Những điều bạn nên biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế

Rate this post

Tạo tỷ lệ vàng là một trong những điều mà nhiều nhà thiết kế gặp khó khăn khi thiết kế. Nói một cách đơn giản, tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học. Nó xuất hiện dày đặc trong tự nhiên, khi bạn áp dụng tỷ lệ này vào thiết kế, nó sẽ thể hiện sự hoàn hảo và cân bằng của tự nhiên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những điều cần biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì?

Tỉ lệ vàng hay còn gọi là tỉ lệ thành phần. Trong toán học, nó được ký hiệu là Phi (φ) trong bảng chữ cái Hy Lạp, giá trị trung bình, phần vàng) tồn tại khi một đoạn thẳng được chia thành 2 đoạn thẳng – đoạn thẳng dài hơn (a) chia nhỏ hơn đoạn ( b) sẽ bằng tổng độ dài của hai đoạn (a+b) chia cho a, kết quả sẽ xấp xỉ 1,618.

Những điều bạn cần biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế

Tỷ lệ vàng của thiết kế là một con số gần với 1,618

Tuy nhiên, bạn không cần phải nhìn thấy những khái niệm này và cảm thấy bối rối. Trong thiết kế, báo cáo này tập trung chủ yếu vào tính thẩm mỹ, tạo ra và nâng cao vẻ đẹp thông qua sự hài hòa và cân đối. Khi đưa vào thực tế, tỷ lệ vàng này thể hiện tính nghệ thuật, yếu tố X đóng vai trò then chốt.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo Brush khói trong Photoshop đẹp mắt, hiệu quả

Áp dụng tỷ lệ vàng vào thiết kế

Sau khi đọc những lý thuyết trên về tỷ lệ vàng, chắc hẳn lý thuyết của bạn khá lệch phải không? Vậy trong thiết kế làm sao để có tỷ lệ vàng?

Tạo bố cục

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng như một công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong việc xác định kích thước bố cục của mình. Cách dễ nhất để làm điều này là tùy chỉnh tỷ lệ khung hình 1:1.6818.

Bây giờ hãy thử chia bố cục hiện tại thành hai cột dựa trên tỷ lệ vàng mà chúng tôi đã đề cập. Bố cục hai cột như vậy rất tốt cho thiết kế web.

PHÒNG

Không gian là yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tạo nên tỷ lệ vàng trong thiết kế. Đó là sự kết hợp giữa không gian âm – dương, yếu tố thành bại của bài vẽ nhưng việc tính toán này mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy để tỷ lệ vàng hướng dẫn bạn.

Những điều bạn cần biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế

Void là sự thành công hay thất bại của một thiết kế

Áp dụng điều này sẽ đảm bảo rằng không gian và tỷ lệ của bạn được tính toán cẩn thận thay vì tỷ lệ thô. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều thành phần khác nhau, bạn có thể đặt hàng nhiều mẫu tỷ lệ vàng để đạt được sự hài hòa trong thiết kế của mình.

hình ảnh

Bố cục rất quan trọng đối với một hình ảnh, cho dù nó truyền tải thông tin hay tăng thêm tính thẩm mỹ. Tỉ lệ vàng giúp bố cục thu hút sự chú ý vào những chi tiết quan trọng trong một mảng kiến ​​thức. Bạn sẽ dùng tỷ lệ vàng này để chia ảnh thành 3 phần không bằng nhau, sau đó dùng các đường và giao điểm để chia bố cục.

Tham Khảo Thêm:  Cách chuyển ảnh sang vector trong Photoshop dễ dàng nhất

Tỷ lệ là 1:0,618:1 – chiều rộng của cột dọc thứ nhất và thứ ba là 1, chiều rộng của cột giữa là 0,618. Hàng ngang cũng vậy: chiều cao của cột ngang thứ nhất và thứ ba là 1, cột ngang ở giữa là 0,618. Giờ hãy sử dụng các đường và điểm giao nhau để hướng ánh mắt và sự chú ý của người xem. Điều này tạo ra áp lực cũng như hứng thú và năng lượng trong công việc.

Một cách khác đơn giản hơn để cắt ảnh theo tỷ lệ vàng là sử dụng quy tắc một phần ba. Nó không chính xác bằng Tỷ lệ vàng, nhưng nó cho bạn kết quả gần đúng. Với quy tắc này, hãy đặt tất cả các đường thẳng đứng và ngang theo tỷ lệ 1:1:1 sao cho khoảng cách bằng nhau. Sau đó sắp xếp các chi tiết quan trọng ở bốn góc của hình chữ nhật trung tâm.

Đội Hình – Vòng Tròn Vàng

Tỷ lệ vàng có thể được mở rộng để tạo ra các hình vuông và hình chữ nhật với tỷ lệ hài hòa, tương tự có thể được áp dụng để tạo ra các đường nét nội thất. Một hình tròn hoàn hảo trong bất kỳ hình vuông nào của mẫu sẽ tuân theo tỷ lệ 1:1,618 so với hình tròn trong hình vuông liền kề.

Khi sử dụng nhẫn vàng sẽ tạo nên sự hài hòa, tỷ lệ hợp lý mà còn tạo sự thống nhất về hình khối. Tỷ lệ vàng này chủ yếu áp dụng cho các thiết kế logo thương hiệu.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad đơn giản nhất

Những điều bạn cần biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế

Sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế logo cho các thương hiệu lớn

Ví dụ, logo Pepsi dựa trên hai vòng tròn bắt chéo nhau tuân theo tỷ lệ vàng một cách hoàn hảo. Vòng bên trong nhỏ hơn không thực sự xuất hiện mà tạo thành dải màu trắng chạy xuống giữa logo.

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng để tạo ra các sản phẩm có thiết kế đẹp hơn. Những điều chỉnh có thể làm cho thiết kế của bạn trở nên hoàn hảo và tuyệt vời hơn trong mắt người xem. Sức mạnh của tỷ lệ vàng sẽ tạo ra một sản phẩm độc đáo.

Nhãn:
thiết kếCảm ơn bạn đã đọc bài viết Những điều bạn nên biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *