Cháu đích tôn là gì? Trách nhiệm và quyền thừa kế

Rate this post

Thế nào là cháu đích thực?? Theo truyền thuyết, đây là người cháu sinh ra có trọng trách lớn đối với công việc của gia đình, dòng tộc. Vậy trách nhiệm và quyền thừa kế của cháu ruột đích thực là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc!

Thế nào là cháu đích thực?

Theo từ điển Hán Nôm, cháu trai là con trưởng của con trưởng. Tức là con trai đầu lòng của con trưởng trong nhà nội. Khái niệm cháu đích tôn đã được người Việt Nam chúng ta định hình và duy trì qua nhiều thế hệ. Dần dần, ý tưởng có một đứa con trai trong gia đình nảy sinh. Vì cậu bé sẽ có trách nhiệm duy trì dòng dõi và những bổn phận quan trọng trong gia đình. Và sau khi kết hôn, cô gái phải sống cùng gia đình chồng.

Cháu trai là gì?
Cháu trai là gì?

Trường hợp con trai cả hoặc con trai đầu trong gia đình không có con trai thì con của con trai kế sẽ là cháu đích thực. Vì vậy, chúng ta có thể giải thích khái niệm cháu đích thực là cháu trai đầu lòng của gia đình.

Chẳng hạn, gia đình ông An có 3 người con trai. Anh cả có 2 con gái, anh hai có 1 gái và 1 trai, anh thứ ba có 2 con trai. Lúc này, cháu đích thực sẽ là con của anh hai.

Đâu là nguồn gốc của khái niệm cháu đích thực?

Theo truyền thuyết, cháu trai được so sánh với hương. Vì chân hương dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên. Vì vậy gia đình kỳ vọng rất nhiều vào đứa cháu này trong việc thờ cúng hương khói gia tiên. Trong khi đó, con gái lớn đã đi lấy chồng phải theo chồng nên việc lo hương khói cho gia đình gặp nhiều khó khăn.

Quyền và trách nhiệm của bạn là gì?

Phải

So với những người cháu khác, người cháu được ưu tiên hơn về quyền lợi như:

 • Ông bà yêu cháu nhiều hơn
 • Được hưởng những điều kiện giáo dục tốt nhất trong khả năng kinh tế của gia đình.
 • Kế thừa di sản gia tộc và kinh doanh.
 • Chủ gia đình khi ông và cha ông qua đời
 • Tham gia thảo luận và đưa ra ý kiến ​​về các vấn đề quan trọng của gia đình.
 • Có tiếng nói trong gia đình
Tham Khảo Thêm:  Sát gái là gì? Cách nhận biết một “tay sát gái” chính hiệu
Nhận được nhiều tình yêu và sự quan tâm từ ông bà
Nhận được nhiều tình yêu và sự quan tâm từ ông bà

Trách nhiệm của người cháu

Từ định nghĩa thế nào là cháu đích tôn, chúng ta có thể thấy, họ chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên và quyết định những việc hệ trọng của gia đình. Ngày xưa, cháu ở với ông bà nội. Họ sẽ được giao nhiệm vụ quản lý gia đình, thay mặt gia đình giải quyết các vấn đề chung.

Ngôi nhà cháu trai thực sự ở cũng là ngôi nhà do ông bà, cha mẹ để lại. Đây là vùng đất của tổ tiên, là nơi thờ cúng tổ tiên và sum họp của gia đình mỗi khi đến ngày giỗ, lễ hay các dịp trọng đại.

Trong xã hội cổ đại, có cháu trai là một điều cần thiết. Phải có cháu trai thắp hương thì dòng họ mới có thể nối tiếp. Đây là tư duy không tiến bộ và ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Hiện tại, quan niệm này đang dần thay đổi nhưng vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn.

Những áp lực vô hình từ quan niệm “con cháu đích tôn”

 • Sự phân biệt thế hệ gây ra sự đố kỵ đối với những đứa cháu trong gia đình. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn gay gắt, anh em sẵn sàng đánh nhau và làm mọi cách để tranh giành quyền lực.
 • Người cháu phải gánh vác nhiều trọng trách lớn lao. Cuộc sống của họ là cuộc sống của cả gia đình nên họ khó có được cuộc sống như ý muốn, sống theo ý muốn của gia đình.
 • Nó tạo ra rất nhiều áp lực để có con. Đặc biệt với những gia đình chỉ có một con trai thì áp lực càng lớn hơn. Nhiều gia đình vì vợ không sinh được con trai đã khuyến khích vợ ra ngoài kiếm con riêng, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Nhiều cháu chắt vì được nuông chiều nên ăn chơi, hư hỏng, chỉ giỏi đập phá tài sản của gia đình.
 • Hậu quả lớn nhất của cháu gái đích thực chính là sự trọng nam khinh nữ. Điều này khiến nhiều gia đình phải quyết định lựa chọn giới tính cho con, gây tốn kém nhiều chi phí mà còn dẫn đến mất cân bằng giới tính.

Quyền thừa kế của cháu trai

Trong quá khứ, các cháu được hưởng quyền thừa kế của cả gia đình. Tuy nhiên, giờ đây, với việc ban hành Luật, việc phân phối của cải đã trở nên công bằng hơn rất nhiều. Như sau:

bạn có ý chí

Di chúc có hiệu lực kể từ ngày được lập. Khi đó, tài sản sẽ được chia theo nguyện vọng của người tạo lập (thường là ông bà). Trường hợp ông, bà lập di chúc thể hiện cháu được hưởng toàn bộ hoặc một phần tài sản thì cháu được hưởng thừa kế theo nội dung di chúc và được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, nếu cháu trực tiếp từ chối nhận tài sản theo di chúc (quy định tại Điều 620 BLDS 2015) hoặc thuộc các trường hợp sau thì cháu sẽ không được hưởng:

 • Tội cố ý xâm hại sức khoẻ, thân thể hoặc hành hạ người lập di chúc, xâm phạm thân thể, nhân phẩm, danh dự của họ thì bị xử phạt.
 • Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc người để lại tài sản.
 • Tội cố ý xâm phạm tính mạng của người thừa kế khác nhằm chiếm đoạt toàn bộ tài sản mà người đó được hưởng thì bị xử phạt.
 • Có hành vi ép buộc, lừa dối hoặc cản trở người lập di chúc.
 • Có hành vi làm sai lệch di chúc, hủy hoặc tự ý sửa chữa toàn bộ nội dung di chúc trái với ý chí của người lập di chúc.
Tham Khảo Thêm:  Body shaming và những thông tin về việc xử phạt miệt thị ngoại hình

Lưu ý: Chắt nếu thuộc các trường hợp trên vẫn được hưởng tài sản nếu người chắt biết rõ hành vi của họ nhưng vẫn cho họ hưởng theo ý mình.

Quyền hưởng di sản của cháu ruột
Quyền hưởng di sản của cháu ruột

Hưởng tài sản theo thừa kế hợp pháp

Việc chia tài sản này sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Ông bà không lập di chúc
 • Di chúc không có giá trị pháp lý (bất hợp pháp)
 • Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người tạo lập.
 • Người được chỉ định thừa kế từ chối nhận hoặc không có quyền.

Nếu không bà không để lại di chúc cho cháu đích thực thì pháp luật sẽ áp dụng. Đây là:

– Thứ nhất: Chia thừa kế theo các hàng thừa kế:

 • – Dòng 1: Vợ/chồng, cha/mẹ đẻ, cha/mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
 • Dòng 2: Ông nội/ông ngoại, anh/chị/em, cháu của người chết.
 • Dòng 3: Ông bà, chú ruột, cậu ruột, cô dì ruột, v.v. của người đã khuất.

– Thứ hai: Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần thừa kế bằng nhau.

– Thứ ba: Những người ở hàng sau chỉ có quyền đối với tài sản nếu những người ở hàng thừa kế trước không có người thừa kế do bị mất, bị từ chối, không có quyền hoặc bị loại trừ.

Như vậy, cháu trai là hàng thừa kế thứ hai. Đối tượng này chỉ có được khi không còn ai trong dòng thừa kế đầu tiên. Ngoài ra, theo cách phân chia này thì cháu ruột đích thực không được trực tiếp hưởng di sản thừa kế.

Ví dụ, ông bà của bạn A mất nhưng không để lại di chúc. Họ có tổng cộng 5 người con. Khi đó tài sản của ông bà sẽ được chia đều, 5 người con và cháu không có phần. Cháu đích thực chỉ được nhận nếu cha của cháu đã chết hoặc từ chối nhận cháu.

Tham Khảo Thêm:  Thâm canh là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ là gì?

Đối với phần tài sản dùng vào việc thờ cúng sẽ không được thừa kế và cháu đích thực sẽ được quản lý trong các trường hợp sau:

 • Là người được chỉ định trong di chúc để thực hiện việc thờ cúng
 • Là người được những người thừa kế chọn làm người quản lý di sản thờ cúng.
 • Tất cả những người thừa kế theo di sản đều đã chết và phần di sản dùng vào việc thờ cúng do người cháu quản lý.

Giải quyết tranh chấp quyền thừa kế của cháu ruột

Khi xảy ra mâu thuẫn, nếu các thành viên trong gia đình không thống nhất và giải quyết được với nhau thì có thể khởi kiện ra tòa án để được pháp luật bảo vệ:

Cơ quan quản lý

Quyền giải quyết tranh chấp thuộc về tòa án nhân dân quận/huyện nơi có bất động sản tranh chấp.

Quy định thừa kế

 • Thời hiệu yêu cầu của những người thừa kế là 30 năm (đối với bất động sản), 10 năm (đối với động sản) kể từ thời điểm mở thừa kế. Trường hợp quá thời hạn trên thì tài sản thuộc về người thừa kế và người đó chịu trách nhiệm quản lý tài sản.
 • Thời hiệu để người thừa kế bác bỏ di sản của người khác hoặc xác nhận di sản thừa kế của mình là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 • Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ đối với di sản của người chết là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Đối tượng của vụ kiện

Giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế của cháu ruột
Giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế của cháu ruột

Người có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm có quyền gửi đơn yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Mẫu đơn kiện dân sự
 • CCCD của người nộp đơn
 • Di chúc (nếu có)
 • giấy chứng tử
 • văn bản xác nhận quan hệ giữa đương sự và người lập di chúc.
 • Văn bản khai nhận thừa kế
 • Văn bản và một số tài liệu liên quan khác.

Chúng tôi hy vọng bài viết này của superclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu thế nào là cháu đích thực, trách nhiệm và quyền thừa kế của cháu. Mọi thắc mắc hãy để lại ở phần bình luận cuối bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cháu đích tôn là gì? Trách nhiệm và quyền thừa kế . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7,8,10,11

Paint là gì? Cách mở ứng dụng Paint trong Windows XP, 7, 8, 10 và 11. Chỉnh sửa hình ảnh nhanh trên Windows với ứng dụng Paint….

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *