Những tháng có 30 ngày là tháng nào? Mẹo tính số ngày của các tháng

Rate this post

Một năm có 12 tháng nhưng không phải tháng nào cũng có số ngày như nhau. Có tháng có 30 ngày nhưng có tháng lại có 31 ngày. Vậy những tháng có 30 ngày, 31 ngày là tháng nào? Có mẹo nào để tính số ngày của các tháng hay không? Cùng khám phá ngay nhé!

Những tháng nào có 30 ngày? 

Những tháng có 30 ngày là những tháng nào? Đây là một câu hỏi cơ bản xuất hiện trong chương trình Toán lớp 3. 

Theo lịch Dương, một năm được chia thành 12 tháng và số ngày trong các tháng là cố định qua các năm. Những tháng có 30 ngày là tháng 4, tháng 6, tháng 9, tháng 11.

những tháng có 30 ngày
Danh sách các tháng có 30 ngày, 31 ngày

Những tháng có 31 ngày là tháng nào? 

Ngoài câu hỏi “trong một năm có bao nhiêu tháng có ngày 30 toán lớp 2” thì các câu hỏi như: những tháng có 31 ngày là tháng mấy, những tháng có 31 ngày trong một năm, kể tên những tháng có 31 ngày,… cũng nhận được sự quan tâm của nhiều cộng đồng mạng. 

Theo đó, những tháng có 31 ngày trong năm là: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10, tháng 12. Hơn nữa, do số ngày trong các tháng là cố định qua các năm nên với những câu hỏi dạng như “những tháng có 31 ngày năm 2020, năm 2022, năm 2035,….” thì đáp án vẫn chỉ có 7 tháng như trên. 

Tham Khảo Thêm:  Ghi âm trên máy tính Windows 10 nhanh không cần phần mềm

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến ngày, tháng

Tháng nào có 28 ngày? 

Nếu năm đó không nhuận thì tháng 2 là tháng có 28 ngày. Tuy nhiên, nếu năm đó nhuận thì tháng 2 lại có 29 ngày. 

Vì sao tháng 2 có 28 hoặc 29 ngày?

Đây là một câu hỏi rất thú vị và hầu như không phải ai cũng biết. Trong một năm, hầu hết các tháng thường có cố định 30 ngày hoặc 31 ngày trong tháng. Trong khi đó, tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày tùy theo từng năm. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tại sao có tháng 30 ngày có tháng 31 ngày? 

Sở dĩ như vậy là bởi chúng ta vẫn giữ nguyên cách tính lịch của người La Mã. Theo lịch Caesar, một năm có 12 tháng. Các tháng lẻ là tháng đủ (có 31 ngày) và các tháng chẵn là tháng thiếu (có 30 ngày). Tháng 2 là tháng chẵn nên sẽ có 30 ngày. Tuy nhiên như vậy, một năm sẽ có 366 ngày, chênh hơi nhiều so với quỹ đạo của mặt trời. Vì vậy, cần phải bớt đi một ngày trong năm. 

Vào thời gian ấy, người La Mã cho rằng tháng 2 là tháng không may mắn vì có nhiều phạm nhân bị xử tử vào tháng đó. Vì vậy, họ đã bớt đi 1 ngày trong tháng 2 nên tháng 2 chỉ có 29 ngày. 

Sau khi Caesar mất, Augustus lên làm Hoàng đế La Mã. Augustus phát hiện Caesar sinh vào tháng 7, là tháng đủ. Còn mình sinh vào tháng 8, là tháng thiếu. Để biểu thị sự tôn nghiêm như Caesar, Augustus đã sửa tháng 8 có 31 ngày và điều chỉnh lại các tháng khác của nửa năm sau. Tháng 9 và 11 ban đầu là tháng đủ, được sửa thành tháng thiếu. Tháng 10 và 12 ban đầu là tháng thiếu, được sửa thành tháng đủ. Như vậy, làm nhiều thêm 1 ngày trong năm nên họ đã lấy bớt đi 1 ngày trong tháng 2. Vì vậy, tháng 2 chỉ có 28 ngày. 

Tham Khảo Thêm:  Bảo thủ là gì ? Dấu hiệu nhận biết của sự bảo thủ

Trái đất mất 365,25 ngày để quay xung quanh mặt trời. Phần 0,25 đó đã tạo ra 1 năm nhuận sau chu kỳ 4 năm. Vì vậy, năm nhuận là năm mà tháng 2 có 29 ngày, các năm không nhuận thì tháng 2 chỉ có 28 ngày thôi!

những tháng có 30 ngày
Vì sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày?

Tháng 4 có 31 ngày không?

Theo như thông tin mình chia sẻ trên thì trong 1 năm những tháng có 31 ngày là các tháng 1, 3, 5, 7, 8, 10, 12. Như vậy, tháng 4 không phải là tháng có 31 ngày mà nó nằm trong danh sách những tháng có 30 ngày. 

Mẹo tính nhanh số ngày của các tháng trong năm

Thay vì phải nhớ xem những tháng nào có 30 ngày, tháng nào có 31 ngày, chúng ta có thể dễ dàng tính toán số ngày của các tháng đơn giản bằng bàn tay. Cách tính cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Nắm chặt 2 bàn tay rồi úp xuống và đặt cạnh nhau. Sau đó, bạn đếm lần lượt từ tay trái qua tay phải hoặc từ tay phải qua tay trái đều được.
  • Bước 2: Những khớp nhô lên sẽ biểu thị cho các tháng có 31 ngày. Ngược lại, các khớp lõm xuống biểu thị cho những tháng có 30 ngày. Riêng với trường hợp tháng 2 (khớp lõm xuống đầu tiên), cần phải lưu ý rằng tháng này chỉ có 28 ngày (năm thường) hoặc 29 ngày (năm nhuận). 

Lưu ý: Với mẹo tính số ngay trong các tháng dựa vào các khớp ngon tay này thì bạn sẽ không đếm khớp ở phần ngón cái nhé!

Tham Khảo Thêm:  Spotlight là gì? Bí quyết để chiếm trọn spotlight trong đám đông
cách tính số ngày trong tháng
Mẹo tính số ngày trong tháng đơn giản nhất

Bài viết tham khảo: EI là gì? Tại sao người có EI cao thường thành công hơn

Trên đây là bài viết giải đáp những tháng có 30 ngày, 31 ngày và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích! Đừng quên theo dõi Supperclean để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những tháng có 30 ngày là tháng nào? Mẹo tính số ngày của các tháng . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tắt update Windows 10

Windows 10 rất phiền khi không cho bạn nhiều lựa chọn trong việc tải về và cài đặt các bản cập nhật. Xem cách làm sao để…

Thâm canh là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh là hình thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp được ứng dụng rất nhiều. Đối với những người gắn bó với nông nghiệp sẽ…

Cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 7/8/10/11 bằng lệnh

Bạn có việc phải tạm rời mắt khỏi máy tính nhưng vẫn chưa tải xong bộ phim yêu thích hay chưa xong trận game. Vậy làm sao…

Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan

Tam quan và ngũ quan là các cụm từ chúng ta được nghe đến nhiều lần trong cuộc sống. Vậy tam quan là gì? Ngũ quan là…

Ladyboy là gì? Những điều thú vị về ladyboy mà bạn chưa biết

Ladyboy là gì? Ladyboy được xem là một phần văn hóa Thái Lan và cũng là thuật ngữ hay được nhắc đến trong cộng đồng LGBT. Vậy…

Ghi âm trên máy tính Windows 10 nhanh không cần phần mềm

Có thể bạn chưa biết: trên Windows 10, Microsoft có tích hợp một ứng dụng ghi âm có tên là Voice Recorder. Ứng dụng Voice Recorder trên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *