Tết thanh minh là gì? Lưu ý quan trọng trong ngày Thanh Minh

Rate this post

Tết Thanh Minh là dịp đặc biệt, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta. Vậy Tiết Thanh Minh là gì? Tiết Thanh Minh năm 2023 là ngày nào? Hãy đọc bài viết sau của superclean.vn để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

Tết Thanh Minh là gì?

Tiết Thanh minh là tiết gió thứ 5 trong năm và là tiết cuối cùng trong tiết xuân. Đây là thời điểm khí hậu mát mẻ, cây cối đâm chồi nảy lộc bước vào mùa sinh trưởng tốt nhất. NHỮNG CÁI NÀY tin tức Ở miền Bắc nước ta, tiết Thanh minh là lúc tạnh mưa, tạnh độ ẩm nên khá dễ chịu, dễ chịu.

Tết Thanh Minh là ngày Tết đặc biệt của người Việt Nam, diễn ra vào ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh. Tuy không phải là ngày lễ lớn nhưng ngày lễ này rất quan trọng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Ngày Tết Thanh Minh, con cháu đi làm ăn xa đều cố gắng sắp xếp thời gian để về tảo mộ tổ tiên.

Tết Thanh Minh là gì?
Tết Thanh Minh là gì?

Nguồn gốc của lễ hội Qingming

Tết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ rất lâu. Ý nghĩa của ngày Tết này liên quan đến vua Tấn Văn Công. Theo truyền thuyết, trong thời gian bị lưu đày, Tấn Văn Công đã được hiền sĩ Giới Thủ Thôi tháp tùng, tận tình bảo vệ nhà vua. Anh ta thậm chí còn cắt thịt chân của mình để cứu nhà vua khỏi chết đói cho con trai mình.

Sau này, khi Tất Văn Công đăng cơ trở về, ban thưởng rất hậu hĩnh cho Giới Trì Thôi. Tuy nhiên, Giới Thủ Thôi đã từ chối tất cả và cùng mẹ lui vào núi Điền Sơn để ở ẩn. Vua giận lắm, sai người đốt rừng khiến mẹ con Giới Trì Thôi chết thảm. hTự hối lỗi về hành vi của mình, Tất Văn Công ra lệnh cho cả nước kiêng đốt lửa và chỉ ăn đồ nguội từ mùng 3 đến mùng 5 tháng 3 âm lịch hàng năm. Mục đích của luật này là ghi nhận và tưởng nhớ công lao của Thẩm phán Thôi.

Tham Khảo Thêm:  Cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 7/8/10/11 bằng lệnh
Nguồn gốc của lễ hội Qingming
Nguồn gốc của lễ hội Qingming

Một năm sau, khi nhà vua cùng quần thần đến viếng mộ Giới Thủ Thôi thì phát hiện cây liễu – nơi tìm thấy thi hài của ông đã phát triển khỏe mạnh và sinh sôi nảy nở. Thấy vậy, nhà vua nhớ đến câu “thanh minh” trong lời kể của nhà hiền triết nên đã chọn đặt tên cho ngày đặc biệt này.

Kể từ đó, Tết Thanh minh trở thành một lễ hội quan trọng để người Trung Quốc tưởng nhớ tổ tiên của họ. Sau này, Tết Hàn Thực còn được người dân nước này kết hợp với ngày Thanh minh.

Ý nghĩa ngày Thanh Minh

Đối với người Việt Nam, tiết Thanh Minh gắn liền với nghi lễ quét dọn mồ mả, tu sửa lăng mộ gia đình cho khang trang, ngăn nắp hơn. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ, kính trọng đối với những người thân yêu đã qua đời.

Ngoài ra, Tết Thanh Minh còn là dịp để các thành viên trong gia đình xum họp, gặp mặt. Hàng năm vào ngày này, con cháu đi làm ăn xa đều thu xếp thời gian trở về. Đầu tiên là viếng mộ người già, sau đó là gặp gỡ họ hàng.

Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh
Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Lễ hội Qingming 2023 bắt đầu khi nào?

Tết Thanh Minh là ngày nào? Thanh Minh Tiết là ngày nào? Lý giải về ngày nào có Tết Thanh Minh, Nguyễn Du có câu thơ:

Tiết Thanh minh tháng ba

Ngôi mộ tập thể là cỏ tảo tấm bạt lò xo.”

Câu này khiến nhiều người nghĩ rằng Tết Thanh Minh diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên trên thực tế người ta tính tiết khí theo Dương lịch. Tết Thanh Minh thường kéo dài khoảng 15 đến 16 ngày. Ngày đầu tiên của tiết chính là Tết Thanh Minh, tức sau Lập Xuân khoảng 60 ngày.

Tham Khảo Thêm:  DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Ngoại trừ tháng có 30 ngày Thông thường, tiết Thanh Minh 2023 bắt đầu từ ngày 05/04/2023 – 20/04/2023 (theo Dương lịch). Như vậy, Tết Thanh Minh rơi vào ngày thứ Tư (05/04/2023). Do năm Quý Mão nhuận, tức ngày 2 tháng 2 (tức ngày 2 tháng 2 âm lịch) nên Tết Thanh Minh rơi vào ngày 15 tháng 2 âm lịch chứ không phải tháng Ba. Nghĩa là chỉ còn hơn 20 ngày nữa. cho đến Tết Thanh Minh 2023. .

Lễ hội Qingming 2023
Lễ hội Qingming 2023

Những việc nên làm trong ngày Tết Thanh Minh

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa và ngày nào là Tết Thanh Minh? Vậy Tết Thanh Minh bạn nên làm gì? Dưới đây là 3 điều người Việt Nam thường làm trong ngày lễ này:

Tết Thanh Minh đi tảo mộ

Đây là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính, báo hiếu và tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dục của tổ tiên. Trong đó, hoạt động phổ biến nhất là đào mộ tổ tiên.

Công việc chính của người tảo mộ là phát cỏ, quét dọn phần mộ của tổ tiên cho sạch sẽ, ngăn nắp. Sau đó cắm hoa, thắp hương để phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn hơn năm cũ. Trình tự khi đi tảo mộ trong Tiết Thanh Minh là: quét dọn xung quanh mộ – thắp hương – dâng lễ – mời rượu – khấn vái – đốt vàng mã.

Khi đi viếng mộ, nhiều gia đình thường dẫn theo trẻ nhỏ để chúng biết mộ ông bà ở đâu. Đồng thời, người con nuôi dưỡng phải luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ.

Ngoài phần mộ của gia đình, đối với những ngôi mộ bị bỏ hoang, người đến viếng còn thắp một nén hương lên những ngôi mộ này để tỏ lòng thành kính.

Đi đến phần mộ của tổ tiên
Đi đến phần mộ của tổ tiên

Dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa

Các hoạt động trong Tết Thanh Minh không chỉ có đào mộ, thắp hương mà còn là dịp để các gia đình dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ, bát hương. Điều này thể hiện sự quan tâm, ngưỡng vọng của con cháu đối với chân linh của ông cha.

Tham Khảo Thêm:  Bị ong đốt bôi gì? Mẹo xử lý khi bị ong đốt đơn giản tại nhà

chào hàng

Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng tươm tất gồm xôi gà, rượu, hương, hoa… tùy theo gia cảnh để thắp hương cúng tổ tiên. Bạn có thể tham khảo các bài văn khấn Tết Thanh Minh trong sách để sử dụng.

Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Ngày Tết Thanh Minh

Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Ngày Tết Thanh Minh
Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Ngày Tết Thanh Minh

Vào Tết Thanh Minh, đào mộ là hoạt động thường niên và hầu như gia đình nào cũng thực hiện. Tuy nhiên, khi đi tảo mộ cần lưu ý những điều sau để mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ:

  • Khi bạn nhẹ nhàng và quan tâm trở lại, đừng cười, nói to hoặc chạy xung quanh. Luôn giữ thái độ thành kính khi viếng mộ.
  • Trước khi dọn dẹp mồ mả, bạn nên khấn tổ tiên cho phép chạm vào mộ của họ.
  • Dọn dẹp phần mộ của tổ tiên đúng cách. Hạn chế đụng độ bằng dao, cuốc đối với mồ mả gia đình và những ngôi nhà xung quanh.
  • Sau khi dọn sạch cỏ dại, những người lớn tuổi được cung cấp đất mới và hoa tươi. Dọn dẹp xung quanh, kể cả phía sau mộ.
  • Hoa quả tươi dâng phải là số lẻ. Đợi hương cháy được khoảng ⅔ thì tạ ơn, hóa vàng và cầu may mắn về nhà.
  • Không bước lên mồ mả hoặc cúng dường trên mồ mả của người khác.
  • Phụ nữ có thai không nên đi tảo mộ, vì cơ thể rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh.
  • Những người ốm yếu sau khi tảo mộ nên hơ qua nồi than hoặc tắm bằng lá bưởi để đuổi khí độc.

Đây là bài viết SIÊU SẠCH chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động của Tết Thanh Minh. Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến ​​thức để hiểu về ngày lễ cổ truyền này và cố gắng giữ gìn, phát huy những phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tết thanh minh là gì? Lưu ý quan trọng trong ngày Thanh Minh . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Cách tải ảnh trên mạng về máy tính Chrome, Cốc Cốc, Firefox

Hàng ngày, hàng giờ có rất rất nhiều hình ảnh được chia sẻ lên internet như hình nền máy tính, hình nền facebook… Bạn có muốn tải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *