Rối loạn lưỡng cực là gì? Tìm hiểu chi tiết về bệnh rối loạn lưỡng cực

Rate this post

Áp lực trong cuộc sống, công việc, học tập… khiến nhiều người mắc các bệnh tâm lý, trong đó có rối loạn lưỡng cực. Quá ốm? Rối loạn lưỡng cực là gì?? Triệu chứng, cách điều trị bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực tên tiếng Anh là “bipolar disorder”. Đây là một rối loạn tâm thần còn được gọi là rối loạn hưng trầm cảm. Đây là trạng thái tinh thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng hưng phấn đột ngột, như rất phấn khích hoặc hiếu động hoặc đôi khi rơi vào trạng thái trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực có tính chu kỳ, xen kẽ giữa trầm cảm và hưng phấn. Tâm trạng lâng lâng sức khỏe Bệnh nhân thường có thể xuất hiện nhiều lần trong năm hoặc nhiều lần trong tuần.

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần phức tạp
Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần phức tạp

Các triệu chứng của rối loạn cảm xúc lưỡng cực là gì?

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực là gì? Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực sẽ thay đổi tùy theo các giai đoạn khác nhau của bệnh. Đặc trưng, ​​các giai đoạn xuất hiện xen kẽ đột ngột, vì vậy trạng thái cảm xúc và hành vi của bệnh nhân là như nhau. Người đó có thể đột nhiên trở nên quá phấn khích hoặc cực kỳ chán nản mà không liên quan gì đến thuốc hoặc thuốc.

Giai đoạn hưng cảm trong rối loạn lưỡng cực là gì?

Các triệu chứng của hưng cảm là gì? Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự phấn khích, hưng phấn quá mức khiến mọi cảm xúc, hành vi và suy nghĩ của bệnh nhân thay đổi. Tình trạng này có thể nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh phải bật cười trong những tình huống dở khóc dở cười và có thể có những hành vi bốc đồng gây hại cho bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến trong giai đoạn này:

 • Quá nhiều năng lượng, phấn khích hoặc niềm vui.
 • Niềm vui tột độ không có lý do rõ ràng, ngay cả trong những tình huống đáng buồn.
 • Lạc quan, hoạt bát, cơ thể luôn bồn chồn và phải hoạt động để tiêu hao năng lượng.
 • Suy nghĩ và hành động của bệnh nhân thường rất nhanh.
 • Rối loạn giấc ngủ, người bệnh thường ngủ rất ít, chỉ khoảng 3 tiếng mỗi ngày.
 • Có những suy nghĩ và hành vi bốc đồng như: tiêu xài hoang phí, tham gia vào các công việc kinh doanh lớn, bồn chồn, la hét và hành động bạo lực khi không hài lòng.
 • Có nhu cầu tình dục rất mãnh liệt. Họ có thể thân mật thái quá, xúc phạm hoặc đùa giỡn về vấn đề nhạy cảm này với người khác phái.
 • Công việc đột xuất, học tập năng lực cao và liên tục không mệt mỏi.
 • Luôn nghĩ mình có thể làm quá nhiều việc một lúc nên khó tập trung vào một vấn đề.
Tham Khảo Thêm:  Bio là gì? Link bio trên Instagram, Tiktok, Facebook nằm ở đâu?
Giai đoạn hưng cảm - luôn hưng phấn, vui mừng khôn xiết
Giai đoạn hưng cảm – luôn hưng phấn, vui mừng khôn xiết

Giai đoạn trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực là gì?

Các triệu chứng của giai đoạn trầm cảm này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn hưng cảm. Nó được đặc trưng bởi sự u sầu nghiêm trọng, thiếu quan tâm đến mọi thứ. Ngay cả trong những tình huống hạnh phúc, bệnh nhân vẫn cảm thấy buồn, u sầu và tiêu cực. Các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn này bao gồm:

 • Lúc nào bạn cũng cảm thấy tuyệt vọng, buồn bã, u uất và mệt mỏi.
 • Anh không muốn nói chuyện với ai, anh chỉ muốn ở một mình, tự cô lập mình.
 • Giảm năng lượng, không muốn làm bất cứ điều gì.
 • Khó tập trung, hay đãng trí, giảm hiệu quả học tập, làm việc.
 • Khó ngủ: Một số người có xu hướng ngủ rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và có thể thường xuyên gặp ác mộng.
 • Bạn luôn cảm thấy lo lắng và trống rỗng vô cớ.
 • Ăn không ngon hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra những thay đổi nhanh chóng về trọng lượng cơ thể.
 • Trí nhớ kém và khó đưa ra quyết định.
 • Tôi dễ cáu gắt, bực bội và khó chịu với những người xung quanh.
 • Suy giảm ham muốn tình dục.
 • Có xu hướng tìm đến rượu bia hoặc chất kích thích để giải tỏa cảm xúc.
Giai đoạn trầm cảm - luôn buồn bã, vô vọng
Giai đoạn trầm cảm – luôn buồn bã, vô vọng

Giai đoạn hỗn hợp trong rối loạn lưỡng cực là gì?

Trong giai đoạn này, bệnh nhân trải qua các trạng thái hưng cảm và trầm cảm xen kẽ, gây ra những thay đổi tâm trạng đột ngột khó kiểm soát. Thông thường giai đoạn hỗn hợp diễn ra sau cùng. Tức là người đó sẽ trải qua giai đoạn trầm cảm khoảng 2 tuần và giai đoạn hưng cảm trước đó khoảng 1 tuần.

Tham Khảo Thêm:  Cô đồng Trương Hương và câu nói viral “đúng nhận sai cãi”

Điều gì gây ra rối loạn lưỡng cực?

Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lưỡng cực. Nhưng họ cũng tìm thấy mối quan hệ với nhiều yếu tố trong não cũng như bên ngoài môi trường. Như sau:

 • Cấu trúc và chức năng của não: Những người bị rối loạn lưỡng cực có cấu trúc não khác với những người khỏe mạnh về tinh thần hoặc mắc các rối loạn tâm thần khác.
 • Tiền sử gia đình: Thống kê cho thấy những người trong gia đình mắc chứng rối loạn lưỡng cực có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Yếu tố di truyền: Yếu tố này có liên quan đến khoảng 10-20% trường hợp rối loạn lưỡng cực.
 • Ảnh hưởng từ bên ngoài: Những người từng bị sang chấn tâm lý, bị bạo lực, căng thẳng, stress kéo dài hoặc lạm dụng chất kích thích, thiếu sự quan tâm từ gia đình thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.
 • Rối loạn dẫn truyền thần kinh: Sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, serotonin, noradrenaline…
 • Yếu tố bệnh lý: Rối loạn lo âu, trầm cảm, đái tháo đường, bệnh mạn tính…
Rối loạn lưỡng cực do căng thẳng
Rối loạn lưỡng cực do căng thẳng

Rối loạn lưỡng cực có chữa được không?

So với các bệnh về thể chất, các bệnh về tâm lý nói chung phức tạp hơn nhiều. Có nhiều bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể giảm nhẹ và kiểm soát. Rối loạn lưỡng cực cũng vậy. Căn bệnh tâm thần này không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được điều trị để cân bằng cảm xúc và quản lý tâm trạng của họ một cách tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách mở nhanh bàn phím ảo (On-Screen Keyboard) trên Windows 10

Vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh nghi ngờ là do rối loạn lưỡng cực, người bệnh sẽ được yêu cầu làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý khác.

Sau khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực, các bác sĩ thường kê đơn thuốc có chứa lithium để giúp cân bằng cảm xúc. Sau khi bệnh thuyên giảm, bệnh nhân vẫn phải được theo dõi trong một thời gian dài để ngăn ngừa tình trạng này tái phát. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải dùng lithium suốt đời.

Điều trị rối loạn lưỡng cực bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý
Điều trị rối loạn lưỡng cực bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý nhằm kiểm soát các rối loạn hành vi và suy nghĩ của người bệnh. Để kiểm soát bệnh tốt hơn, người bệnh phải có lối sống khoa học, hợp lý như: Ngủ đủ giấc, vận động hợp lý, giao tiếp hòa nhã với mọi thứ xung quanh, tránh xa các chất kích thích như: cà phê, rượu bia, thuốc lá…

Khi được điều trị tích cực, các triệu chứng rối loạn lưỡng cực sẽ giảm dần và cảm xúc của bệnh nhân sẽ được kiểm soát tốt hơn. Phương pháp điều trị này có thể kéo dài suốt đời, nhưng bệnh nhân cần có một cuộc sống bình thường và hòa nhập.

Vậy là bạn đã hiểu rối loạn lưỡng cực là gì rồi phải không? Có thể nói, đây là một trong những căn bệnh tâm thần phức tạp, khó điều trị và gây nhiều ảnh hưởng cho người bệnh. Vì vậy, khi có các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để được hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rối loạn lưỡng cực là gì? Tìm hiểu chi tiết về bệnh rối loạn lưỡng cực . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *