Giá trị cốt lõi là gì? Tìm hiểu về giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp

Rate this post

Giá trị cốt lõi – yếu tố tạo nên sự khác biệt của một cá nhân, tổ chức… Vậy bạn đã biết chưa? Giá trị cốt lõi là gì? Phải không? Làm thế nào để xây dựng giá trị kinh doanh cốt lõi? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu!

Giá trị cốt lõi là gì? Ví dụ

Giá trị cốt lõi là tập hợp niềm tin, lý tưởng và phương hướng mà mỗi người đặt ra cho cuộc sống cá nhân của họ. Nói một cách đơn giản, cách bạn xác định bản thân chính là giá trị của bạn.

Vậy giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì? Giá trị cốt lõi của một công ty là một tập hợp các nguyên tắc và lý tưởng được chia sẻ mà mọi người trong tổ chức muốn hướng tới. Các yếu tố này được tạo ra trong một khoảng thời gian đủ để hình thành cá tính của doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi là gì - What are core values
Giá trị cốt lõi là gì – What are core values?

Những giá trị này có thể cho thấy con người của tổ chức như thế nào (năng động, trẻ trung hay chuyên nghiệp…); hay phương châm kinh doanh của họ (phát triển bền vững, khách hàng là thượng đế…).

Giá trị cốt lõi thường rất quan trọng vì chúng là tuyên bố giá trị của doanh nghiệp. Nó có một số đặc điểm như sự cống hiến, độ tin cậy, sự cống hiến, tình bạn, sự lạc quan, lòng hiếu khách …

Biết đâu là giá trị cốt lõi cốt lõi để gắn kết với sản phẩm, hành vi bên trong cũng như các mối quan hệ bên ngoài chính là chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp đó.

Ví dụ:

  • Giá trị cốt lõi của Vingroup xoay quanh 6 chữ “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân”.
  • Giá trị cốt lõi của TH True Milk là: Vì sức khỏe cộng đồng; Tươi ngon và bổ dưỡng; Hoàn toàn tự nhiên; Thân thiện với môi trường; Suy nghĩ bên ngoài hộp và sắp xếp lợi ích.

Tầm quan trọng của giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi có tác động lan tỏa đến mọi hoạt động của doanh nghiệp. Hãy thử hình dung việc vận hành, chăm sóc khách hàng, động lực… sẽ ra sao nếu không có nó. Dưới đây là một số vai trò giá trị cốt lõi với các doanh nghiệp:

Tham Khảo Thêm:  Hỗ trợ cài đặt Windows 11 trên máy tính không được hỗ trợ

Hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng và chính xác

Giá trị cốt lõi giúp đưa ra quyết định đúng đắn
Giá trị cốt lõi giúp đưa ra quyết định đúng đắn

Nhân viên sẽ hiểu ra nhiều điều khi giá trị cốt lõi của doanh nghiệp rõ ràng. Đó là cách để doanh nghiệp thể hiện phương hướng cho mọi hoạt động. Nhờ đó, HR sẽ biết đâu là quyết định đúng đắn để đạt được sứ mệnh và mục tiêu.

Hơn nữa, giá trị cốt lõi chính là con đường trau dồi đạo đức nghề nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng trong những thời điểm khó khăn. Đó là một hằng số cần thiết giữa một loạt các biến động về công nghệ và xã hội.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp giữa các nhân viên đóng một vai trò rất quan trọng trong văn hóa công ty. Nó giúp cải thiện mức độ hài lòng cũng như sự tham gia. Vấn đề là nếu giá trị cốt lõi của doanh nghiệp không rõ ràng thì ảnh hưởng quá lớn.

Điều này khiến sự kết nối giữa các thành viên không ổn định. Điều này dẫn đến xung đột trong môi trường làm việc. Ngược lại, nếu có giá trị cốt lõi, mọi người đều có cùng quan điểm và dễ dàng trao đổi hiệu quả hơn.

Là động lực để bạn thân phát triển

Giá trị cốt lõi là động lực phát triển
Giá trị cốt lõi là động lực phát triển

Giá trị cốt lõi cũng là một cách để thúc đẩy sự tương tác và động lực của mọi cá nhân. Các nhà lãnh đạo phải giải thích lý do tại sao họ chọn các giá trị cốt lõi của mình. Bởi vì, nhân viên sẽ hiểu rõ hơn về mục tiêu, họ sẽ tìm cách cống hiến nhiều hơn để đạt được nó. Công ty càng truyền nhiệt huyết cho cấp dưới bao nhiêu thì thành công đến càng nhanh bấy nhiêu.

Bộ nhận diện thương hiệu cá nhân hoặc tổ chức

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp không chỉ giúp nhân viên sống và làm việc. Điều quan trọng là đảm bảo rằng khách hàng cũng hiểu điều này. Họ biết bản sắc thương hiệu và ý nghĩa của nó.

Đó cũng là cách tạo điểm nhấn, giúp người dùng nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn. Họ cũng cảm thấy tin tưởng hơn khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ những nhà cung cấp có tâm.

thu hút nhân tài

Giá trị cốt lõi giúp thu hút nhân tài
Giá trị cốt lõi giúp thu hút nhân tài

Theo nghiên cứu, 24% nhân viên dự kiến ​​sẽ rời công ty vì họ không phù hợp với văn hóa ở đó. Điều này đã giúp bạn phần nào hiểu được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Trước khi ứng viên nộp hồ sơ, họ thường tìm hiểu trước về tổ chức đó thông qua: website, diễn đàn hay các cuộc thảo luận, đánh giá trên mạng xã hội, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 7/8/10/11 bằng lệnh

Các ứng viên không muốn chọn sai công ty và các doanh nghiệp muốn có đúng tài năng. Vì vậy cuộc phỏng vấn không chỉ dừng lại ở kỹ năng hay kinh nghiệm mà cả hai bên sẽ cùng nhau trao đổi những giá trị để biết có sự tương đồng hay không.

Thu hút khách hàng bằng các giá trị được chia sẻ

Không chỉ những khách hàng trung thành quan tâm đến giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bạn, mà cả những phân khúc khách hàng tiềm năng cũng muốn biết công ty của bạn đại diện cho điều gì. Khi họ khám phá ra điều tương tự về bản thân, cơ hội được chọn của họ sẽ cao hơn.

Hỗ trợ tiếp thị

Giá trị cốt lõi để marketing hiệu quả
Giá trị cốt lõi để marketing hiệu quả

Để truyền tải thông điệp, đội ngũ tiếp thị và truyền thông cần biết giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì. Để đáng tin cậy, thông tin bên trong và bên ngoài của bạn phải nhất quán. Nếu không có sự rõ ràng, sẽ rất khó để đưa ra một chiến lược quảng cáo.

Vì vậy, bạn cần chia sẻ đúng thông tin với đúng đối tượng. Nếu giá trị phù hợp, khả năng cao sẽ thu hút được họ. Điều này có nghĩa là công ty đã tạo dựng được niềm tin với khách hàng và các đối tác tiềm năng.

Cách tìm giá trị cốt lõi thành công

Giá trị không nên dừng lại ở ý tưởng của người lãnh đạo. Thay vào đó, bạn cần phân tích và tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau.

Họp với nhân viên

Đây là nguồn thông tin tham khảo đầu tiên để khám phá giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Bạn cần tập hợp một nhóm nhân sự có năng lực nhất vì họ là những người trực tiếp giải quyết công việc hàng ngày nên sẽ có bức tranh thực tế.

Họp thống nhất các tiêu chí
Họp thống nhất các tiêu chí

Hội đồng quản trị và các thành viên này họp để thảo luận và phân tích các tiêu chí. Tuy nhiên, nếu là sếp, bạn cũng nên thể hiện sự tự chủ trong các quyết định của mình. Cùng với đó là tinh thần cởi mở và sẵn sàng lắng nghe ý kiến.

Kết thúc buổi thảo luận, cả nhóm đưa ra danh sách các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Những yếu tố này sẽ được đưa vào thử nghiệm trong một vài tuần hoặc vài tháng. Sau đó sẽ tổ chức họp để biết sửa sai ở đâu. Khi có sự đồng thuận cao, người sáng lập sẽ công bố chính thức với mọi người.

Hãy để sứ mệnh xác định giá trị

Giá trị cốt lõi của một công ty có thể là một phần của sứ mệnh tổng thể. Vì vậy, hãy thu thập ý kiến ​​từ nguồn thông tin rất có giá trị này để tránh những tuyên bố mâu thuẫn. Điều này sẽ khiến nhân viên bối rối vì không biết phải tuân theo quy định nào. Sứ mệnh và các giá trị được công khai. Nếu có thiếu sót sẽ làm giảm tính chuyên nghiệp và uy tín trong mắt khách hàng và đối tác.

Đặt câu hỏi để tìm giá trị thương hiệu cốt lõi

Là chủ sở hữu, bạn cũng cần liên tục đặt câu hỏi cho bản thân và công ty. Giá trị cốt lõi của thương hiệu sẽ rõ nét hơn qua các điểm như:

  • Những hoạt động và tiêu chí nào mà tổ chức sẽ đặt lên trên lợi nhuận?
  • Phương châm và mong muốn từ những ngày đầu thành lập là gì?
  • Những yếu tố nào là cần thiết để vượt lên trong môi trường cực kỳ cạnh tranh ngày nay?
Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi kinh nghiệm phân biệt nước hoa thật giả chính xác 99%

Những giá trị mà bạn mong muốn có thể là sự chăm chỉ, cởi mở và suy nghĩ cầu tiến. Đôi khi bạn cũng mang trong mình sứ mệnh cao cả là thay đổi hiện trạng…

Đặt câu hỏi để tìm giá trị cốt lõi
Đặt câu hỏi để tìm giá trị cốt lõi

Thể hiện rõ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Nêu rõ các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp của bạn là điều bắt buộc trước khi đưa ra tuyên bố. Bởi vì, mọi quyết định điều hành sẽ được nhìn qua lăng kính đó. Nếu không rõ ràng sẽ không minh bạch. Hành động cũng trở nên sai lầm do điều này. Giả định rằng giá trị kinh doanh cốt lõi là tìm kiếm sự cải tiến, chấp nhận rủi ro. Bằng cách đó bạn không thể thuê một người cứng nhắc hoặc bảo thủ.

Nhìn vào khách hàng

Thông qua khách hàng để làm nổi bật giá trị kinh doanh cốt lõi
Thông qua khách hàng để làm nổi bật giá trị kinh doanh cốt lõi

Chìa khóa để phát triển giá trị cốt lõi của bạn là dựa vào phản hồi của khách hàng. Hầu hết thời gian, khách hàng muốn từ các thương hiệu vượt xa dịch vụ và chất lượng sản phẩm. Đó có thể là phẩm chất đạo đức, ý thức và thậm chí là trách nhiệm với cộng đồng. Người tiêu dùng mong đợi các thương hiệu cung cấp một cái gì đó khác biệt. Do đó, hãy lắng nghe người mà bạn phục vụ để đưa ra định hướng trực tiếp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến giá trị cốt lõi cũng như tầm quan trọng của giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị và bổ ích.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giá trị cốt lõi là gì? Tìm hiểu về giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *