Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

Rate this post

Làm sao để giữ nguyên kích thước sau khi scale là điều mà những người làm thiết kế kỹ thuật đặc biệt quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, Chaolong TV sẽ chia sẻ đến bạn cách thu nhỏ không thay đổi kích thước trong cad Hãy xem bài viết dưới đây!

Cách co giãn mà không thay đổi kích thước trong cad

Trong Autocad, để thu nhỏ kích thước đối tượng bất kỳ và bạn muốn đối tượng đó không bị thay đổi kích thước, bạn sẽ sử dụng lệnh Dimlfac. Vì vậy, trong một bản vẽ sẽ có những chi tiết cần phóng to hoặc thu nhỏ nhưng phải giữ nguyên kích thước, để scale sang cad mà vẫn mờ các bạn làm theo các bước sau:

– Bước 1: Chọn đối tượng cần co giãn (có thể co giãn tối đa n lần).

– Bước 2: Để co giãn cho cad mà không cần resize các bạn nhập lệnh Dimlfac tại dòng lệnh rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh.

– Bước 2: Nhập tỷ lệ thu nhỏ với giá trị tương ứng 1/n. Trong đó, n là tỷ lệ bạn muốn chia tỷ lệ đối tượng.

– Bước 4: Sau khi nhập báo thành công thì tiếp tục ghi kích thước như bình thường, như vậy kích thước của đối tượng bạn thực hiện lệnh scale trên sẽ không thay đổi.

Tham Khảo Thêm:  Decor là gì? Nguyên tắc Decor cơ bản trong trang trí nội thất

– Bước 5: Chạy lại lệnh Dimlfac với giá trị 1.

>>> Xem thêm: Lisp đếm tăng dần trong Cad dùng lệnh Tcount

Cach-thang-không-thay-doi-bí-quyết-1
Để có thể scale dim to cad mà không cần resize các bạn cần sử dụng lệnh Dimlfac

Như các bạn thấy cách chia tỷ lệ không thay đổi kích thước trong Autocad rất đơn giản nên các bạn có thể tự thực hiện trong quá trình thiết kế bản vẽ để đạt được độ chính xác và đẹp mắt nhất.

Một số lệnh cần hiểu khi chạy ladder

Khi thực hiện chia tỷ lệ giữ kích thước, bắt buộc bạn phải hiểu một số lệnh cơ bản để hỗ trợ chính xác hơn trong quá trình thiết kế bản vẽ. Như sau:

Ra lệnh kéo dài và rút ngắn các đối tượng

Để thực hiện lệnh kéo dài, rút ​​ngắn đối tượng, bạn nhập S – Enter trên bàn phím để hiển thị lệnh. Sau đó chọn phần đối tượng mà bạn muốn kéo dài hoặc rút ngắn. Khi chọn đối tượng, bạn chú ý quét từ trái sang phải, sau đó chọn một điểm trên đối tượng, nhập kích thước và nhấn phím Enter là xong.

Có một cách khác mà bạn có thể áp dụng đó là nhấn phím S-Enter, chọn đối tượng cần kéo dài hoặc thu nhỏ rồi quét toàn bộ đối tượng từ trái sang phải. Tiếp theo, bạn chọn điểm đầu tiên trên đối tượng và chọn tiếp điểm thứ hai, rồi nhấn phím Enter để hoàn thành lệnh.

Tham Khảo Thêm:  Lưu ý khi chọn kích thước bàn trà sofa chính xác nhất

cach-to-thang-không-thay-doi-biết-cách-2

Lệnh kéo dài, rút ​​ngắn đối tượng trở nên đơn giản khi nhấn phím S – Enter

Lệnh đối xứng

Khi chạy lệnh zoom trong cad mà vẫn giữ nguyên kích thước thì không thể bỏ qua lệnh đối xứng. Đối với lệnh này, cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn nhập MI rồi nhấn Enter. Tiếp theo, chọn đối tượng muốn thiết kế đối xứng, rồi chọn điểm đầu và điểm cuối của đối tượng. Như vậy đối tượng sẽ đối xứng qua đường đó mà không bị mất kết cấu bản vẽ. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn phím Enter là xong.

Quy mô lệnh bằng cách chụp 2 điểm

Lệnh scale size trong cad bắt 2 điểm cũng được sử dụng rất nhiều trong quá trình thiết kế bản vẽ. Để chạy lệnh này, bạn cần làm theo quy trình sau: Đầu tiên, gõ lệnh AL rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh. Tiếp theo, chọn đối tượng cần chia tỷ lệ, click vào điểm thứ nhất và điểm thứ hai trên đối tượng cần chia tỷ lệ.

Sau khi thực hiện xong bạn click vào hai dấu chấm trên đối tượng rồi nhấn Enter, lúc này giao diện cad sẽ hiện nút Yes và No, bạn nhấn vào nút Yes để hoàn thành lệnh vừa thực hiện.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đơn giản nhất

cách chia tỷ lệ mà không cần thay đổi kích thước trong cad đơn giản

Để chia tỷ lệ bằng cách bắt 2 điểm, hãy sử dụng lệnh AL trên giao diện

Trên đây là cách chia tỷ lệ trong cad để giữ nguyên kích thước mà mọi người thiết kế kỹ thuật nên biết. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn để có thể sử dụng thành thạo phần mềm học autocad trong thời gian ngắn nhất.

Tham Khảo Thêm:  2 lệnh di chuyển trong Cad cơ bản bạn cần nắm vững

Ngoài ra, hiện nay tại Chaolong TV chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khác như: khóa học solidworks Phần mềm hỗ trợ thiết kế mô hình 3D chi tiết là giải pháp nền tảng quan trọng trong ngành thiết kế và chế tạo công nghiệp, vui lòng tham khảo thêm thông tin chi tiết trong khóa học này.

Chúc may mắn!

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *