Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào

Rate this post

Siêu văn bản là một khái niệm được đề cập trong chương trình Tin học 9. Vậy siêu văn bản là gì?? Nó được tạo ra bằng ngôn ngữ nào? Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

siêu văn bản là gì?

Siêu văn bản, trang siêu văn bản hoặc siêu văn bản là văn bản được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thiết bị điện tử khác có tham chiếu (siêu liên kết) đến các tài liệu khác. Siêu văn bản tích hợp nhiều loại dữ liệu khác nhau như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, v.v. Chúng là một văn bản của một tài liệu có thể được truy xuất không theo một trình tự nhất định.

Siêu văn bản - Siêu văn bản
Siêu văn bản – Hypertext

Với khả năng tiếp cận ngay với người đọc, các tài liệu siêu văn bản được liên kết với nhau bằng các siêu liên kết. Nó thường được kích hoạt bằng cách nhấp chuột, nhấn phím hoặc bằng cách chạm vào màn hình.

Siêu văn bản là một trong những khái niệm cơ bản chính của World Wide Web. Nơi các trang web thường được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Như với Web, siêu văn bản cho phép dễ dàng xuất bản thông tin trên Internet.

Ví dụ, một trang web được coi là một siêu văn bản. Lý do là nó chứa nhiều loại dữ liệu, đặc biệt ở đây là hình ảnh, văn bản và các siêu liên kết văn bản khác. Ví dụ, khi bạn di chuyển con trỏ chuột qua các phần chữ màu xanh của văn bản, lúc này nó sẽ hiển thị các thông tin liên quan đến nội dung của văn bản đó.

Lịch sử siêu văn bản

Siêu văn bản được công bố bởi Douglas Engelbart
Siêu văn bản được công bố bởi Douglas Engelbart

Siêu văn bản xuất hiện và lần đầu tiên được đề cập đến công chúng trong một bài báo hàng tháng Đại Tây Dương năm 1945 của tác giả Vannevar Bush. Trong bài báo này, Vannevar Bush đã đưa ra giả thuyết về một thiết bị cơ điện có tên Memex – tạm hiểu là “mở rộng bộ nhớ”. Nó giúp mọi người có thể tạo và theo dõi các liên kết giữa các tài liệu văn bản.

Tham Khảo Thêm:  Est là gì? Bật mí ý nghĩa của từ viết tắt EST. trong cuộc sống

Theo bước chân của Vannevar, khái niệm siêu văn bản này đã được Ted Nelson giới thiệu thêm vào năm 1965. Sau đó, ông làm việc với Andries Van Dam tại Đại học Brown với sự giúp đỡ của các sinh viên khác để tạo ra một HES. Mãi cho đến năm 1968, siêu văn bản lần đầu tiên được giới thiệu công khai bởi Douglas Engelbart trong The Mother of All Demos.

Đặc điểm của siêu văn bản là gì?

Sau khi đã hiểu được siêu văn bản là j thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của siêu văn bản nhé!

  • Siêu văn bản là một tài liệu có thể truy xuất nguồn gốc mà không cần bất kỳ trình tự nào. Vì vậy, người đọc có thể tự do theo dõi các dấu vết liên quan trong khi sử dụng tài liệu từ các liên kết do chính tác giả thiết lập.
  • Trong môi trường sử dụng siêu văn bản, người dùng có thể hiển thị các phần được đánh dấu (hoặc in đậm, in nghiêng, gạch chân) của tài liệu. Nó ngay lập tức chuyển sang một tài liệu khác có văn bản được liên kết với nó. Siêu văn bản đặc biệt quan trọng trong trường hợp phải làm việc với số lượng lớn tài liệu như sách nhiều tập, bách khoa toàn thư.
  • Siêu văn bản có thể là một tập hợp các từ, một câu, cả một đoạn văn, một hình ảnh, v.v.

Sự khác biệt giữa siêu văn bản và trang web

Nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm siêu văn bản và trang web và nghĩ rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, siêu văn bản và trang web có những khác biệt nhất định. Siêu văn bản ở đây sẽ bao gồm nhiều dạng điển hình như hình ảnh, video, âm thanh, văn bản… Siêu văn bản còn chứa nhiều liên kết đến các văn bản khác có liên quan. Đặc biệt, siêu văn bản cũng chủ yếu được tạo ra bằng ngôn ngữ HTML. Trang web ở đây được gọi là truy cập internet được gắn thẻ siêu văn bản. Địa chỉ truy cập này còn được gọi là địa chỉ trang web.

Tham Khảo Thêm:  Chiêm ngưỡng “nhan sắc” 10 giống chó xấu nhất thế giới
Trang web là một siêu văn bản
Trang web là một siêu văn bản

Vì vậy, siêu văn bản được thừa nhận là một trong những khái niệm vô cùng rộng và bao hàm. Trong khi đó, chỉ một phần rất nhỏ siêu văn bản được biết đến trên web. Trên thực tế, ngoài website còn có rất nhiều mẫu sản phẩm đã là ứng dụng siêu văn bản điển hình như: E-book, Adobe Portable Format, Microsoft Word…

Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ siêu văn bản là gì? Đây là các ngôn ngữ dùng để tạo siêu văn bản, bao gồm:

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)

Đây là ngôn ngữ được sử dụng để định dạng dữ liệu. Hầu hết các trang web chúng tôi sử dụng đều được tạo từ các thẻ HTML. Cho dù trang web được lập trình bằng ngôn ngữ nào thì khi họ quay lại trình duyệt web, chúng ta chỉ nhận được mã HTML.

Ngày nay, HTML và HTTP là cốt lõi quan trọng tạo nên các trang web mà chúng ta sử dụng.

html
Siêu văn bản được tạo bởi ngôn ngữ đánh dấu HTML

XML (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng)

Đây là một ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. XML không định nghĩa bất kỳ thẻ nào, nhưng tất cả các thẻ và ý nghĩa của chúng đều do bạn tạo ra. Công việc của XML là xác định dữ liệu. Do đó, nó được sử dụng như một phương tiện truyền dữ liệu giữa các ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng web.

Những ưu và nhược điểm của siêu văn bản là gì?

Ưu điểm của siêu văn bản

  • Siêu văn bản giúp nâng cao hiệu quả tìm kiếm. Thay vì chỉ có thể tìm kiếm thông tin bằng văn bản thì có nhiều cách khác nhau như tìm kiếm bằng hình ảnh, video, âm thanh…
  • Cung cấp thông tin một cách trực quan, hấp dẫn và dễ hiểu. Sự đa dạng của các định dạng trong siêu văn bản làm cho nội dung dễ tiếp cận hơn với người dùng.
  • Cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết cho người dùng. Thông qua các siêu liên kết, người dùng có thể đọc thông tin liên quan và đánh dấu thêm các khái niệm mà họ không hiểu.
  • Tạo gợi ý thông tin giúp người dùng dễ dàng lựa chọn, giảm thời gian tìm kiếm không hiệu quả.
Siêu văn bản cung cấp thông tin trực quan
Siêu văn bản cung cấp thông tin trực quan

Nhược điểm của siêu văn bản

  • Siêu văn bản có nhiều siêu liên kết, dẫn đến thông tin người dùng dễ bị đánh cắp.
  • Các liên kết có thể dẫn đến các trang web siêu văn bản, lừa đảo hoặc tối giả mạo. Điều này gây bất tiện lớn cho người dùng và cũng làm tăng nguy cơ virus xâm nhập vào máy chủ.
  • Sự đa dạng về định dạng trong một tài liệu cũng gây khó chịu khi bạn muốn đọc các bài viết trên web có nhiều quảng cáo, nhiều link độc hại…

HAY NHIN NHIÊU HƠN: [Hé lộ] CIH là gì? Ý nghĩa chung của CIH

Người dùng dễ bị đánh cắp thông tin
Người dùng dễ bị đánh cắp thông tin

Hình thức TOP của siêu văn bản là gì?

trục siêu văn bản

Được biết, đây là một siêu văn bản có cấu trúc cực kỳ đơn giản. Siêu văn bản này kéo dài dọc theo một trục theo kiểu tuyến tính. Các siêu văn bản này sẽ có một đường thẳng từ đầu đến cuối và giúp người đọc dễ dàng theo dõi.

Tham Khảo Thêm:  Thượng lộ bình an là gì? Cách dùng trong tiếng Anh, tiếng Trung

siêu văn bản gốc

siêu văn bản gốc
siêu văn bản gốc

Dạng siêu văn bản này được coi là phức tạp hơn dạng trụ. Cấu trúc của chúng sẽ phân nhánh như một cái cây. Tất cả các siêu văn bản này đều có phần mở đầu nhưng có thể có nhiều phần kết thúc. Kết thúc của siêu văn bản sẽ phụ thuộc vào quyết định của người đọc trong khi đọc văn bản.

Siêu văn bản được kết nối với web

Phức tạp hơn hai dạng siêu văn bản trên, siêu văn bản nối mạng bao gồm một hệ thống các nút liên kết với nhau và không có trục định hướng chi phối. Mạng sẽ không có bắt đầu xác định hoặc bất kỳ kết thúc xác định nào.

lớp siêu văn bản

lớp siêu văn bản
lớp siêu văn bản

Siêu văn bản này bao gồm hai lớp trang được liên kết. Mỗi lớp được liên kết đôi tuần tự. Đồng thời, một trang ở lớp trên cũng được liên kết đôi với một trang tương ứng ở lớp dưới. Lớp trên cùng bây giờ sẽ chứa văn bản thuần túy trong khi lớp đa phương tiện dưới cùng sẽ cung cấp hình ảnh, âm thanh và video.

Bài viết tham khảo: Phần tử là gì? Khu phức hợp là gì? Ví dụ về các nguyên tố và hợp chất

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi trang siêu văn bản là gì. Hi vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết cho mình biết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tắt update Windows 10

Windows 10 rất phiền khi không cho bạn nhiều lựa chọn trong việc tải về và cài đặt các bản cập nhật. Xem cách làm sao để…

Thâm canh là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh là hình thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp được ứng dụng rất nhiều. Đối với những người gắn bó với nông nghiệp sẽ…

Cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 7/8/10/11 bằng lệnh

Bạn có việc phải tạm rời mắt khỏi máy tính nhưng vẫn chưa tải xong bộ phim yêu thích hay chưa xong trận game. Vậy làm sao…

Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan

Tam quan và ngũ quan là các cụm từ chúng ta được nghe đến nhiều lần trong cuộc sống. Vậy tam quan là gì? Ngũ quan là…

Ladyboy là gì? Những điều thú vị về ladyboy mà bạn chưa biết

Ladyboy là gì? Ladyboy được xem là một phần văn hóa Thái Lan và cũng là thuật ngữ hay được nhắc đến trong cộng đồng LGBT. Vậy…

Ghi âm trên máy tính Windows 10 nhanh không cần phần mềm

Có thể bạn chưa biết: trên Windows 10, Microsoft có tích hợp một ứng dụng ghi âm có tên là Voice Recorder. Ứng dụng Voice Recorder trên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *