Schematic Design là gì? Quy trình thiết kế sơ đồ trong dự án

Rate this post

Nếu bạn muốn biến dự án xây dựng trong mơ của mình thành hiện thực, trước tiên bạn phải biến ý tưởng của mình thành bản thiết kế. Các kiến ​​trúc sư gọi giai đoạn đó là Schematic Design. Nó tuân theo giai đoạn tiền thiết kế, trong đó kiến ​​trúc sư và chủ sở hữu tòa nhà mô tả dự án trong một văn bản. Vậy Schematic Design là gì, mời bạn đọc tìm hiểu nội dung mà chúng tôi sẽ cung cấp qua bài viết dưới đây.

Thiết kế sơ đồ là gì?

Hiểu theo bản dịch từ điển Việt – Anh, Thiết kế sơ đồ nó là thiết kế sơ đồ.

Giai đoạn thiết kế sơ đồ là phần đầu tiên của quá trình thiết kế. Mục tiêu chung của quá trình thiết kế là tạo ra một thiết kế hoàn chỉnh cho dự án. Điều này bao gồm tất cả các cân nhắc kỹ thuật cũng như vật liệu, thiết bị, hệ thống và không gian cụ thể liên quan đến dự án. Vào cuối giai đoạn thiết kế, thường được gọi là giai đoạn tài liệu xây dựng, tất cả các vấn đề về kết cấu và thiết kế phải được xem xét.

Giai đoạn thiết kế sơ đồ là phần đầu tiên của quá trình này. Thông thường, việc sản xuất một thiết kế sơ đồ được thực hiện ngay sau khi bắt đầu dự án. Hầu hết các dự án xây dựng bắt đầu với việc chủ sở hữu duy trì các dịch vụ của người quản lý dự án xây dựng, người sẽ bắt đầu bằng cách tiến hành đánh giá tính khả thi của dự án để xác định khả năng tồn tại của dự án, khả năng tồn tại của nó. Nói chung, một khi dự án được xác định là khả thi, một kiến ​​trúc sư sẽ bắt đầu quá trình vẽ sơ đồ thiết kế.

Tham Khảo Thêm:  Body shaming và những thông tin về việc xử phạt miệt thị ngoại hình

Thiết kế sơ đồ là gì?

Ví dụ thiết kế sơ đồ

Sự khác biệt giữa Phát triển thiết kế và Thiết kế sơ đồ là gì?

Phát triển thiết kế là giai đoạn thứ ba của toàn bộ cấu trúc dự án. Trong giai đoạn phát triển thiết kế, các kiến ​​trúc sư sẽ tinh chỉnh các bản vẽ đã thống nhất với khách hàng trong quá trình thiết kế sơ đồ. Ví dụ: độ cao bên trong, mặt cắt tường, sơ đồ trần phản chiếu và thông tin về cửa sổ, cửa ra vào và đồ đạc trong nhà.

Ước tính chi phí có thể thay đổi trong quá trình phát triển thiết kế. Khách hàng vẫn tham gia vào giai đoạn này của dự án và khi kết thúc dự án nên có một ý tưởng rõ ràng về cách tòa nhà của họ sẽ trông như thế nào theo ba chiều, bên trong, bên ngoài và chiều sâu.

Mục đích của Schematic Design là gì?

Mục đích của giai đoạn thiết kế sơ đồ là giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế tổng thể của dự án. Mỗi dự án xây dựng bắt đầu với một ý tưởng. Thông thường, chủ sở hữu có ý tưởng về dự án mà anh ta muốn xây dựng. Biến một ý tưởng đơn giản thành một khái niệm thiết kế thực tế và khả thi là mục tiêu trọng tâm của quy trình thiết kế sơ đồ.

Khi kết thúc quy trình thiết kế sơ đồ, hai khía cạnh quan trọng của dự án mà Thiết kế sơ đồ không nên bỏ qua:

Tham Khảo Thêm:  6 phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp nổi bật nhất 2021

– Đầu tiên là quy mô của chính dự án. Trong giai đoạn lập sơ đồ, chủ sở hữu và kiến ​​trúc sư sẽ làm việc cùng nhau để đáp ứng các mục tiêu của dự án và kết quả cuối cùng được hình dung.
– Kiến trúc sư sau đó sẽ cung cấp một số bản phác thảo cho các thiết kế có thể có của dự án trước khi hoàn thành. Những bản phác thảo này có khả năng có những thay đổi ảnh hưởng đến quy mô của dự án. Nói cách khác, mỗi thiết kế khác nhau sẽ sử dụng địa điểm dự án và không gian có sẵn theo những cách độc đáo khác nhau. Điều này nhất thiết sẽ có tác động đến quy mô của chính dự án. Sau khi hoàn thành thiết kế sơ đồ cuối cùng, quy mô của dự án trong tương lai phải được xác định.

Thiết kế sơ đồ là gì?

Giai đoạn thiết kế sơ đồ đóng một vai trò quan trọng trong dự án

Quy trình thiết kế sơ đồ

Sau khi giải thích thuật ngữ Thiết kế sơ đồ là gì?Chaolong TV tiếp tục mời bạn đọc tham khảo những thông tin liên quan đến quy trình thiết kế sơ đồ công trình.

Mục tiêu chính của thiết kế sơ đồ là để khách hàng có được một thiết kế mà họ hài lòng, nhưng đây không phải là hành trình đơn giản từ A đến B. Thiết kế sơ đồ là một quá trình hợp tác, trong đó khách hàng tham gia rất nhiều. Ban đầu, kiến ​​trúc sư đưa ra một số phương án khả thi cho tòa nhà, dựa trên thông tin đầu vào từ giai đoạn chiến lược.

Khách hàng đánh giá những điều này, chọn một thiết kế để tiếp tục hoặc tìm kiếm các tùy chọn khác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ. Ngay cả khi khách hàng và kiến ​​trúc sư đã quyết định về thiết kế cơ bản, nó có thể sẽ trải qua nhiều lần lặp lại khi các ý tưởng được hoàn thiện.

Tham Khảo Thêm:  Cách chỉnh ảnh nghiêng thành thẳng trong Photoshop

Nói tóm lại, quy trình thiết kế sơ đồ là một quy trình qua lại với nhiều cuộc đàm phán. Điều này có thể trở nên khó khăn, ví dụ, nếu một khách hàng muốn thay đổi ý định thiết kế của mình để đáp ứng các ưu tiên của anh ta, hoặc nếu một kiến ​​trúc sư không phản ứng tốt với việc từ chối ý tưởng của người mua. Tuy nhiên, khi khách hàng và kiến ​​trúc sư kết hợp với nhau và giao tiếp hiệu quả, thiết kế sơ đồ có thể là một cuộc phiêu lưu sáng tạo thú vị sau khi dự án hoàn thành!

thiết kế sơ đồ

hoàn thành bản vẽ

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Schematic Design là gì và quy trình thiết kế sơ đồ dự án. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đọc tin.

Chúc may mắn !
>> Toplist 5 phần mềm thiết kế nhà 3D chuyên nghiệp

>> Nguyên tắc thiết kế sản phẩm và dịch vụ bạn cần “nằm lòng”

>> Những điều bạn cần biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế

Nhãn:
kiến trúc nội thấtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Schematic Design là gì? Quy trình thiết kế sơ đồ trong dự án . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *