Chỉnh sửa block attribute trong Cad chính xác nhất

Rate this post

Chỉnh sửa thuộc tính block trong Cad Đây là thao tác cơ bản nhất khi sử dụng phần mềm Autocad mà dân thiết kế kỹ thuật nào cũng nên biết. Để hiểu rõ hơn về lệnh edit block trong cad. Mời các bạn tham khảo, tham gia lớp học học autocad mà Chaolong TV sẽ chia sẻ trong bài viết này.

Các loại thuộc tính khối trong Autocad

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh sửa thuộc tính khối trong cad, bạn cần nắm được các loại khối cơ bản trong Cad để quá trình thiết kế bản vẽ đạt độ chính xác tuyệt đối. Cụ thể có 2 loại block như sau:

khối tĩnh

Khối tĩnh là khối không thay đổi hình dạng, kích thước khi thiết kế các đối tượng trong bản vẽ. Loại khối này chịu trách nhiệm đóng gói và nối tên vào đối tượng. Đặc biệt, sau khi đóng gói, người dùng vẫn có thể thay đổi tên đồ vật. Có nhiều cách gọi tên đối tượng trong bản vẽ như: khối máy tính, khối đèn, khối công tắc, khối cửa sổ….

>>> Xem thêm: 3 cách chỉnh đơn vị trong CAD chuẩn chuyên nghiệp nhất

sửa thuộc tính block trong cad

Khối tĩnh là khối không có bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng, kích thước trong quá trình vẽ

Khối có thuộc tính

Khối thuộc tính đóng một vai trò rất quan trọng trong chỉnh sửa khối thuộc tính cad. Cụ thể, đây là một khối chứa thông tin trong văn bản đi kèm với bản vẽ và thông tin này có thể dễ dàng sửa đổi. Ví dụ: khối ký hiệu thiết bị, khối số thứ tự, khối ký hiệu trục, khối dòng…
Trên đây là 2 loại block chính trong Cad, hiểu rõ đặc điểm của 3 loại block này sẽ giúp cho quá trình thiết kế và vẽ bản vẽ thi công được chính xác, đúng tỷ lệ, kích thước.

Tham Khảo Thêm:  6 nguyên tắc phối màu cơ bản bạn phải biết trong thiết kế

Cách chỉnh sửa thuộc tính block trong Autocad

Khi mới làm quen với phần mềm Autocad, nhiều người thường cho rằng việc chỉnh sửa thuộc tính block quá phức tạp. Trên thực tế, để thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng và chính xác, bạn cần biết một số công cụ hỗ trợ. Cụ thể, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

chỉnh sửa thuộc tính block trong autocad

Chỉnh sửa trực tiếp định nghĩa thuộc tính trong cad không phức tạp như bạn nghĩ

– Bước 1: Tạo block cho đối tượng, tương tự như cách tạo block tĩnh: Đầu tiên bạn nhập lệnh B và nhấn Enter để hiển thị lệnh. Sau đó, trong cửa sổ Định nghĩa khối, bạn tiến hành định dạng các công cụ hỗ trợ như: tên, điểm gốc, điểm chọn, đối tượng, đối tượng chọn…
– Bước 2: Sau khi tạo khối đối tượng xong thì thực hiện bước tiếp theo để chỉnh sửa khối khung tên trong cad như sau: Nhập lệnh ATT, sau đó nhấn phím Enter để mở hộp thoại định nghĩa thuộc tính. Tại hộp thoại này, bạn cần nắm được các công cụ hỗ trợ sau:
+ Invisible: Không hiện Attribute trên bản vẽ.
+ Constant: Giá trị thuộc tính không bị thay đổi.
+ Verify: Xác minh giá trị của đối tượng trong bản vẽ.
+ Preset: Tạo giá trị mặc định, nhưng có thể sửa đổi nếu biến hệ thống Attdia được đặt bằng 1.
+ Lock Position: Cố định vị trí của Thuộc tính với hình dạng trên đối tượng
+ Multiple lines: Cho phép thuộc tính chứa nhiều dòng văn bản.
+ Nhãn: Loại thuộc tính (Định dạng tên cho thuộc tính).
+ Prompt: Thông tin khối thuộc tính.
+ Default: Nhập giá trị mặc định cho đối tượng trong thuộc tính.
+ Text Options/Setting Area: Đặt canh lề cho chữ, kiểu chữ, độ cao, góc xoay của chữ trong thuộc tính.
+ Vùng điểm chèn: Chọn vị trí của thuộc tính.

Tham Khảo Thêm:  3 cách xác định bảng màu sắc chuẩn cho thiết kế web

>>> Xem thêm: Khi nào bạn nên giảm kích thước tệp CAD?

đúng-của-bạn-khối-thuộc tính-3

Cách tạo đúng thuộc tính mở rộng trong cad, bạn cần biết một số công cụ hỗ trợ

Có thể thấy, để chỉnh sửa lệnh thuộc tính khối trong AutoCAD, bạn cần phải biết một số công cụ hỗ trợ kỹ thuật nhất định. Ban đầu có thể bạn gặp khó khăn với việc này, nhưng sau một thời gian chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn. Sau khi định dạng các công cụ định nghĩa thuộc tính, hãy nhớ nhấp vào OK để hoàn thành lệnh.

Nhóm chỉnh sửa thuộc tính khối là thao tác rất quan trọng, giúp cho bản vẽ chính xác hơn, đúng kỹ thuật hơn. Chính vì vậy khi tìm hiểu về thiết kế bản vẽ trong phần mềm Autocad các bạn lưu ý cách sử dụng lệnh này.

Ngoài lệnh chỉnh sửa thuộc tính block, bạn cần hiểu nhiều thao tác kỹ thuật khác để bản vẽ hoàn thiện 100%. Các bạn muốn nâng cao kiến ​​thức và biết thêm các công cụ hỗ trợ để hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật có thể tham khảo khóa học solidworkscác chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng cũng như mẹo sử dụng trong thiết kế để đạt hiệu quả cao.

Chúc may mắn!

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chỉnh sửa block attribute trong Cad chính xác nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  7 Lưu ý khi chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop và cách khắc phục

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *