Gradient là gì? Tổng quát về Gradient Tool trong Photoshop

Rate this post

Công cụ Gradient hiện đã quay trở lại và đang tạo nên một “cơn sốt” trong vài năm trở lại đây. Vậy Công cụ Gradient là gì? Làm thế nào để sử dụng công cụ Gradient trong Photoshop? Hôm nay Chaolong TV sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công cụ Photoshop thần thánh Gradient qua bài hướng dẫn Photoshop dưới đây.

1. Công cụ Gradient trong Photoshop là gì?

Độ dốc là gì? Công cụ Gradient trong Photoshop được biết đến là một công cụ tô màu, pha trộn nhiều màu sắc lại với nhau được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ hình ảnh. Trong Gradient có các công cụ sau:

Đổ dốc màu

Để kích hoạt công cụ Gradient trong Photoshop, bạn chỉ cần nhấn G hoặc chọn biểu tượng Gradient hình chữ nhật nằm trên thanh công cụ bên trái chương trình. Khi công cụ Gradient (G) đang hoạt động, chúng ta có một số tùy chọn trên thanh công cụ: tuyến tính, xuyên tâm, góc, phản xạ và kim cương.

>>> Xem ngay: Đồ họa là gì? Phần mềm đồ họa tốt nhất hiện nay

gradient.jpg

Mô tả về công cụ Gradient trong Photoshop. Hình 1

Khi chế độ tô chuyển màu đang hoạt động, một dấu cộng sẽ xuất hiện tương tự như chỉ báo. Lúc này, bạn chỉ cần tìm điểm bắt đầu cho Gradient của mình, sau đó nhấp và kéo con trỏ xuống cuối Gradient rồi thả con trỏ. Tiếp tục giữ phím Shift để điền vào một đường thẳng. Vị trí bắt đầu và kết thúc của bạn nếu cách xa nhau sẽ cho sự chuyển màu mượt mà hơn, những vị trí ngắn hơn sẽ cho cảm giác tách bạch.

Độ dốc tuyến tính

Độ dốc tuyến tính cho phép màu đi theo một đường thẳng từ điểm này sang điểm khác.

gradient-tool-1.jpg

Mô tả về công cụ Gradient trong Photoshop. Hình 2

Độ dốc xuyên tâm

Không giống như Linear Gradient, công cụ Radial Gradient trong Photoshop giúp bạn tạo ra một hiệu ứng chuyển tiếp tròn hơn; Điểm bắt đầu là điểm trung tâm và bóng râm là điểm kết thúc.

gradient-tool-2.jpg

Mô tả về công cụ Gradient trong Photoshop. Hình 3

Độ dốc góc

Độ dốc góc là điểm đầu và điểm cuối của một góc. Sau đó, hai màu được pha trộn theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ từ màu bắt đầu đến màu cuối cùng xung quanh góc bù.

Tham Khảo Thêm:  Vintage là gì? Top 11 font Vintage Việt hóa đẹp nhất 2021

gradient-tool-3.jpg

Mô tả về công cụ Gradient trong Photoshop. hinh 4

Độ dốc phản chiếu

Chuyển màu phản chiếu tương tự như chuyển màu phản chiếu, ở chỗ nó tạo ra hiệu ứng được nhân đôi với màu điểm cuối ở hai bên của màu điểm bắt đầu.

gradient-tool-4.jpg

Mô tả về công cụ Gradient trong Photoshop. Hình 5

Độ dốc kim cương

Như tên của nó, gradient này tạo ra một hình dạng kim cương. Điểm đầu là quỹ đạo hình thoi, đi qua điểm cuối.

gradient-tool-5.jpg

Mô tả về công cụ Gradient trong Photoshop. Hình 6

thư viện chuyển màu

Adobe Photoshop có sẵn một thư viện lớn khi công cụ tô màu gradient của Công cụ Gradient (G) được chọn. Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh hộp thoại tô màu chuyển sắc.

Khi được bật, bạn sẽ thấy các lựa chọn độ dốc mặc định của Photoshop. Thêm nhiều dải màu hơn vào thư viện của bạn bằng cách nhấn vào biểu tượng cài đặt và chọn từ các thư viện như Phấn màu, Hòa âm màu và nhiều bảng màu khác. Bạn có thể thêm các lựa chọn chuyển màu mới vào thư viện hiện có hoặc thay thế chúng hoàn toàn bằng cách nhấp vào OK.

Độ dốc tùy chỉnh

Để thực hiện việc này, chỉ cần nhấp vào hộp thoại Gradient Fill để hiển thị Trình chỉnh sửa Gradient cho các gradient tùy chỉnh hoặc mặc định. Thư viện gradient tương tự như trên được thấy trong tab Cài đặt sẵn. Bạn có thể chọn từ các cài đặt trước này để dễ dàng sửa đổi dải màu hiện có từ thanh trượt dải màu hoặc bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh dải màu của riêng mình.

Độ dốc có thể được tạo dưới dạng Rắn hoặc Nhiễu. Độ dốc rắn tạo ra sự chuyển tiếp liên tục giữa hai hoặc nhiều màu, trong khi độ dốc nhiễu có sự phân bố màu ngẫu nhiên hơn.

2. Cách tạo một gradient vững chắc

Khi bạn tạo một dải màu cố định, một thanh trượt dải màu mượt mà sẽ xuất hiện, cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn giao diện của dải màu.

>>> Xem ngay: Màu gradient là gì? Cách tạo màu gradient trong Photoshop

gradient-tool-6.jpg

Hình 7

Ở đó:

– Smoothness: Ảnh hưởng đến sự chuyển màu trong gradient. Ở mức 100%, độ dốc tạo ra sự chuyển đổi dần dần; các giá trị nhỏ hơn 100% sẽ được chuyển tiếp tích cực hơn.

– Color Stop: Hiển thị màu trong gradient của bạn. Để chỉnh sửa, nhấp đúp để hiển thị hộp thoại Bộ chọn màu. Bạn cũng có thể di chuyển bất kỳ điểm dừng màu nào trên thanh trượt dải màu để chúng không ảnh hưởng đến dải màu.

Tham Khảo Thêm:  Khóa học Autocad Online từ cơ bản đến nâng cao

– Điểm giữa: Hình dạng kim cương này kiểm soát sự pha trộn của dải màu của bạn. Điểm giữa được đặt ở giữa, hoặc 50%, giữa các điểm dừng màu để tạo độ dốc mượt mà. Bạn có thể di chuyển điểm giữa để tùy chỉnh quá trình chuyển đổi và dòng chảy.

– Opacity Stop: Định vị trên Color Stops, những điểm dừng này ảnh hưởng đến độ sắc nét của từng màu trong dải màu của bạn. Chỉ cần nhấp vào điểm dừng mờ để điều chỉnh độ sắc nét của nó trong menu Dừng.

– Vị trí: Ảnh hưởng đến vị trí hiện tại của màu và dừng bóng tối. Vị trí 0% được đặt ở bên trái của thanh trượt, với 100% ở bên phải của thanh trượt.

– Delete: Cho phép bạn xóa màu dừng hoặc độ mờ trên thanh trượt gradient. Nhấp vào điểm dừng để kích hoạt hình tam giác màu đen, sau đó nhấn Delete.

– Thêm điểm dừng: Thêm điểm dừng màu hoặc độ mờ vào thanh trượt dải màu của bạn bằng cách nhấp vào bên trên thanh trượt để dừng độ mờ hoặc bên dưới thanh trượt để dừng màu.

Khi bạn đã hoàn tất việc tạo dải màu tùy chỉnh của mình, hãy đặt tên cho nó và nhấn Mới để thêm nó vào thư viện dải màu của bạn. Bạn cũng có thể chọn Lưu để xuất dải màu dưới dạng tệp GRD để tham khảo sau này.

3. Cách tạo gradient nhiễu

Có thể nói rằng Noise Gradient rất khác so với các gradient khác. Xem xét ý nghĩa của từng cài đặt bên dưới:

gradient-tool-7.jpg

Hình 8

– Độ nhám: Giá trị độ nhám lớn hơn 20% sẽ tạo ra các đường màu khác nhau trong thanh trượt gradient; Khi giá trị tăng lên, các dòng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Giá trị nhỏ hơn 20% sẽ trông giống như một dải màu trơn.

– Kiểu màu: Chọn từ các chế độ màu RGB, HSB và LAB. RGB kết hợp màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. HSB dựa vào Hue, Saturation và Brightness để tạo ra màu sắc. LAB chứa nhận thức về màu sắc của con người và mô tả hình dạng của màu sắc, khiến nó trở thành mô hình màu phụ thuộc vào thiết bị. Các thanh trượt mũi tên màu xám và trắng xác định dải màu có trong dải màu nhiễu.

– Màu giới hạn: Khi được chọn, các màu có trong thanh trượt độ dốc sẽ được giới hạn ở các màu ít bão hòa hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách xuất file PDF trong Photoshop cực đơn giản

– Thêm độ trong suốt: Khi được chọn, sẽ thêm độ nhiễu trong suốt vào thanh trượt, được biểu thị bằng mẫu bàn cờ.

– Ngẫu nhiên: Nhấp để ngẫu nhiên hóa các màu có trong thanh trượt chuyển sắc.

4. Thao tác tô màu công cụ Gradient trong Photoshop

Bước 1: Thực hiện lựa chọn mà bạn muốn áp dụng màu tô, nếu không được chọn thì hiệu ứng Gradient sẽ được áp dụng cho toàn bộ hình ảnh/lớp của bạn. Bạn có thể chọn vùng chọn bằng các công cụ có sẵn với các hình dạng được xác định trước như hình vuông, hình tròn hoặc tạo các hình dạng tùy chỉnh của riêng bạn. Nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm, bạn chỉ cần tạo một khu vực hình vuông nhỏ.

Bước 2: Chọn công cụ Gradient trong Photoshop, nếu không thấy bạn nhấn giữ biểu tượng công cụ Paint Bucket để hiện biểu tượng Gradient. Sau khi chọn xong, bạn sẽ thấy thanh công cụ Gradient xuất hiện ở đầu cửa sổ Photoshop.

Bước 3: Chọn màu bạn muốn áp dụng bằng cách sử dụng bảng màu gồm các ô vuông nhỏ ở bên phải. Phương pháp chọn màu giống như khi sử dụng bút lông, bút chì. Hãy nhìn 2 ô màu chồng lên nhau ở góc dưới bên trái, ô màu trên cùng sẽ là màu bắt đầu, ô màu dưới cùng sẽ là màu cuối cùng, 2 màu này sẽ trộn với nhau như thế nào? tùy thuộc vào cách bạn chọn.

Bước 4: Chọn kiểu hiệu ứng muốn làm, như đã giới thiệu ở bài trước là Linear, Radial, Angular, Reflected, Diamond. Ở trên cùng bên trái của thanh Gradient, sẽ có các mẫu để trực quan hóa.

Bước 5: Nhấn và giữ để kéo, điểm bắt đầu sẽ là nơi có màu đậm nhất chứ không nhất thiết phải ngay góc hay cạnh ảnh. Nhả chuột tại điểm bạn muốn kết thúc. Khoảng cách giữa điểm bắt đầu và điểm kết thúc càng ngắn thì sự chuyển màu sẽ càng không tự nhiên.

Vì vậy, việc sử dụng Gradient trong Photoshop cực kỳ đơn giản. Đặc biệt, tính năng của công cụ Gradient rất dễ thao tác và thực hiện. Chúc các bạn thành công và khám phá được nhiều ứng dụng thú vị của công cụ này.

Chúc may mắn!

Nhãn:
photoshopCảm ơn bạn đã đọc bài viết Gradient là gì? Tổng quát về Gradient Tool trong Photoshop . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *