Grid là gì? Grip được chia thành các dạng phổ biến nào

Rate this post

Khái niệm Grid có thể còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng tôi chắc rằng bạn đã nhìn thấy rất nhiều trong số chúng ngoài đời thực, chẳng hạn như lưới được chia thành 9 ô trong ứng dụng ảnh di động hoặc lưới được chia thành 9 ô. một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp – nếu bạn đã từng sở hữu và sử dụng một chiếc máy ảnh. Mạng là nó. Để hiểu thêm về khái niệm này, mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này!

Lưới là gì?

mạng-la-gi-1

Lưới có nghĩa là gì

Lưới là gì? Lưới – hay chính xác hơn là Hệ thống lưới, nếu bạn chưa quen với nó Thiết kế nghiên cứu Đây là một khái niệm khá mới. Tất cả các designer đều coi Grid là một công cụ cực kỳ hiệu quả trong quá trình sáng tạo và thiết kế sản phẩm, giúp các sản phẩm của Designer trở nên hiệu quả hơn, bố cục cũng gọn gàng và có trật tự, nhất quán hơn so với thiết kế theo cảm xúc.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trang web luôn được xếp thành một đường thẳng chưa? Hay bạn đã bao giờ để ý đến sự xuất hiện của Grid khi đang xử lý văn bản trong Word chưa?

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn dùng lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad 

Nhiều ứng dụng của Grid trong đời sống và trong thiết kế. Vậy Lưới được phân loại và chúng là những loại Lưới nào?

Các thể loại phổ biến nhất của Grid hiện nay

Tác dụng của Grid là gì – chính là tạo ra sự cân đối và thống nhất nên hiện nay có rất nhiều loại Grid với ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau ví dụ như trong xử lý văn bản, trong thiết kế web, trong trình chiếu nhiếp ảnh.

Về cơ bản Lưới được chia thành 2 loại: Đối xứng và Bất đối xứng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết 5 loại Grid cơ bản.

Mạng bản thảo – Manuscript Network

Bạn sẽ thấy loại mạng này thường xuyên hơn trên các tạp chí, sách, sách điện tử, tài liệu giấy hoặc trên máy tính (công cụ Word). Do đó, các dạng lưới chữ viết tay này sẽ “tạo hình” cho tài liệu của bạn ở một mức độ nhất định, tách khối văn bản đó ra khỏi toàn bộ tờ giấy thành cả header, footer, lề trái và phải, cuối cùng có một dạng văn bản được viết theo thiết kế rõ ràng bố cục như thế này.

>>> Xem ngay: Bảng màu là gì? Cách sử dụng bảng màu đơn giản chi tiết hơn

mạng-la-gi-2

Mạng Bản Thảo – Mạng Bản Thảo

Lưới cột – lưới cột

Bạn có thấy giấy tờ trong tay lộn xộn không? Chúng có thể có nhiều kích thước phông chữ dẫn đến thỉnh thoảng bị trục trặc, nhưng chúng chắc chắn được căn chỉnh. Bạn có thể nhìn thấy ngay nội dung, hình ảnh hay tiêu đề tất cả trong một cột, điều này sẽ giúp nội dung tờ báo trở nên rõ ràng, tách biệt với các nội dung khác và truyền tải được nhiều thông tin hơn.

Tham Khảo Thêm:  Kích thước bàn ăn 8 người tiện lợi nhiều người dùng hiện nay

mạng-la-gi-3

Loại lưới Cột là gì?

Ngoài ra, lưới cột cũng được sử dụng rộng rãi trong thiết kế các trang web hoặc blog thông tin. Việc hiển thị các trang web trên màn hình sẽ không chiếm hết không gian mà thay vào đó, nội dung của trang web được căn giữa màn hình, trong không gian đó được chia thành 2-3 cột mà bạn có thể nhìn thấy.

Các mạng cột này được thiết kế cho website ngay từ đầu, ngay trong quá trình xây dựng và phát triển web. Các nhà thiết kế web sẽ hiểu công việc này hơn.

Mạng mô-đun – Modular Network

Modular grids có thể coi là loại grid “cao cấp” hơn so với grid cột, khi trong loại grid này không chỉ có grid cột mà còn có cả grid ngang, tạo nên các ô bằng nhau và thống nhất. Bạn có thể tìm thấy mạng mô-đun trực tiếp trên điện thoại của mình. Làm thế nào để bạn thấy thứ hạng ứng dụng? Đây chính xác là mạng mô-đun!

>>> Xem ngay: Adobe nàng thơ là gì? Cập nhật ngay với các tính năng mới nhất

lưới-la-gi-4.jpg

Các ứng dụng của mạng mô-đun

Ngoài ra, lưới mô-đun cũng được tìm thấy và sử dụng rộng rãi trên các trang web. Tuy nhiên trong các website thì hệ thống grid được áp dụng nhiều hơn với website có phần phân cấp hơn đó là Hierarchical Grid – lưới phân cấp.

Hierarchical network – mạng phân cấp

Tác dụng của lưới phân cấp trong thiết kế website là giúp sắp xếp, tổ chức các yếu tố từ quan trọng nhất trở xuống. Do đó, lưới nào có khoảng trống lớn nhất sẽ được ưu tiên cho những nội dung quan trọng như tiêu đề, logo thương hiệu…

Tham Khảo Thêm:  Time Lapse là gì? Tính ứng dụng của Time lapse là gì?

lưới-la-gi-5

Ứng dụng của mạng phân cấp

Mạng tổng hợp – mạng tổng hợp

Nếu bạn là người thích sáng tạo, bạn có thể chọn lưới tổng hợp cho sản phẩm của mình. Lưới tổ hợp là sự kết hợp của nhiều loại Lưới khác nhau để tạo nên những bố cục đa dạng và ấn tượng cũng như sáng tạo.

lưới-la-gi-6

mạng tổng hợp

Bạn có hiểu Grid là gì không? Hi vọng qua bài viết giải thích Grid là gì, các bạn sẽ biết cách áp dụng chúng trong việc tổ chức, sắp xếp các đối tượng thiết kế của mình một cách khoa học và sáng tạo, đặc biệt là trong thiết kế layout.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
Thiết kế đồ họaCảm ơn bạn đã đọc bài viết Grid là gì? Grip được chia thành các dạng phổ biến nào . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *