Cách dùng lệnh che đối tượng trong Cad chính xác nhất

Rate this post

Để quá trình thiết kế diễn ra nhanh chóng và cho ra bản vẽ chính xác, không theo quy luật, nhiều người thường sử dụng lệnh che phủ đối tượng trong Cad. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lệnh này một cách chính xác. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Chaolong TV sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện bọc đồ vật AutoCAD theo mệnh lệnh Sự thất bại.

Video chi tiết cách sử dụng lệnh Wipout trong Autocad

Lệnh chồng phủ đối tượng trong Cad là gì?

Theo lời khuyên của các nhà thiết kế chuyên nghiệp, nếu muốn che một đối tượng nào đó trong bản vẽ mà vẫn đảm bảo chất lượng bản vẽ, việc đầu tiên bạn nên làm là sử dụng lệnh Wipout để chọn đối tượng bị che. Đây là lệnh tạo lớp phủ trên đối tượng để che phủ đối tượng trong bản vẽ Cad.

Khi đó muốn hiện đối tượng bị ẩn trong cad bạn chỉ cần bỏ lớp phủ đi. Với thao tác này, đối tượng trong bản vẽ không bị mất đi mà vẫn đảm bảo bản vẽ “sạch” và sạch sẽ. Điều này cũng chỉ ra rằng nét bị bỏ qua trong các cad khác khi chồng lên các đối tượng được chiếu.

>>> Xem thêm: Danh sách các lệnh đo kích thước trong Cad và cách thiết lập

Tham Khảo Thêm:  Lễ cúng Tết Thanh Minh và lưu ý khi chuẩn bị gia chủ nên biết

lenh-che-doi-tuong-trong-cad-1

Để che đối tượng trong Cad, bạn có thể sử dụng lệnh Wipout

Ví dụ: Khi bạn đang thiết kế một bản vẽ Cad, bạn muốn gắn một dòng chữ vào đối tượng là bức tường đã được tô vẽ bằng lệnh Hath thì bạn phải sử dụng lệnh Wipout. Nếu không dùng lệnh này thì khi di chuyển chữ lên tường chữ sẽ không hiện do bị Hath ẩn đi. Do đó, lệnh bôi đen đối tượng trong cad đóng vai trò rất quan trọng, buộc người thiết kế phải nắm vững.

Cách thực hiện lệnh mask object trên bản vẽ CAD

Khi bắt đầu làm quen với phần mềm Autocad, nhiều người thường loay hoay không biết làm thế nào để che phủ các đối tượng trong các CAD khác khi chúng chồng lên nhau. Trên thực tế, thao tác cho lệnh Wipout rất đơn giản. Vui lòng làm theo các bước sau:
– Bước 1: Tại một bản vẽ đang chiếu, nhập lệnh W rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh Wipout.
– Bước 2: Khi xuất hiện lệnh ẩn đối tượng trong cad, bạn click chuột vào các điểm liên tục để tạo vùng kín xung quanh đối tượng cần che.
– Bước 3: Đánh dấu cách để hoàn thành thao tác chọn các điểm xung quanh đối tượng. Lúc này, vùng kín bạn tạo sẽ bao phủ đối tượng. Tuy nhiên để việc thiết kế bản vẽ vẫn được tiến hành chính xác theo đúng tỉ lệ chuẩn ban đầu thì bạn cần click vào công cụ Draw -> Wipeout và thao tác với các công cụ trong lệnh nét vẽ trong cad như sau:
+ Chỉ rõ điểm đầu tiên hoặc [Frames/Polyline] : Click vào điểm đầu tiên của vùng kín bao quanh đối tượng cần che.
+ Specify the next point: Click vào điểm thứ hai.
+ Chỉ định điểm tiếp theo hoặc [Undo]: Bấm vào điểm thứ 3.
+ Chỉ định điểm tiếp theo hoặc [Close/Undo]: Bấm vào điểm thứ 4.
+ Chỉ định điểm tiếp theo hoặc [Close/Undo]: Nhấn enter để đóng đường viền đối tượng,
+ Kích chuột vào dòng chữ bị che-> vào tools -> drawing order -> bring to front: Để hiện đối tượng bị che khi muốn nó nổi lên. Sau đó, sao chép và di chuyển tất cả văn bản vào vùng kín mà bạn có trong khóa đối tượng.

Tham Khảo Thêm:  Header là gì? Header quan trọng như thế nào trong thiết kế web

>>> Xem thêm: Tổng hợp các lệnh đo độ dài đơn giản nhất trong Cad

lenh-che-doi-tuong-trong-cad-2

Cách thực hiện lệnh Wipout trong Cad rất đơn giản

Một lưu ý khi sử dụng lệnh Wipout là để chọn nhanh đường viền của vùng kín che khuất đối tượng, bạn có thể sử dụng tham số Polyline thay vì click vào từng điểm xung quanh đối tượng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tham số Frames để ẩn đường viền và tham số ảnh Raster để hiển thị đường viền.

Bạn nên nắm vững những kiến ​​thức này khi tạo bản vẽ kỹ thuật trong Autocad. Ngoài lệnh Wipout, để có thể thiết kế một bản vẽ hoàn chỉnh, bạn cần biết cách thực hiện các lệnh khác như: Dim, Scale, Extend, Find, Trim, Extrym, Fillet, Chamfer, Fillet…

Như vậy, với việc sử dụng các đối tượng cad chủ đạo như trên chắc chắn sẽ giúp bản vẽ của bạn được trình bày khoa học và chuyên nghiệp hơn. Và để có thêm những công cụ phục vụ các bạn trong quá trình thiết kế chính xác và đẹp mắt mời các bạn đón đọc tiếp khóa học solidworks tại Chaolong TV xin vui lòng.

Chúc may mắn!

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách dùng lệnh che đối tượng trong Cad chính xác nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi text thành đối tượng vector trong Corel 

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *