Concept Design là gì? Cách tạo ra Concept ấn tượng nhất

Rate this post

Khi học thiết kế, khái niệm Concept là một thuật ngữ rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng giúp các Designer đưa ra những ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo và mới lạ. Vậy Concept Design là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung liên quan qua bài viết dưới đây.

Ý tưởng thiết kế là gì?

Theo cách dịch nôm na, Concept Design là thiết kế ý tưởng. Thiết kế khái niệm đề cập đến một giai đoạn trong quá trình thiết kế. Ý tưởng thiết kế ngầm là bước người thiết kế tự mình lựa chọn một phong cách thiết kế sáng tạo với màu sắc, hình ảnh đặc trưng nhằm truyền tải một thông điệp nào đó về sản phẩm, thương hiệu hay chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Thiết kế ý tưởng là một giai đoạn đầu thiết yếu trong việc tạo ra một thiết kế sản phẩm. Giai đoạn này phát triển các ý tưởng mà một nhà phát minh hoặc doanh nghiệp có trong đầu, khám phá chúng sâu hơn và bắt đầu thử nghiệm chúng để xem liệu chúng có đáp ứng được kỳ vọng ban đầu hay không.

Trong quá trình thiết kế ý tưởng, bạn sẽ có thể xây dựng thông số kỹ thuật của sản phẩm và hiểu điều gì là quan trọng đối với sự thành công của nó. Các nhà thiết kế có thể tạo các thiết kế CAD và kết xuất ý tưởng có thể hiển thị sản phẩm của bạn với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Khi bạn hài lòng với ý tưởng, bạn có thể chuyển sang giai đoạn nguyên mẫu.

Tham Khảo Thêm:  Decor là gì? Nguyên tắc Decor cơ bản trong trang trí nội thất

>>> Xem ngay: Shutterstock là gì? Kinh nghiệm bán ảnh stock trên Shutterstock

Concept-Design-la-gi-1

Định nghĩa chung về khái niệm

Vậy Concept Art là gì?

Concept Art được hiểu đơn giản là bản vẽ phác thể hiện nội dung ý tưởng của nhà thiết kế.

Lợi ích của việc sử dụng Thiết kế ý tưởng

Sau khi giải thích thuật ngữ Thiết kế ý tưởng là gì, chúng tôi mời bạn tìm hiểu những lợi ích của giai đoạn thiết kế ý tưởng.

Lợi ích đầu tiên của thiết kế khái niệm luôn là sự rõ ràng mà nó cung cấp về những gì một sản phẩm có thể làm và mục đích sử dụng của nó. Đây là chìa khóa khi tạo một sản phẩm và nếu không có nó, quy trình sẽ bị lỗi sau này.

– Thiết kế ý tưởng giúp tạo giao diện người dùng rõ ràng, dễ hiểu và dễ sử dụng

– Thiết kế ý tưởng giúp mô tả chi tiết vai trò của những người dùng khác nhau để hiểu rõ hơn về dự án.

– Thiết kế sẽ giúp xem xét cẩn thận quan điểm của người dùng về xu hướng thiết kế và vật liệu hiện tại để dễ dàng đạt được kết quả cuối cùng.

– Nếu không có một thiết kế ý tưởng tốt, các quy trình khác nhau liên quan đến việc tạo ra một sản phẩm sẽ trở thành một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì vậy, Concept Design sẽ giúp bạn khắc phục những hạn chế và tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện ý tưởng.

Tham Khảo Thêm:  Khóa bản vẽ cad nhanh chóng chi tiết đơn giản nhất

Concept-design-la-gi-3

Ví dụ về một khái niệm

Các bước tạo concept chuẩn

Bước 1: Thu thập thông tin liên quan

Tùy theo ngành nghề, lĩnh vực và mục đích mà Concept được xây dựng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nội dung khái niệm có liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng nảy ra ý tưởng sáng tạo hơn. Ngoài ra, việc thu thập thông tin liên quan giúp bạn tìm ra những hạn chế trong quá trình lên ý tưởng của mình.

Bước 2: Nghiên cứu xử lý thông tin

Bước này nhằm lọc thông tin chi tiết, cần thiết và thực sự hữu ích. Xử lý thông tin còn giúp quá trình triển khai ý tưởng phát triển nhanh chóng nhờ giảm thiểu thời gian chỉnh sửa do các tình huống bất ngờ.

Bước 3: Hiểu ý của từng phương án

Hiểu được giá trị cốt lõi của ý tưởng sẽ giúp bạn đặt ý tưởng vào đúng trọng tâm để đạt kết quả tốt nhất.

>>> Xem ngay: Gestalt là gì? Các nhà thiết kế nguyên tắc Gestalt cần biết

Concept-design-la-gi

7 bước tạo ý tưởng concept

Bước 4: Lọc ý tưởng concept

Trong quá trình lên ý tưởng, có thể bạn sẽ nảy ra không chỉ một mà rất nhiều ý tưởng khác nhau. Công việc của bạn là tìm ra ý tưởng nào hoạt động và mang lại kết quả tốt nhất.

Bước 5: Trình bày ý tưởng

Pitching ý tưởng là khi bạn trình bày nội dung của ý tưởng mà bạn đã xây dựng cho những người có liên quan. Việc trình bày ý tưởng một cách rõ ràng, chi tiết và đầy đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chỉnh sửa cũng như chi phí khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cắt ảnh theo ý muốn trong Photoshop chi tiết

Bước 6: Hoàn thiện thiết kế

Hoàn thành 5 bước như chúng tôi đã trình bày ở trên, nhiệm vụ của bước 6 là bắt đầu hoàn thiện Concept của bạn. Đây là bước đòi hỏi phải hết sức tỉ mỉ, tỉ mỉ trong từng chi tiết lớn nhỏ, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tổng thể diện mạo. Hơn nữa, việc thực hiện bước này cũng cần có sự giám sát thường xuyên của người chính tạo ra Concept.

Bước 7: Kết thúc chỉnh sửa

Bước cuối cùng là rà soát lại toàn bộ ý tưởng nhằm phát hiện những sai sót trong quá trình xây dựng ý tưởng và khắc phục ngay khi có thể.

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn Thiết kế Concept là gì và 7 bước để tạo ra một Concept.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
thiết kế Thiết kế đồ họaCảm ơn bạn đã đọc bài viết Concept Design là gì? Cách tạo ra Concept ấn tượng nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *