Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan

Rate this post

Tam quan và ngũ quan là các cụm từ chúng ta được nghe đến nhiều lần trong cuộc sống. Vậy tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Hai khái niệm này sẽ supperclean.vn bật mí trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về tam quan là gì?

Khái niệm tam quan nghĩa là gì được giải thích dựa trên 3 phương diện chính, đó là: kiến trúc, triết học và dưới góc độ Địa Lý. Cụ thể như sau: 

Tam quan là gì trong Triết Học?

Trong triết học, tam quan là những quan điểm của con người về thế giới xung quanh. Đó là cách nhìn nhận, đánh giá khách quan về cuộc sống. Thế giới tam quan của con người được hình thành bởi 3 yếu tố: 

 • Thế giới quan: Hay là vũ trụ quan. Đó là những quan điểm, suy nghĩ của con người về thế giới xung quanh và sự liên kết của con người với thế giới. 
 • Giá trị quan: Đó là sự nhìn nhận, đánh giá tổng thể về ý nghĩa của một sự vật, sự việc nào đó diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. 
 • Nhân sinh quan: Thể hiện thái độ của con người đối với các vấn đề cốt lõi và cơ bản của thời thế, nhân sinh. 

Tam quan của một người sẽ quyết định trực tiếp đến nhận thức và cách hành xử của cá nhân đó đối với thế giới xung quanh. Đồng thời, nó cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta thiết lập nên các giá trị và đạo đức cho riêng mình. 

tam quan là gì
Tam quan của con người là gì?

Tùy thuộc vào khả năng nhận thức của mỗi người mà tam quan được chia thành nhiều loại khác nhau, đó là: 

 • Tam quan lệch lạc: Đó là những suy nghĩ lệch lạc, không đúng của con người về thế giới quan. 
 • Tam quan bất chính là gì: Tam quan bất chính là hệ tư tưởng cải cách, cải tạo lại các quan niệm cũ về nhân sinh quan, thế giới quan và giá trị quan của một tầng lớp nào đó. 
 • Tam quan không hợp: Đó là sự bất đồng, không có sự hòa hợp, đồng điệu trong thế giới tam quan của 2 đối tượng hoặc 2 nhóm người khác nhau. Khi tam quan không hợp thì con người rất khó để có thể hiểu nhau, bao dung cho nhau và đồng cảm với nhau. Ví dụ, bạn cho rằng ngồi ở quán vỉa hè thôi cũng cảm thấy thân thuộc và thoải mái. Nhưng người khác lại cho rằng phải đến những nhà hàng sang trọng thì anh ta mới cảm thấy xứng đáng,… 
 • Tam quan phù hợp: Loại tam quan này trái ngược với tam quan không hợp. Những người có cùng tam quan sẽ rất thích hợp để hợp tác kinh doanh, làm ăn,… 
Tham Khảo Thêm:  My love nghĩa là gì? My love được dùng để chỉ ai?

Tam quan là gì trong kiến trúc?

“Tam quan” trong Hán Tự là 三观. Trong đó, “tam” có nghĩa là ba; “quan” có nghĩa là cửa. Trong kiến trúc, tam quan thường được nhắc đến với cụm từ “cổng tam quan”. Vậy cổng tam quan là gì?

Cổng tam quan là một lối kiến trúc truyền thống xuất hiện nhiều trong các công trình kiến trúc cổ hoặc chùa chiền. Loại cổng này được thiết kế với cấu trúc 3 cửa. Cửa chính được xây ở chính giữa và 2 bên là 2 lối cửa phụ. Phần vách ngăn giữa các cửa được xây kiên cố bằng gạch đá hoặc gỗ. Sau đó, cổng được chạm khắc tỉ mỉ, khéo léo, tạo nên một tổng thể thống nhất. Thông thường, phần trên cùng của cổng sẽ được lợp mái và treo bảng tên địa danh. 

tam quan là gì
Cổng tam quan tại chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Vào thời phong kiến, hầu hết các công trình kiến trúc cung đình đều sử dụng thiết kế cổng tam quan. Theo đó, phần cổng chính giữa được thiết kế lớn nhất, dành cho các bậc vua chúa. Hai lối đi 2 bên dành cho quan võ (cổng bên phải) và quan văn (cổng bên trái). 

Cổng tam quan thường được chia thành 2 loại chính, đó là: 

 • Cổng ta quan có gác: Loại cổng này được thiết kế nhỏ, thường xây thêm tầng mái để tạo chiều cao và có gác. Trong thiết kế chùa chiền, phần gác là nơi dùng để đặt chuông. 
 • Cổng tam quan tứ trụ: Loại cổng này được xây với 4 trụ chắc chắn tạo thành 3 lối đi thay vì các vách ngắn. Hai trụ chính giữa có kích thước lớn và cao hơn so với 2 trụ rìa ngoài. Phần nối liền giữa bốn trụ sẽ được trạm trổ và trang trí hoành tráng. 
Tham Khảo Thêm:  Cắt tóc ngày nào tốt và gặp nhiều may mắn? Lịch cắt tóc phong thủy 2023

Ngoài ra, một số công trình kiến trúc của Việt Nam còn xuất hiện kiểu cổng tam quan biến thể. Ví dụ như cổng tam quan của Chùa Sét (Hà Nội) được biến tấu thành 5 lối đi, tạo sự cổ kính và đồ sộ cho không gian. 

Tam quan là gì trong Địa Lý?

Tam Quan ở đâu? Trong Địa Lý, từ “tam quan” xuất hiện trong tên gọi 2 phường của thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đó là Tam Quan Bắc và Tam Quan Nam. 

Trong đó, Tam Quan Nam có diện tích gần 10km2, được chia thành 7 khu phố. Đây là phường ven biển với đường bờ biển dài 4km. Phường này có nghề bún bánh tráng truyền thống và thương hiệu Bún số 8 Tam Quan Nam được bảo hộ bởi Cục Sở Hữu trí tuệ. 

Tam Quan Bắc có diện tích gần 8km2 và được chia thành 10 khu phố. Nó cũng là một phường ven biển nên thu nhập chính của người dân là lao động biển, đánh bắt thủy – hải sản. Ngoài ra, ở đây còn có nghề làm bánh tráng nước dừa cực nổi tiếng và được nhiều người dân ngoài tỉnh biết đến.

Tìm hiểu ngũ quan là gì?

Ngũ quan là gì? Ngũ quan gồm những gì? 

Ngũ quan là thuật ngữ được dùng để chỉ 5 bộ phận trên khuôn mặt, gồm có: 

 • Lông mày, gọi là Bảo thọ quan
 • Mắt, gọi là  giám sát quan
 • Mũi, gọi là thẩm biện quan
 • Miệng, gọi xuất nạp quan
 • Tai, gọi là thái thính quan. 
ngũ quan
Ngũ quan nghĩa là gì?

Để miêu tả ngũ quan của một người, chúng ta có rất nhiều các cụm từ như: ngũ quan hài hòa, ngũ quan lập thể (rất đẹp, trông rất thu hút), ngũ quan cân đối, ngũ quan đẹp nhưng mặt xấu, ngũ quan hoàn hảo, ngũ quan sắc sảo, ngũ quan không cân xứng, ngũ quan nhỏ, ngũ quan tinh xảo,… 

Trong y học, ngũ quan có nhiệm vụ thực hiện các chức năng y học của mình như: tai dùng để nghe, mắt dùng để nhìn, mũi dùng để ngửi, miệng dùng để giao tiếp,… Trong nhân tướng học, từ ngũ quan có thể suy đoán ra đặc điểm tính cách của một người. 

Tham Khảo Thêm:  Truyện ngụ ngôn là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và đặc trưng nghệ thuật

Các tiêu chuẩn ngũ quan trên gương mặt

Theo quan niệm nhân tướng học, ngũ quan được coi là đẹp nếu đáp ứng các tiêu chuẩn sau: 

 • Lông mày: Lông mày ngay ngắn, mọc “thẳng đường thẳng lối”, không bị phân tán, mọc cách mắt 2cm là đẹp. Lông mày mọc dài, cong, thanh tú, phần đuôi chếch lên phía thái thương. 
 • Mắt: Có nhãn châu trắng – đen rõ ràng, sắc thái rạng rỡ. Đồng tử ổn định, đoan chính, hốc mắt nhỏ và dài. Sở hữu đôi mắt như vậy bạn sẽ có hậu vận tươi sáng. Đôi mắt nên có tinh thần ẩn dật bên trong, không nên lộ hết suy nghĩ ra ngoài thông qua đôi mắt. 
 • Mũi: Mũi nằm ở vị trí cân đối giữa 2 lông mày, sống mũi thẳng dài, cách mũi thon vừa phải. Đầu mũi tròn, không để lộ lỗ mũi khi nhìn trực diện. Mũi phải đoan chính, không nhỏ, không thô và không bị vẹo. Mũi khi nhìn vào có hình dạng như túi mật treo ngược, lỗ mũi chỉnh tề, khí sắc của mũi trông rạng rỡ và tươi sáng. 
 • Miệng: Miệng có độ rộng vừa phải, hình dáng tựa như dây cung, góc miệng hướng lên trên. Miệng để ở trạng thái tự nhiên sẽ không bị lộ răng. Khi mở miệng ra trông rộng nhưng khép lại thì trông rất nhỏ. Môi dày dặn, hồng hào, trông có khí sắc. 
 • Tai: Vành tai dày, tai áp sát đầu và lỗ tai rộng. 

Trong thực tế, để đánh giá một khuôn mặt đẹp. Chúng ta không nên đánh giá dựa trên từng ngũ quan mà nên xem xét dựa trên sự hài hòa giữa tất cả bộ phận và đường nét trên khuôn mặt.

Bài viết tham khảo: Bio là gì? Link bio trên instagram, tiktok, facebook nằm ở đâu?

Trên đây là bài viết chia sẻ tam quan là gì trong ngôn tình và ngũ quan là gì. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin thú vị nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *