Giờ hành chính là gì? Lợi ích khi làm giờ hành chính

Rate this post

Giờ làm việc – thời hạn áp dụng cho nhiều cơ quan hành chính nhà nước cũng như doanh nghiệp. Bạn có biết giờ làm việc là gì không? Quyền lợi của người lao động khi làm việc tại Công việc hàng giờ là gì?? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Công việc hàng giờ là gì?

Giờ hành chính là một khái niệm rất phổ biến đối với nhân viên và nhân viên văn phòng. Giờ hành chính là thời giờ làm việc của người lao động trong ngày, đơn vị tính theo giờ và được bố trí làm 8 giờ (kể cả thời gian nghỉ trưa). Giờ làm việc sẽ được chia thành buổi sáng và buổi chiều; Thường là 4 giờ mỗi buổi.

Giờ hành chính - giờ làm việc của công chức, nhân viên văn phòng...
Giờ hành chính – giờ làm việc của công chức, nhân viên văn phòng…

Hiện nay, chưa có luật quy định cụ thể thế nào là thời giờ làm việc. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng giờ làm việc là giờ làm việc của các cơ quan chính phủ và nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Giờ hành chính thường được hiểu là giờ làm việc của cán bộ, công chức, nhân viên nhiều công ty hay thường được gọi là “dân văn phòng”.

Do không có quy định cụ thể nên giờ giấc, giờ làm việc của các cơ quan, công ty, xí nghiệp có thể khác nhau.

Giờ hành chính là từ lúc đó đến mấy giờ?

Theo quy ước cũng như thông lệ áp dụng tại doanh nghiệp, lịch làm việc hành chính phổ biến hiện nay bắt đầu từ 8h và kết thúc vào 17h vào các buổi chiều (trừ 13h). nghỉ trưa). Tuần làm việc bình thường từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, nghỉ Thứ Bảy và Chủ Nhật (một số doanh nghiệp chỉ nghỉ Chủ Nhật hoặc nghỉ chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật).

Tham Khảo Thêm:  Bitlocker là gì? Những phiên bản Windows nào có tích hợp Bitlocker?
Giờ hành chính thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng
Giờ hành chính thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng

Vì vậy, giờ hành chính thông thường sẽ là 8:00 – 12:00 và 13:00 – 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6.

Tuy nhiên, tùy theo tính chất công việc hoặc tùy theo địa phương mà thời gian làm việc tại đơn vị có thể chênh lệch từ 30 phút đến 1 giờ. Ví dụ: Từ 8 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ đến 17 giờ 30; từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa và từ 13 giờ 30 đến 5 giờ 30 chiều; hoặc từ 8:30 sáng đến 12:00 trưa và từ 13:00 chiều đến 5:30 chiều…

Ngoài ra, giờ làm việc thường khác nhau giữa mùa hè và mùa đông. Nhiều đơn vị kinh doanh hoặc cơ quan chính phủ đã điều chỉnh giờ làm việc vào mùa đông, thường bắt đầu muộn hơn 30 phút so với mùa hè.

Có bao nhiêu ngày nghỉ phép trong một năm?

Điều 113 Bộ luật Lao động quy định, nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng thì được nghỉ hàng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

Giờ làm việc tại văn phòng với ngày nghỉ cố định
Giờ làm việc tại văn phòng với ngày nghỉ cố định
 • 12 ngày làm việc đối với người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường.
 • 14 ngày làm việc đối với lao động chưa thành niên, người khuyết tật, người làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 • 16 ngày làm việc đối với NLĐ làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nếu người lao động đã làm việc dưới 12 tháng thì số ngày nghỉ hàng năm sẽ tỷ lệ thuận với số tháng làm việc.

Tham Khảo Thêm:  Ghi âm trên máy tính Windows 10 nhanh không cần phần mềm

Trường hợp người lao động thôi việc, mất việc mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì người sử dụng lao động phải trả tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Ngoài ra, người lao động có quyền thỏa thuận nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc gộp các ngày nghỉ để nghỉ tối đa 3 năm một lần với người sử dụng lao động.

Có bao nhiêu ngày lễ mỗi năm?

Theo quy định, người làm việc theo giờ hành chính sẽ được nghỉ một ngày. Như vậy, thời gian nghỉ 10 ngày lễ/năm bao gồm:

 • Tết Dương lịch: 01 ngày và 01/01 dương lịch.
 • Tết Âm lịch: 05 ngày.
 • Ngày giải phóng Miền Nam: 01 ngày và ngày 30 tháng 4 dương lịch.
 • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày và ngày 01/05 dương lịch.
 • Quốc khánh: 01 ngày và ngày 02/09 dương lịch.
 • Giỗ tổ Hùng Vương: 01 ngày và mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ lễ trên được nghỉ Tết cổ truyền 01 lần và nghỉ 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Làm việc giờ hành chính có lợi ích gì?

Giờ hành chính - làm việc vào những thời điểm nhất định
Giờ hành chính – làm việc vào những thời điểm nhất định

Có nhiều lý do khiến nhiều người thích làm thêm giờ, bao gồm:

 • Bạn có thời gian để nghỉ ngơi: Lịch làm việc của văn phòng thường được thực hiện trong một khoảng thời gian cố định, cụ thể là 1 tuần có thể làm việc 5 hoặc 6 ngày. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân, gia đình… vào buổi tối hoặc cuối tuần.
 • Bảo hiểm và phúc lợi: Giờ làm việc thường có chế độ bảo hiểm và phúc lợi tốt. Bao gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian nghỉ phép, phúc lợi cho người lao động và nhiều phúc lợi khác…
 • Lương ổn định: Công việc giờ hành chính thường có mức lương cố định và được trả theo tháng làm việc. Điều này giúp nhân viên dễ dàng dự báo thu nhập và lập kế hoạch tài chính.
 • Môi trường làm việc ổn định: Các công việc giờ hành chính thường có môi trường làm việc ổn định và an toàn, không yêu cầu người lao động phải làm việc trong điều kiện độc hại.
 • Cơ hội thăng tiến: Việc làm giờ hành chính thường có cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp vì nhiều cơ quan, đơn vị nhà nước hay doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều chương trình đào tạo và tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên.
Tham Khảo Thêm:  Nick là gì? Nick trong tiếng việt là gì? Ý nghĩa của “nick”

Trên đây là những báo cáo của chúng tôi về giờ làm việc là gì. Tôi hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn thông tin tốt và hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về giờ làm việc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giờ hành chính là gì? Lợi ích khi làm giờ hành chính . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *