằng, cân đối, tự nhiên và khoa học.

Đặc biệt khi website của bạn chuyên về các lĩnh vực đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như thẩm mỹ viện, thời trang, nhiếp ảnh, nghệ thuật,… thì càng phải chú trọng đến việc thiết kế bố cục website chuẩn chỉnh, hoàn chỉnh.

Tạo liên kết giữa các thành phần trên website

Tùy theo mục tiêu của người thiết kế web và chủ sở hữu trang web mà các bố cục được thiết kế phù hợp sao cho người dùng đi theo đúng cấu trúc của trang web, dẫn họ đến tất cả các thành phần của trang web trên internet mà không bỏ sót phần nào. Để làm được điều này, các website phải có bố cục web phải hợp lý, bố trí hài hòa giữa các thành phần và gián tiếp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các thành phần trong website.

Tham Khảo Thêm:  Cách copy từ bản vẽ này sang bản vẽ khác trong cad

Tăng sức hút

Yếu tố hài hòa, nổi bật trong bố cục của website cũng góp phần tăng sức hấp dẫn của website đối với người đọc, dễ dàng thu hút họ khám phá trang web của bạn mà không phải cảm thấy khó chịu, nhiều bước.

Có những loại bố cục nào cho các trang web?

– Bố trí lưới

– Bố cục sử dụng hình ảnh lớn làm tiêu điểm

– Đã sửa lỗi bố cục thanh menu

– Bố cục có nền bao trùm trang

– Bố cục chia thành 3 khối

– Bố cục chia thành 5 khối

– Trình bày dưới dạng thư viện ảnh

…..

Nguyên tắc thiết kế trang web

Hệ thống mạng

3. Thiết kế trang web

Thiết kế bố cục phải phù hợp với hệ thống lưới

Trong quá trình thiết kế bố cục trang web, quy tắc đầu tiên mà bạn nên chú ý đến đó là hệ thống lưới. Thiết kế bố cục dựa trên hệ thống lưới sẽ giúp trang web của bạn có giao diện tuyến tính hơn, chuyên nghiệp hơn và mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Lưới vô hình này sẽ giữ cho trang web của bạn được tổ chức và giúp dễ dàng thích ứng hơn khi cần thay đổi.

Có hai hệ thống lưới trang web thường được sử dụng là lưới 12 và lưới 16. Bạn có thể dựa vào chúng để bắt đầu tạo các bố cục đẹp mắt.

Điểm nhấn và tỷ lệ tuyệt vời

Mọi sản phẩm sáng tạo đều phải có yếu tố để tạo sự hấp dẫn kéo người xem ở lại lâu hơn và website cũng vậy. Ngoài ra, trên website có rất nhiều trang nội dung, bạn cần chỉ ra cho website của mình trang nào nên làm nổi bật, sau đó thiết kế làm sao có điểm nhấn để thu hút người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Những thông tin quan trọng về cách tạo Swatch trong Illustrator

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mối quan hệ giữa các điểm chính với hình thức tổng thể của trang web.

SỰ CÂN BẰNG

Không phải ngẫu nhiên mà các trang web uy tín lại có sự cân bằng và hài hòa nhất, các nhà thiết kế web và nhà phát triển web đã phải thực hiện rất nhiều thử nghiệm để tìm ra sự cân bằng đó.

Nhưng sự cân bằng này có sự đóng góp lớn của khoảng trắng – đó chính là không gian âm, bạn nên chú ý đến yếu tố này trong quá trình thiết kế website.

Quy tắc 1/3

Quy tắc một phần ba không chỉ áp dụng cho bố cục ảnh nhưng nó cũng có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, thường là trong thiết kế bố cục. Ngoài ra, người xem cũng có xu hướng bị thu hút bởi những con số lẻ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những quy luật và xu hướng này để tạo nên một trang web hợp lý và hài hòa.

Bạn có thể chia web thành 3 hàng và 3 cột, tại các điểm giao nhau bạn có thể đặt logo, điểm nhấn hoặc các yếu tố quan trọng để thu hút người xem tốt hơn,…

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về thiết kế bố cục web. Tôi hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, cảm ơn và chúc may mắn!

>> Học thiết kế website đơn giản với 3 khóa học online cực bổ ích

>> wireframe là gì? Tại sao nên sử dụng Wireframe trong dự án của bạn?

Nhãn:
thiết kế webCảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiết kế layout web là gì? Những nguyên tắc cần nắm vững . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *