Khách thể là gì? Tìm hiểu chi tiết về khách thể của tội phạm

Rate this post

Khách thể – thuật ngữ thường dùng trong quan hệ pháp luật; nó là một trong bốn yếu tố cấu thành tội phạm (chủ thể, khách thể, mặt khách quan và mặt chủ quan). Đối tượng là gì? Phải không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thuật ngữ này.

Đối tượng là gì? Ví dụ

Cho đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ thế nào là đối tượng. Tuy nhiên, qua một số đặc điểm và trường hợp cụ thể ta có thể hiểu: Khách thể là lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần hoặc cũng có thể là lợi ích vật chất tinh thần.

Lợi ích vật chất là một loại đối tượng
Lợi ích vật chất là một loại đối tượng

Mặt khác, trong bất kỳ quy phạm pháp luật nào, phần lớn bao gồm bốn thành phần chính: chủ thể, khách thể, mặt chủ quan và mặt khách quan. Đây là lý do tại sao có rất nhiều loại đối tượng khác nhau.

  • ví dụ 1: Bạn có tự sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật và đăng ký bản quyền tác giả không, ở đây bản quyền tác phẩm nghệ thuật đó là object.
  • ví dụ 2: A lấy trộm xe máy của B thì trong tình huống này, đối tượng chính là tài sản là chiếc xe máy của B mà A bị hại. Lưu ý: Xe máy ở đây là đối tượng bị đánh chứ không phải khách thể.

Khách thể của tội phạm là gì?

Khách thể của tội phạm có thể hiểu một cách đơn giản là quan hệ xã hội bị tội phạm xâm phạm và được luật hình sự bảo vệ. Trong mọi trường hợp, khách thể của tội phạm sẽ khác nhau và thường khó xác định chính xác, đầy đủ. Vì vậy, các nghiên cứu cần có cái nhìn sâu sắc để có thể hiểu đúng đối tượng.

Tham Khảo Thêm:  Tải phần mềm gõ tiếng Việt Unikey cho Windows 10, Windows 11
Đối tượng của tội phạm
Đối tượng của tội phạm

Việc phân tích khách thể tội phạm có ý nghĩa rất quan trọng trong luật hình sự. Chỉ khi xác định được chính xác đối tượng thì mới xác định được tội danh của tội phạm. Trong nhiều trường hợp, cùng một loại hành vi, cùng một loại chủ thể nhưng đơn giản là khác đối tượng thì cũng sẽ cấu thành tội phạm khác nhau. Vì vậy, người thực hiện pháp luật phải phân biệt và sử dụng nó một cách chính xác.

Các loại hiện trường vụ án là gì?

Đối tượng phạm tội được chia thành 3 loại, cụ thể như sau:

đối tượng chung

Loại khách thể này là tổng thể tất cả các quan hệ xã hội đã bị tội phạm xâm phạm. Đối với khán giả nói chung, Luật Hình sự được bảo vệ.

Khách thể chung của tội phạm
Khách thể chung của tội phạm

Các hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm có hại cho công chúng. Vì vậy, nhiệm vụ của Bộ luật hình sự cũng như chính sách hình sự của một quốc gia sẽ được làm rõ từ khách thể chung của tội phạm.

Ví dụ: Độc lập, chủ quyền biển, đảo là vật chung.

Khách mời của hạng mục

Loại khách thể này là nhóm các quan hệ xã hội có cùng bản chất. Những khách mời của hạng mục sẽ được bảo vệ khỏi các quy định hình sự và cũng sẽ có một nhóm tội phạm xâm nhập. Ngoài ra, sẽ có những vai trò cực kỳ quan trọng trong pháp luật. Thông qua loại khách thể, BLHS sẽ được xây dựng ở phần tội phạm.

Buôn bán ma túy - loại tội phạm
Buôn bán ma túy – nhóm tội phạm

Khi biết được các nhóm tội phạm, chúng ta sẽ đánh giá thực chất hành vi phạm tội cụ thể đã gây thiệt hại đến cơ sở vật chất của nhóm. Ví dụ: tội phạm ma túy, tội phạm mại dâm, v.v.

khán giả trực tiếp

Đây là một trong những mối quan hệ xã hội bị xâm hại bằng hành vi phạm tội cụ thể. Vì tội gây thiệt hại cho khách thể chung và khách thể của tội gây thiệt hại cho vật sẽ được phê chuẩn trực tiếp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách khóa cổng USB trên Windows 7/8.1/10/11
Hành vi giết người - khách thể trực tiếp của tội phạm
Hành vi giết người – khách thể trực tiếp của tội phạm

Khi chúng ta sắp xếp các chương trong phần tội phạm dựa trên thể loại và các căn cứ khác, sẽ có nhiều tội phạm khác trong cùng một chương. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc điều trị. Tội phạm cùng đối tượng thường gây hại cho cùng đối tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó trực tiếp gây hại cho cùng đối tượng. Với điều này có thể khẳng định rằng mỗi tội phạm sẽ có những đối tượng trực tiếp cụ thể. Ví dụ: Hành vi giết người, cướp tài sản là hành vi xâm phạm đến quan hệ nhân thân và tài sản.

Các yếu tố cấu thành tội phạm khác

Không chỉ xem xét yếu tố khách quan mà còn phải xem xét các yếu tố khác cấu thành tội phạm như chủ thể, mặt chủ quan, mặt khách quan. Các thông số kỹ thuật được hiển thị dưới đây:

4 yếu tố cấu thành tội phạm
4 yếu tố cấu thành tội phạm

yếu tố chủ đề

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, pháp nhân phạm tội bao gồm hai chủ thể: pháp nhân vật chất và pháp nhân thương mại.

  • Chủ thể của tội phạm là cá nhân phạm tội có khả năng nhận thức được hành vi của mình, đến tuổi thành niên và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình. Hành vi phạm tội đó được quy định trong luật hình sự. Do đó, người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã được quy định.
  • Pháp nhân thương mại cũng có thể là chủ thể của tội phạm. Không thể loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân khi pháp nhân thương mại phạm tội và phải chịu trách nhiệm hình sự. Cá nhân trong pháp nhân thương mại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi trái pháp luật, mặc dù pháp nhân đó do cá nhân làm chủ đã phải chịu trách nhiệm hình sự.

yếu tố chủ quan

Mặt chủ quan của tội phạm được thể hiện dưới hình thức lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý. Lỗi chính là trạng thái tâm lý của tội phạm được đánh giá về động cơ, mục đích của hành vi.

  • Vô ý làm trái là khi người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể gây nguy hại hoặc không gây nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả của hành vi đó sẽ không xảy ra hoặc có thể khắc phục được hậu quả. Lỗi vô ý được xếp vào loại lỗi không cố ý gây ra do quá bất cẩn hoặc quá tự tin.
  • Lỗi cố ý là khi người thực hiện nhận thức được tác hại mà hành vi của mình gây ra cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi nhưng lại mong muốn hậu quả này xảy ra. Lỗi cố ý được chia thành hai loại là cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp.
Tham Khảo Thêm:  Máy tính của bạn có chạy được Windows 11 không? Xem ở đây

Yếu tố khách quan

Tính chất khách quan của tội phạm được thể hiện thông qua tính chất nguy hiểm của hành vi; hậu quả của hành vi; công cụ, tài nguyên, thủ thuật,… để phục vụ cho việc thực hiện hành vi đó.

Đây là thông tin về Đối tượng là gì?. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khách thể là gì? Tìm hiểu chi tiết về khách thể của tội phạm . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *