Chánh niệm là gì? Phương pháp thực hành chánh niệm

Rate this post

Trong Phật giáo, chánh niệm là một trong Bát chánh đạo, là phương pháp giúp con người thoát khỏi khổ đau, tìm cầu giác ngộ. Để hiểu rõ hơn chánh niệm là gì, đừng bỏ lỡ phân tích dưới đây của chúng tôi nhé!

Ý thức là gì?

Chánh niệm là một trong tám phần quan trọng của Bát chánh đạo; đó là thức, biết rõ tất cả các pháp và không quên thức; nó giúp bạn tập trung, bình tĩnh và sáng tạo hơn. Nói cách khác, thức là biết, hiểu rõ những gì đang xảy ra, hiện tại.

Trong Phật giáo Nguyên thủy, chánh niệm là trọng tâm của thực hành thiền định; nó là nguồn năng lượng thiền định không thể thiếu đối với người hành thiền; đó là cốt tủy của đạo Phật. Dù bạn theo phương pháp nào, điều đầu tiên là bạn phải chăm chú thực hành cho mình.

Chánh niệm là gì?
Chánh niệm là gì?

Khoảng năm 1945, Phật giáo Nguyên thủy du nhập vào Việt Nam và chỉ sau đó, ý thức mới được biết đến. Người Phật tử Việt Nam hiểu nó theo công thức đơn giản của các bậc Đại thừa như sau: Quán thọ là khổ, Quán tâm là vô thường, Quán thân là vô thường, Quán pháp là vô ngã.

Lưu ý: Ngôn ngữ chuyên môn trong kinh cần được xem xét cẩn thận, nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác. Chỉ khi đó chúng ta mới có được sự hiểu biết đúng đắn và thực hành đúng đắn.

Lợi ích của việc sống chánh niệm là gì?

Khi bạn chánh niệm, bạn đang rèn luyện khả năng tập trung của mình. Nó không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần mà chánh niệm còn có thể giúp ích cho cuộc sống hàng ngày, công việc, các mối quan hệ và sức khỏe thể chất khác. Cụ thể, chánh niệm có những lợi ích sau:

  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân nếu bạn đang vật lộn với sự dao động về cân nặng.
  • Giảm căng thẳng – một vấn đề phổ biến trong xã hội phát triển nhanh ngày nay.
  • Giảm cảm giác cô đơn ở người già.
  • Cải thiện khả năng tập trung, chú ý, cải thiện trí nhớ và giúp đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.
  • Kiểm soát các cơn đau mãn tính, cải thiện rõ rệt tình trạng đau để bạn dễ dàng thực hiện các hoạt động hàng ngày.
  • Nó ngăn chặn sự trở lại của trầm cảm bằng cách giúp người đó thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và các rối loạn chức năng liên quan.
  • Nó làm tăng lượng chất xám trong não – phần liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc, trí nhớ cũng như quá trình học tập và làm việc.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách vẽ ngôi sao trong Illustrator đơn giản nhất
Chánh niệm cải thiện chất lượng giấc ngủ
Chánh niệm cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thực hành chánh niệm là gì?

Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, thực tập chánh niệm giúp nhận diện và chuyển hóa khổ đau. Ông nói: “Chánh niệm cho chúng ta biết những gì đang diễn ra trong cơ thể, cảm xúc, tâm trí và thế giới của chúng ta.

thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là gì? Thiền chánh niệm là một hình thức thiền phi tôn giáo. Về cơ bản, nó giúp rèn luyện tâm để chúng ta tĩnh tâm trong cuộc sống hàng ngày. Mục đích chính của thiền định này là để đạt được sự tự do của tâm trí và thoát khỏi mọi đau khổ.

Với thiền chánh niệm, chúng ta có thể phát triển nhận thức về bản chất thực sự của bản thân và cuộc sống. Bằng cách quan sát những gì đang xảy ra trong cơ thể, tâm trí, cảm xúc và thế giới xung quanh chúng ta. Từ đó bạn tìm ra nguồn gốc của đau khổ. Cuối cùng chúng ta có thể chuyển hóa chúng và loại bỏ những phiền não đó ra khỏi tâm trí và cuộc sống của chúng ta.

Các bước thực hành thiền chánh niệm như sau:

thiền thư giãn

thiền thư giãn
thiền thư giãn

Mục đích của thiền chánh niệm là quan sát bản thân một cách khách quan nhất có thể. Tuy nhiên, chúng ta không thể làm điều này nếu tâm trí chúng ta bị kích động và chúng ta không thể có một tâm trí bình tĩnh nếu cơ thể căng thẳng.

Để thực hành thiền thư giãn, hãy nhắm mắt lại và bắt đầu hít thở. Sau một vài phút, hãy chuyển sự chú ý của bạn về cơ thể và bắt đầu từ đỉnh đầu. Khi bạn từ từ chuyển sự chú ý của mình xuống cơ thể, hãy cố gắng có ý thức để giúp thư giãn các cơ ở từng bộ phận khi bạn thở ra theo từng hơi thở (làm điều này trong khoảng 5 phút).

thiền tập trung

Nếu chúng ta muốn quan sát điều gì đó ở mức độ sâu hơn, chúng ta phải chú tâm vào nó. Thiền tập trung cho phép phát triển hiệu quả kỷ luật tinh thần.

thiền tập trung
thiền tập trung

Nếu tâm trí của bạn bị xáo trộn, sự quan sát của bạn là hời hợt. Thiền tập trung sẽ giúp bạn ổn định tâm trí và quan sát mọi thứ ở mức độ sâu hơn. Quá trình này là chìa khóa để phát triển sự hiểu biết lớn hơn.

Để thực hành thiền, hãy bắt đầu đếm hơi thở từ 1 đến 5 trong tâm trí bạn. Khi bạn đếm đến 5, hãy bắt đầu lại. Giữ sự chú ý của bạn tập trung vào luồng không khí đi qua chóp mũi của bạn. Khi bạn cảm thấy tâm trí mình mất phương hướng, hãy ngay lập tức quay trở lại sự chú ý của bạn vào hơi thở.

Tham Khảo Thêm:  Cách in nhiều bản vẽ trong layout của Autocad bạn biết chưa?

Thiền tập trung có thể là một thử thách, nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức để tập trung vào sự tập trung của mình. Tâm trí của bạn sẽ lang thang rất nhiều, điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ cần tập trung và thổi nó trở lại không khí qua đầu mũi để tập trung tâm trí và tiếp tục thực hành.

thiền chánh niệm

thiền chánh niệm
thiền chánh niệm

Thực hành thiền chánh niệm là một bài tập của tâm. Cũng giống như tập gym vậy, rèn luyện trí óc cũng mệt mỏi và gian khổ như rèn luyện thể chất.

Sau vài phút thiền tập trung, bạn có thể chuyển sang thiền chánh niệm và tiếp tục quan sát hơi thở của mình. Tuy nhiên, thay vì theo dõi từng hơi thở, bạn nên quan sát toàn bộ quá trình thở một cách thoải mái hơn, không nên gượng ép tâm trí như khi thiền tập trung. Khi những suy nghĩ mất tập trung xuất hiện, hãy nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại cơ thể của bạn.

thiền cảm xúc

Thiền nhận thức cảm xúc là rèn luyện bản thân để quan sát cảm xúc của bạn. Theo thời gian, thiền định sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình nhiều hơn và phát triển sức mạnh nội tâm lớn hơn.

thiền cảm xúc
thiền cảm xúc

Để thực hành thiền cảm xúc, trước tiên hãy thực hiện thiền thư giãn và tập trung. Sau khi bạn hoàn thành thiền tập trung, hãy tập trung vào cảm xúc của bạn. Hãy tự hỏi bản thân: Bạn cảm thấy thế nào? Bạn đang cảm thấy vui, buồn, tức giận, cô đơn hay bị tổn thương, lo lắng, khó chịu…

Một số cảm xúc nảy sinh từ nhận thức của bạn khá vi tế và khó xác định. Nếu bạn cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể khám phá những cảm xúc đó sâu hơn, nhìn vào chúng và suy nghĩ về chúng và làm theo cảm xúc của bạn.

thiền đứng

thiền đứng
thiền đứng

Nếu bạn cảm thấy quá bồn chồn khi ngồi thiền, bạn có thể chọn thiền đứng. Thiền đứng là một cách khác để làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn.

Cách thực tập thiền hành cũng rất đơn giản, chỉ cần đến những nơi yên tĩnh và quang cảnh đẹp là được. Bắt đầu đi chậm, áp dụng các kỹ thuật tương tự được sử dụng trong thiền tập trung và chánh niệm ở trên. Nhưng thay vì tập trung vào hơi thở, hãy tập trung vào các bước của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào toàn bộ cơ thể khi bước đi. Chú ý chuyển động của từng bộ phận trên cơ thể khi bạn bước đi.

Tham Khảo Thêm:  Lisp đánh số thứ tự tăng dần trong Cad bằng lệnh Tcount

Ngoài ra còn có một biến thể của thiền hành là đi bộ trong chánh niệm. Kỹ thuật cũng giống như vậy, nhưng bạn có thể thực hiện một buổi thiền ngay trong cuộc sống hàng ngày của mình, chẳng hạn như: đi làm, ở nhà, khi đi mua sắm… Điều này không chỉ giúp bạn ngăn tâm trí mình lang thang trong sự bình thường. hứng thú bạn có thể làm bất cứ lúc nào trong ngày.

viết thiền

viết thiền
viết thiền

Đây là một kỹ thuật giúp mọi người lập trình lại tiềm thức của họ bằng cách ghi nhớ những lời khẳng định tích cực. Những lời khẳng định thường giúp bạn trở nên yêu thương, trắc ẩn và thấu hiểu hơn.

Thay vì đọc, nghe hoặc suy ngẫm, bạn chỉ cần sao chép những lời dạy khẳng định cuộc sống vào một cuốn sổ tay. Làm điều này trong khoảng 10 phút mỗi ngày. Sau một vài ngày, bạn sẽ bắt đầu thấy những lời khuyên tốt trong cuộc sống bắt đầu ảnh hưởng đến hành vi của bạn.

Hoạt động của ý thức

Ăn cẩn thận
Ăn cẩn thận

Bạn có thể biến bất kỳ hoạt động hàng ngày nào thành một hoạt động chánh niệm. Chọn một hoạt động ít đòi hỏi sự chú ý như: ăn cơm, rửa bát hay gấp quần áo… Những hoạt động này diễn ra thường xuyên đến mức chúng ta thực hiện hàng ngày mà không hề suy nghĩ. Bây giờ bạn có thể sử dụng chúng để phát triển ý thức của mình.

Hãy bắt đầu công việc của bạn một cách chậm rãi, đừng vội vàng kết thúc nó như bạn vẫn thường làm. Hãy chú ý đến mọi hành động bạn thực hiện.

Ví dụ: Ăn trong chánh niệm bằng cách tập trung vào việc ăn chậm và không sao nhãng; kích thích các giác quan chú ý đến việc ăn uống bằng mùi thơm, màu sắc, kết cấu, âm thanh, mùi vị…

Vậy là bạn đã biết chánh niệm là gì rồi phải không? Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc cảm thấy căng thẳng, áp lực… Tuy nhiên, sống chánh niệm, tận hưởng giây phút hiện tại sẽ là liều thuốc cho bạn. Có nhiều phương pháp để thực tập chánh niệm. Hãy chọn phương pháp phù hợp để luyện tập ngay bây giờ!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chánh niệm là gì? Phương pháp thực hành chánh niệm . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *