Motion Blur là gì? Kỹ thuật chụp Motion Blur vạn người mê

Rate this post

Trong Photoshop và nhiếp ảnh, bạn đã bao giờ thấy hiện tượng “motion blur” hay “motion blur” lag chưa? Thuật ngữ công nghiệp gọi nó là Motion Blur. Vậy Motion Blur là gì và nó đóng vai trò gì trong thiết kế? Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung qua bài viết mà chúng tôi sẽ cung cấp ngay sau đây.

1. Thuật ngữ Motion Blur là gì?

Được hiểu là dịch thuật chuyên ngành, Chuyển động mờ đó là “chuyển động đục”.

Mờ chuyển động là một hiệu ứng giống như đường mòn xảy ra khi bạn chụp ảnh hoặc quay video, do đối tượng của bạn đang di chuyển nhanh qua khung hoặc do độ phơi sáng của máy ảnh đặc biệt dài (tức là chụp ảnh tua nhanh thời gian). Hiệu ứng này cũng có thể được tìm thấy trong mắt người. Nếu mắt bạn di chuyển qua một đối tượng (hoặc ngược lại), hình ảnh sẽ bị nhòe chuyển động trừ khi bạn theo dõi đối tượng ở cùng tốc độ. Các hiệu ứng nhòe chuyển động có thể được sử dụng để làm cho ảnh có cá tính hơn hoặc để nhấn mạnh chuyển động của đối tượng.

>>> Xem ngay: Khẩu độ là gì? Kiến thức cơ bản về khẩu độ

Motion-Blur-la-gi-0

Ví dụ minh họa về hình ảnh Blur

2. Phác thảo của Motion Blur

Sau khi giải thích thuật ngữ Motion Blur là gì, ở đây chúng tôi mô tả những điều cơ bản về nhòe chuyển động trong nhiếp ảnh, video và phương tiện 3D.

Tiếng ồn chuyển động trong hình ảnh

Hình ảnh không bao giờ là theo nghĩa đen – chúng có thể thể hiện một tâm trạng, một hành động, một khoảng thời gian dài hoặc bất kỳ điều gì khác mà nhiếp ảnh gia muốn gợi lên. Với chuyển động mờ, một nhiếp ảnh gia đang chọn hiển thị chuyển động trong khung hình của họ. Nếu đối tượng của máy ảnh chuyển động nhanh hoặc phơi sáng lâu hơn, kết quả là bạn sẽ thấy nhiều chuyển động mờ hơn. Hiệu ứng mờ này thường xảy ra dọc theo hướng chuyển động của đối tượng, nhưng nếu máy ảnh đang chuyển động và đối tượng đứng yên, hậu cảnh có thể bị mờ theo cách tương tự.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu phong cách Scandinavian trong thiết kế nội thất

Bằng cách chọn tốc độ màn trập nhanh hơn (ở chế độ Thủ công/Ưu tiên màn trập) hoặc giữ cố định máy ảnh trong khi đối tượng di chuyển, bạn có thể tinh chỉnh mức độ mờ của chuyển động cho đến khi nó trông bắt mắt.

chuyển-động-rối-la-gi-2

Tiếng ồn chuyển động trong hình ảnh

Làm mờ chuyển động trong video

Tương tự như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng nhòe chuyển động khi quay video. Tuy nhiên, chúng tôi thậm chí không nhận thấy hiệu ứng này vì mắt của chúng tôi hoạt động giống như một ống kính máy ảnh. Đối với mắt của một nhà thiết kế, việc di chuyển nhanh qua một khung hình tĩnh được cho là Motion Blur. Tuy nhiên, trong thực tế, khi chúng tôi theo dõi một đối tượng chuyển động bằng cách di chuyển máy ảnh, tiêu điểm sẽ sắc nét hơn và hậu cảnh bị mờ.

Trong một số trường hợp, chuyển động mờ có thể làm giảm thông tin hình ảnh và che khuất những gì đang xảy ra. Ví dụ: các nhà quay phim thể thao trên truyền hình xử lý hiện tượng nhòe chuyển động bằng cách sử dụng phơi sáng cực nhanh (thường khoảng 1/1000 giây), cho phép bạn nhìn rõ từng vận động viên trên sân. Điều này cũng cải thiện độ rõ nét của hình ảnh khi hiển thị phát lại chuyển động chậm.

Motion Blur trong hoạt hình 3D và trò chơi

Cuối cùng, hoạt hình kỹ thuật số và trò chơi điện tử thường mô phỏng chuyển động mờ để làm cho hình ảnh có vẻ ít tĩnh hơn. Điều này dễ nhận thấy nhất khi di chuyển nhanh máy ảnh xung quanh thế giới trò chơi 3D hoặc khi các nhân vật CGI di chuyển nhanh trong một cảnh hoạt hình. Nếu các nhà thiết kế kỹ thuật số không sử dụng bất kỳ chuyển động mờ nào, hình ảnh 3D sẽ trông đẹp hơn và kém tự nhiên hơn.

Tham Khảo Thêm:  Sử dụng lệnh đối xứng trong Cad một cách đơn giản chi tiết

3. Sử dụng Motion Blur để chụp ảnh

Tìm hiểu Motion Blur là gì, mời bạn đọc tìm hiểu các ứng dụng của Motion Blur để cho ra những bức ảnh đẹp.

– Sử dụng Motion Blur để chụp ảnh ban đêm: Các ngôi sao, hành tinh và thiên hà di chuyển trên bầu trời với tốc độ lớn. Bạn có thể sử dụng phơi sáng lâu để tạo các vệt sao và Dải Ngân hà. Để có thể tạo các vệt sao, bạn cần giữ tốc độ màn trập ít nhất 15 giây hoặc lâu hơn.

– Kiểm tra độ đục chuyển động của nước: Kiểm tra tốc độ chụp của bạn khi chụp thác nước, sông và biển. Bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập để ngăn sóng vỗ vào bờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phơi sáng lâu hơn để làm phẳng hoàn toàn những con sóng để có được ảnh mặt biển phẳng lặng.

– Chụp chuyển động của mây để có hình ảnh chuyển động mờ độc đáo: Chụp ảnh đám mây là một cách khác để thêm chuyển động vào phong cảnh và kiến ​​trúc. Kỹ thuật này thường yêu cầu sử dụng bộ lọc mật độ trung tính (ND) để làm chậm chuyển động mờ của khung hình. Bằng cách này, máy ảnh của bạn có thể chụp những đám mây dưới dạng mờ khi chúng di chuyển qua cảnh.

chuyển-động-rối-la-gi-3

Hiệu ứng Motion Blur được sử dụng khá thường xuyên trong nhiếp ảnh

4. Một số thể loại nên sử dụng hiệu ứng Motion Blur

– Chụp suối hoặc thác nước: Khi bạn cài đặt tốc độ cửa trập chậm, bạn sẽ chụp được nước trông có vẻ âm u và tĩnh lặng. Hãy thử bằng cách cài đặt tốc độ cửa trập khoảng 1/6.

Tham Khảo Thêm:  Cách đổi màu nền trong Corel đơn giản nhất

Motion-Blur-la-gi-3

Quay cảnh phát sóng

– Quay phim sự kiện thể thao: Để tạo hiệu ứng Motion Blur, bạn chỉ cần áp dụng kỹ thuật lia máy để tạo ra những bức ảnh có cảm giác chuyển động với cảnh mờ.

Motion-Blur-la-gi-3

Quay phim sự kiện thể thao

Bắt thanh ánh sáng: Khi chụp ảnh sáng, bạn nên nhớ rằng tốc độ màn trập càng chậm thì thời gian phơi sáng càng lâu. Vì vậy nó sẽ giúp ánh sáng tạo thành một dải đẹp lung linh.

Motion-Blur-la-gi-2

Tay cầm thanh nhẹ

– Chụp ảnh thiên văn: Chụp ảnh thiên văn luôn có một sức hút kỳ lạ đối với các nhiếp ảnh gia bởi ánh sáng huyền ảo của chúng sẽ giúp bạn có những bức ảnh sáng tạo và độc đáo. Để có thể chụp được các vệt sao, hãy dành khoảng 20-30 giây để phơi sáng ảnh rồi kết hợp chúng lại với nhau trong quá trình hậu kỳ.

>>> Xem ngay: Bokeh là gì? Khám phá xu hướng chụp ảnh Bokeh mùa giáng sinh

Motion-Blur-la-gi-1

chụp ảnh thiên văn

Ghi chuyển động trên đám mây: Để chụp những đám mây đang di chuyển, hãy sử dụng tốc độ màn trập chậm. Điều này tạo ra hiệu ứng hấp dẫn cho ảnh phong cảnh.

Motion-Mờ-Lớn

Chụp ảnh trên mây

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về Motion Blur là gì, Cách làm mờ ảnh và ứng dụng làm mờ chuyển động học chụp ảnh và làm video. Chaolong TV hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn tạo ra những bức ảnh motion blur sáng tạo và hấp dẫn hơn.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
thiết kếCảm ơn bạn đã đọc bài viết Motion Blur là gì? Kỹ thuật chụp Motion Blur vạn người mê . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *