Hướng dẫn dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh hiệu quả

Rate this post

Thực ra ai học về thiết kế kỹ thuật cũng hiểu lệnh dũng cảm trong cad. Lệnh này có chức năng cắt và cắt đối tượng một cách nhanh chóng. Để có thể sử dụng lệnh trim một cách chính xác và nhanh chóng, mời các bạn tham khảo những kiến ​​thức mà Chaolong TV chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lệnh Trim và lệnh Extrim

Lệnh Trim là gì?

Lệnh Trim trong CAD là lệnh cắt nhanh các đối tượng trong quá trình thiết kế và làm việc, các thao tác rất nhanh chóng và đơn giản. Và đối tượng cắt của Trim rất rộng, có thể là đoạn thẳng, đoạn thẳng, hình tròn, cung tròn…

Cách gọi lệnh Trim: Lệnh -> TRIM (viết tắt là TR) hoặc cách thứ 2: Modlfy -> TRIM

Tác dụng của lệnh trim trên cad

Đối với những người mới bắt đầu khóa học học autocad xây dựng Tôi thường không biết lệnh dũng sĩ làm gì. Đặc biệt, lệnh trim được sử dụng để cắt nhanh bất kỳ đối tượng nào trong bản vẽ được bao quanh bởi các đối tượng được chọn làm cạnh.

lệnh dũng cảm trong cad
Lệnh cad cut dùng để cắt nhanh một đối tượng bất kỳ trong bản vẽ

Đối tượng sử dụng lệnh trim ở đây có thể là hình tròn, cung tròn, đoạn thẳng, đoạn thẳng… Trong phần mềm Autocad, lệnh trim được coi là lệnh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, bạn phải thành thạo lệnh này để có thể vẽ một bản vẽ hoàn chỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Cách Crop ảnh trong Photoshop đơn giản cho người mới

Cách sử dụng lệnh trim trong AutoCAD

Nhiều người khi học Autocad thường lo lắng không biết sử dụng lệnh trim trong cad có khó hay không. Thực ra cách sử dụng lệnh trim rất đơn giản, bạn có thể thực hiện nhanh chóng qua 2 cách sau:

Cách 1: Cắt phần thừa

Nếu muốn cắt bớt các đoạn thừa hoặc cắt bớt các đối tượng giữa các đoạn mà không muốn tách riêng lẻ, bạn có thể sử dụng lệnh xóa đoạn thừa trong autocad theo 2 bước sau:
Bước 1: Chọn lệnh tắt bằng cách nhấn Phím tr + Đi vàor.
Bước 2: Khi lệnh xuất hiện, nhấn phím cách hai lần và chọn đoạn cần cắt rồi nhấn Đăng nhập. Như vậy, bạn đã cắt bớt đối tượng thừa thành công.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lệnh Xref trong Cad đơn giản nhất

lenh-trim-trong-cad-2
Bạn có thể dùng lệnh trim để cắt bớt đoạn thừa trong cad

Cách 2: Chọn ranh giới phân chia để cắt đối tượng

Đối với những đối tượng độc lập và bạn muốn cắt, khoét đối tượng đó thì bạn phải chọn đường viền. Dấu phân cách ở đây có thể là một đường cong, một đoạn thẳng… Cụ thể các bạn sẽ chạy lệnh cắt đoạn thẳng trong cad để chọn đường biên như sau:
Bước 1: Chọn lệnh tr trong cad bằng cách nhấn phím Phím tr + Đi vào
Bước 2: Chọn đường viền để cắt, sau đó chọn khoảng trống và đoạn để cắt. Nhấn phím Enter để kết thúc.
Như vậy chỉ với 2 thao tác đơn giản là bạn đã thực hiện xong lệnh cắt một phần bản vẽ cad để cắt đối tượng. Tuy nhiên có một lưu ý khi thực hiện: Nếu có nhiều bờ chồng lên nhau và bạn muốn xóa một đoạn dài thì nên chọn xóa dọc các bờ chứ không nên xóa từng đoạn nhỏ. Vì làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tham Khảo Thêm:  Sự khác biệt giữa Illustrator và Photoshop chi tiết nhất

>>> Xem thêm: Bạn có biết 2 cách sử dụng lệnh filter trong cad không?

lenh-trim-trong-cad-3
Lệnh trim dùng để chọn đường viền trong trường hợp xóa từng đối tượng

Tuy nhiên, trên thực tế, đối với anh học autocad cơ bản không chỉ lệnh tô đậm mà còn rất nhiều lệnh và hiệu ứng kỹ thuật khác, đòi hỏi bạn phải sử dụng thuần thục và thực hành nhiều thì bài vẽ mới có thể hoàn thiện hơn, cùng với đó là sự kiên trì tìm tòi và thường xuyên trau dồi kiến ​​thức nền cũng rất quan trọng, vô cùng hỗ trợ hữu ích cho công việc và sự nghiệp sau này của bạn.

Bạn đọc quan tâm muốn biết thêm các kiến ​​thức liên quan và các công cụ hỗ trợ giúp tạo bản vẽ kỹ thuật chuẩn và nhanh hơn. Hãy nhanh tay đăng ký để tìm hiểu Khóa học 3dmax Tại Chaolong TV, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm sẽ đóng gói các video bài giảng theo lộ trình học để bạn tiếp cận nhanh hơn.

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh hiệu quả . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *