Cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Rate this post

Khi soạn thảo bản vẽ kỹ thuật, ngoài chức năng nối nét, chức năng tách nét cũng được sử dụng khá phổ biến, nhằm ước lượng chính xác kích thước của vật thể. Để biết Lệnh tách dòng trong Cad Cách dùng và cách dùng thì các bạn tham khảo bài viết đó Chaolong TV chia sẻ kiến ​​thức về học autocad cơ sở bên dưới.

Vai trò của lệnh phân đoạn dòng trong Cad

Cách chia đoạn thẳng trong cad theo tỷ lệ chính xác nhất thì bạn cần sử dụng lệnh DIV. Đây là lệnh hỗ trợ khoảng cách bằng nhau của bất kỳ dòng nào được vẽ bằng lệnh Line hoặc lệnh Polyline trong bản vẽ. Do đó, các đoạn thẳng sẽ được chia đều theo phương pháp trải đều các điểm trong đoạn thẳng đó. Lưu ý khi thực hiện bạn chỉ chia điểm cho đều khoảng cách của đoạn thẳng chứ không chia khoảng cách trên cad thành từng phần riêng biệt.

lenh-chia-doan-hang-trong-cad-1

Chia đoạn thẳng trong Cad dùng lệnh DIV

Thực chất cách chia đoạn thẳng trong cad với lệnh DIV trong cad chia đoạn thẳng sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hay lệnh chia một đoạn thẳng thành nhiều đoạn thẳng khác nhau. Người dùng nên hiểu hai chế độ gọi này là một. Tránh chia nhỏ thành các hình vẽ riêng lẻ, sẽ gây khó khăn trong quá trình vẽ CAD.

Tham Khảo Thêm:  UI/UX là gì? Công việc chính của UI/UX Designer là gì?

Cách dùng lệnh DIV chia đoạn thẳng trong Cad

Khi sử dụng lệnh split trong cad, nhiều người thường nghĩ rằng các thao tác sẽ quá phức tạp. Tuy nhiên lệnh div trong cad có cách sử dụng rất đơn giản. Cụ thể, vui lòng làm theo các bước sau:
– Bước 1: Khởi động phần mềm Autocad, khi xuất hiện giao diện nhập lệnh DIV rồi nhấn phím Enter để hiển thị lệnh.
– Bước 2: Sau khi trong giao diện Cad xuất hiện lệnh DIV, các bạn click vào dòng muốn tách, sau đó thiết lập các thông số cần tách và nhấn Enter là xong. Ví dụ muốn chia dòng thành 4 phần thì gõ số 4 vào lệnh, nhấn Enter. Ngay lập tức, đoạn thẳng đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau.
Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có thể chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau theo đúng kích thước và tỷ lệ chuẩn trong bản vẽ Cad.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 2 lệnh cơ bản để di chuyển trong Cad mà bạn phải nắm vững

cad-2

Cách sử dụng lệnh DIV rất đơn giản

Cách dùng lệnh ME hoặc MEASURE để chia đều các đoạn thẳng

Lệnh Measure dùng để cách đều các đoạn thẳng trong cad nhưng dựa vào thông số độ dài đoạn thẳng. Nó khác với lệnh DIV chia đoạn của bạn thành các phần bằng nhau trong cách chia của cad vì lệnh Divide chia đoạn dựa trên số phần cần chia.

Tham Khảo Thêm:  Calligraphy là gì? Cách vẽ Calligraphy tại nhà đơn giản nhất

thổi: Nhược điểm của lệnh đo là khi chia đoạn thẳng cho các khoảng cách bằng nhau sẽ xảy ra hiện tượng đoạn thẳng muốn chia có kích thước còn lại mà không có cùng độ dài với các đoạn thẳng khác.

Cách dùng lệnh chia đoạn thẳng thành nhiều đoạn trong cad Measure

Bước 1: Bạn vẽ một đường thẳng hoặc đường thẳng như ví dụ trên.
Bước 2: Bạn sử dụng ME hoặc Measure để gọi lệnh.
Bước 3: Bạn chọn đường cần tách làm mẫu.

cad.

Chọn đối tượng sử dụng lệnh tách dòng trong cad

Bước 4: Nhập độ dài đoạn thẳng cần tách.

chieu-dai-doan-thang-ban-can-chia.jpg

Đặt độ dài của dòng để chia

Bước 5: Kết quả sau khi dùng lệnh Me trong khung.

ket-qua-hien-thi-lenh-chia-khoang-cach-in-cad.jpg

Kết quả hiển thị sau khi dùng lệnh WITH split trong cad

Thực hiện lệnh DIV chia đoạn thẳng trong Cad

Hiện nay lệnh phân đoạn trong CAD được sử dụng rộng rãi do tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đối với các bản vẽ mặt cắt và mặt bằng, bạn sẽ cần nhiều lần sử dụng lệnh DIV để chia đường thẳng thành các phần bằng nhau trong cad, giúp quá trình thi công dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài lĩnh vực thiết kế mặt cắt, mặt bằng cho công trình, sản phẩm, lệnh DIV còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác như
Lệnh DIV dùng để dàn đều thép đặt trên các đối tượng là mặt cắt dầm, cột, thùng… trong bản vẽ CAD.
Lệnh DIV dùng để cách đều các ô trong khung bản vẽ Cad. Nó giúp bố cục bản vẽ đẹp hơn và dễ dàng thao tác hơn trong quá trình thi công, đặc biệt là các bản vẽ bố trí mặt cắt dầm…

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn tạo hiệu ứng chữ trong Corel với Blend đơn giản

>>> Xem thêm: Công dụng và cách sử dụng lệnh Pl trong Cad

Hướng dẫn cách sử dụng lệnh phân đoạn trong Cad

Lệnh DIV được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Qua bài viết mà Chaolong TV chia sẻ chắc hẳn các bạn đã hiểu chi tiết về role. Cách tạo và áp dụng lệnh khoảng cách trong cad: DIV. Bạn phải nắm vững những kiến ​​thức này để giúp cho việc lập bản vẽ được nhanh chóng, chính xác và tạo sự thuận tiện cho kỹ sư trong quá trình thi công.

Xem thêm phím học solidworks để có thêm các công cụ giúp bạn tạo bản vẽ 3D một cách nhanh chóng và chính xác.

Chúc may mắn.

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *