Hướng dẫn 5 cách chuyển từ Model sang Layout trong Autocad

Rate this post

Trong bản vẽ Autocad có 2 không gian chính để làm việc đó là Model và Layout. Thông thường người dùng sẽ sử dụng Model để vẽ đối tượng và Layout lên khung. Và để có thể thực hiện bước ghép khung thì bạn cần thực hiện thao tác Chuyển từ Model sang Layout trong Autocad. Cùng tìm hiểu 5 cách xuất layout sang CAD Chaolong TV Chia sẻ kiến ​​thức học vẽ Autocad trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách chuyển từ Model sang Layout trong Autocad

Cách 1: Sử dụng chuột

Cách đơn giản nhất để chuyển từ Model sang Layout trong bản vẽ CAD mà nhiều designer thường áp dụng là sử dụng chuột. Do đó, bạn chỉ cần dùng chuột kéo đối tượng trên Model và thả vào vị trí bất kỳ trên Layout.

Khi triển khai hành vi vẽ từ mô hình sang bố cục, điều này sẽ giúp bạn chọn các tab chính xác để chuyển từ Mô hình sang Bố cục. Ngoài ra, bạn có thể chọn chính xác bố cục mà bạn muốn sửa đổi trong bản vẽ nhiều bố cục. Tuy nhiên, đối với những designer chuyên về bàn phím thì đây không phải là giải pháp tối ưu, bởi bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác với chuột.

Tham Khảo Thêm:  Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo layer mới và quản lý layer trong Autocad

mô hình-bố cục-trong-autocad-1

Bạn có thể sử dụng chuột để chuyển nhanh bản vẽ từ model sang layout

Cách 2: Sử dụng các lệnh có sẵn trong Cad

Còn cách xuất bản vẽ từ model sang layout thì bạn sẽ áp dụng với 2 lệnh chính là Model và Layout. Cụ thể, bạn sẽ sử dụng lệnh Model để chuyển các đối tượng từ tab Layout sang tab Model khi thiết kế bản vẽ. Còn với lệnh Layout, bạn sẽ thực hiện chuyển đối tượng theo hướng ngược lại.

Ưu điểm của cách chuyển mô hình sang layout này là bạn có thể sử dụng ngay các lệnh có trong Cad, không phải mất thời gian cài đặt thêm các công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, đối với chế độ này cũng có một vấn đề đáng lo ngại là bạn phải xác định chính xác mình sẽ chuyển đổi Layout hay Model vì bạn chỉ có thể thực hiện một chế độ. Tránh trường hợp chọn sai sẽ phải chuyển đổi nhiều lần gây mất thời gian.

Cách 3: Sử dụng phím tắt

Sử dụng phím tắt cũng là cách đi từ Model sang Layout trong bản vẽ Cad được nhiều người áp dụng. Do đó, bạn sẽ sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Pagedown và Ctrl + Pageup để chuyển Model sang Layout và ngược lại.

>>> Xem thêm: Đóng bản vẽ cad nhanh chóng đơn giản

mô hình-bố cục-trong-autocad-2

Bạn có thể sử dụng Ctrl + Pagedown và Ctrl + Pageup để biến

Bằng cách này, nó sẽ giúp quá trình chuyển đổi nhanh hơn, có thể duyệt từng Mẫu và Bố cục mà bạn định chuyển đổi. Tuy nhiên, điều này tương tự như việc sử dụng lệnh mà bạn chỉ định chính xác Mô hình và Bố cục để chuyển đổi vì nó chỉ có thể được thực hiện theo một hướng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống phím tắt cũng như các lệnh cơ bản quan trọng nhất với nó khóa học autocad tại Chaolong TV để tạo thành công bản vẽ AutoCAD chuyên nghiệp và chính xác nhất.

Tham Khảo Thêm:  5 lỗi thường gặp trong Photoshop CS6 và cách khắc phục hiệu quả

Cách 4: Sử dụng Autolisp

Autolisp được coi là cách chính xác nhất và nhanh nhất để xuất bản vẽ từ model sang layout trong autocad. Do đó, bạn có thể chuyển đổi đối tượng giữa Layout và Model mà không phụ thuộc vào chuyển đổi một chiều. Nhưng bạn không thể di chuyển đối tượng ra vị trí xa mà chỉ di chuyển đến vị trí hiển thị gần nhất.

Để thực hiện phương pháp chuyển bản vẽ từ model sang layout, khi sử dụng Autolisp để chuyển Model sang Layout có 2 cách: sử dụng biến trong hệ thống Ctab và sử dụng biến trong hệ thống Tilemode. Như vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại biến cho phù hợp.

Cách 5: Sử dụng phím tắt cho lệnh MM

Tương tự như cách bạn sử dụng Autolisp, việc sử dụng phím tắt cho lệnh MM để chuyển từ Model sang Layout cũng giúp bạn chuyển đổi 2 chiều nên tiết kiệm thời gian hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp với phím tắt để sửa đổi đối tượng. Thông thường, cách sử dụng sẽ là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + 2. Theo các designer chuyên nghiệp, đây là bước chuyển từ model sang layout chính xác và chuyên nghiệp nhất mà người dùng nên áp dụng.

mô hình-bố cục-trong-autocad-3

Sử dụng phím tắt cho lệnh MM là cách thiết thực nhất để chuyển đổi Mô hình thành Bố cục

Với 5 cách đặt bản vẽ trong layout cad nêu trên chắc chắn sẽ giúp quá trình thiết kế bản vẽ kỹ thuật của bạn được nhanh chóng và chính xác hơn.

Tham Khảo Thêm:  Motion Graphics là gì? Xu hướng nghề nghìn đô siêu HOT

Tham khảo một số khóa học thiết kế tại Chaolong TV.vn: si học solidworkhọc thiết kế, học photoshop… đang được rất nhiều người quan tâm và theo dõi.

Chúc may mắn!

Chaolong TV gợi ý cho bạn: Khóa học “Học AutoCAD Cơ Bản Và Nâng Cao”

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn 5 cách chuyển từ Model sang Layout trong Autocad . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *