Body shaming và những thông tin về việc xử phạt miệt thị ngoại hình

Rate this post

Body shaming là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay, gây ra nhiều tổn thương cho nạn nhân. Vậy body shaming là gì? Tác hại của body shaming là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

body shaming là gì?

xấu hổ về cơ thể là hành vi dùng ngôn ngữ, lời nói hoặc cử chỉ để nhận xét, đánh giá, phán xét về ngoại hình của người khác một cách ác ý. Trong tiếng Việt, body shaming được gọi là “dòm ngó”.

Sự kỳ thị, sử dụng ngôn ngữ thù hận để đánh giá ngoại hình của người khác hầu như xảy ra ở khắp mọi nơi. Từ các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, YouTube,… cho đến đời thực. Từ môi trường công sở cho đến trường học (school), sự xấu hổ về cơ thể xuất hiện. Thậm chí, có những người bị gia đình, người yêu, bạn bè… xấu hổ.

Ảnh xấu hổ về cơ thể
Ảnh xấu hổ về cơ thể

Coi thường ngoại hình của người khác đang trở thành “vấn nạn toàn cầu” khi xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những “lời nói xấu” này đôi khi chỉ là những câu nói bâng quơ, bông đùa nhưng lại có thể để lại những tác động rất lớn đến cảm xúc và tinh thần của người nghe. Làm cho nạn nhân cảm thấy khó chịu và tổn thương sâu sắc.

Vậy viết tắt của body shaming là gì? Viết tắt của body shaming là BDSM. Thậm chí có lúc họ còn bị các thanh niên bảo là lái xe vào xác Samsung để vui vẻ với nhau. Vậy là bạn đã hiểu body shaming nghĩa là gì rồi phải không? Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Hãy đọc những thông tin dưới đây để hiểu hơn nhé!

Tại sao cơ thể xấu hổ xuất hiện?

Để lý giải vấn đề body shaming, các nghiên cứu tâm lý khoa học đã được tiến hành và chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng này như sau:

 • Do thành kiến ​​cá nhân: Chúng ta thường có xu hướng nói về những điều tiêu cực, coi thường vẻ xấu đẹp của người khác theo nhận thức chủ quan của mình.
 • Tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân: Tâm lý này khiến nhiều người cho rằng nguyên nhân của những khiếm khuyết này là do cá nhân. Vì thế, họ sẵn sàng buông lời chê bai, coi thường người khác.
 • Tâm lý so sánh: Khi ở trong trạng thái bất an, con người thường so sánh mình với những người thua kém mình về mặt nào đó. Điều này khiến họ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.
 • Bên cạnh đó, body shaming còn xuất phát từ thái độ đùa giỡn, không có ý xấu hay chỉ muốn bình phẩm về ngoại hình của đối phương.
Tham Khảo Thêm:  Kỳ nam là gì? Phân biệt trầm hương và kỳ nam
Sự chê bai ngoại hình xuất phát từ tâm lý so người hơn người
Sự chê bai ngoại hình xuất phát từ tâm lý so người hơn người

Các hình thức body shaming phổ biến

Coi thường người khác

Đây là hình thức phổ biến nhất xảy ra trên mạng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày. Hình dáng này đôi khi chỉ xuất hiện trong những câu nói hài hước như “đen như than”, “béo như heo”, “dạo này có hơi nổi không nhỉ?”…

Còn coi thường người khác tức là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người nghe. Chẳng hạn như những câu: “xấu quá mà vẫn thi hoa hậu”, “bố mẹ ăn hết con rồi sao cắm sừng” v.v. Miễn là đối thủ có gì đó không ổn với họ. mắt, họ sẵn sàng buông lời cay nghiệt, lý do khó chịu để buông thả bản thân.

Khi body shaming người khác, mọi người thường hạ thấp các đặc điểm như:

 • Ngoại hình: Béo như lợn, gầy như treo cổ, lùn, người thành từng mảnh, cao như ngọn giáo, …
 • Da xấu xí: da đen như than, nổi nhiều mụn nhìn kinh khủng,…
 • Bất chấp khuôn mặt: Môi thâm, gò má cao, răng khểnh,….
Body shaming người khác
Body shaming người khác

Không tôn trọng bản thân

Khi bạn biết body shaming là gì, ngoài việc làm xấu hổ người khác, còn có một phần lớn body shaming. Hầu hết những người này thường có khiếm khuyết về ngoại hình, thể hình, cân nặng,… khiến họ luôn mặc cảm và coi thường bản thân.

Lâu dần, sự tự tin đó biến thành áp lực, khiến cá nhân đó rơi vào trạng thái trầm cảm, ám ảnh với những biểu hiện như: thường so sánh mình với người khác, bất an; trước đám đông vì lỗi lầm của mình…

Hậu quả của body shaming đối với nạn nhân

Sự xấu hổ về cơ thể mang đến những điều tích cực và tiêu cực cho nạn nhân. Tuy nhiên, tiêu cực thường lấn át tích cực. Như sau:

Những hậu quả tiêu cực

Thực trạng body shaming trên thế giới và Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp. Điều nguy hiểm nhất là body shaming trên mạng xã hội. Có thể ban đầu đó chỉ là một bình luận hài hước, nhưng nó có thể biến thành hành vi bạo lực trên mạng xã hội. Khiến nạn nhân phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích, phán xét của cộng đồng mạng. Dưới đây là hậu quả của việc body shaming:

 • Ở mức độ nhẹ, nạn nhân cảm thấy khó chịu và xấu hổ khi nghe người khác nói xấu về ngoại hình của mình.
 • Nghiêm trọng hơn một chút, nạn nhân sẽ có những cảm xúc tiêu cực, tức giận với những lời chỉ trích về ngoại hình của mình. Theo thời gian, họ có thể hành động để “trả đũa” người đã từng coi thường họ.
 • Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của body shaming là khiến nạn nhân cảm thấy tủi thân, mặc cảm và dần xa lánh, không muốn tiếp xúc với người khác. Thậm chí, họ có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, tự làm hại bản thân hoặc tự tử. Một số trường hợp vì quá ức chế trước những bình luận ác ý của người khác đã tìm đến những phương pháp làm đẹp không an toàn ở những cơ sở thẩm mỹ không có uy tín để thay đổi ngoại hình. Hoặc sử dụng sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tham Khảo Thêm:  10+ concept chụp ảnh tại nhà “siêu mịn” cho nàng tham khảo
Bị chỉ trích về ngoại hình, nhiều người đã phẫu thuật thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe và gặp nhiều biến chứng.
Bị chỉ trích về ngoại hình, nhiều người đã phẫu thuật thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe và gặp nhiều biến chứng.

Hậu quả tích cực

Trước những lời chỉ trích, chế giễu về ngoại hình của mình, một số bộ phận tỏ ra thờ ơ, không quan tâm. Bởi với họ, những người thích làm người khác xấu hổ thường không hài lòng với cơ thể của mình. Họ buông lời xúc phạm, chê bai để hạ thấp người khác và nâng mình lên.

Vì vậy, thay vì tập trung vào những điều tiêu cực và ảnh hưởng đến tinh thần của họ, họ sẽ xem đó là động lực để cải thiện bản thân. Với họ, vẻ đẹp con người không chỉ được đánh giá qua vẻ bề ngoài mà còn thể hiện ở tri thức. Hơn nữa, thay vì tự tin về khuyết điểm của mình, họ sẽ coi đó là điểm đặc biệt khiến người khác nhớ đến mình lâu hơn.

Body shaming có bị xử phạt không?

Body shaming có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? – Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc, không riêng gì những người mắc phải vấn đề này. Để trả lời cho câu hỏi body shaming bị xử phạt như thế nào, pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định như sau:

xử phạt hành chính

Xúc phạm thân thể có thể bị phạt tiền nếu có hành vi lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm gây hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân. Phạt tiền 2-5 triệu đồng, thậm chí cao hơn đối với hành vi xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. (quy định tại khoản 3 điều 7 nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Việc dùng lời lẽ bôi xấu ngoại hình, xúc phạm danh dự người khác có thể bị xử phạt hành chính
Việc dùng lời lẽ bôi xấu ngoại hình, xúc phạm danh dự người khác có thể bị xử phạt hành chính

Truy tố hình sự

Không chỉ bị xử phạt hành chính, body shaming nếu xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phỉ báng hoặc tội làm nhục người khác.

 • Phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng đối với hành vi làm nhục người khác. Nếu để nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù đến 5 năm. (Quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015)
 • Tội phỉ báng có thể bị phạt tù cải tạo hoặc lên đến 7 năm tù.

Từ định nghĩa body shaming là gì, có thể thấy đây không phải là một hành vi bắt nạt hay quấy rối thông thường. Vì vậy, ngoài việc xử phạt theo quy định, người có hành vi body shaming còn phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho nạn nhân. Mức bồi thường sẽ do các bên tự thỏa thuận, bàn bạc. (Chi tiết xem tại Điều 34 và Điều 592 Bộ luật dân sự).

Tham Khảo Thêm:  Máy tính của bạn có chạy được Windows 11 không? Xem ở đây

Cách vượt qua nỗi ám ảnh body shaming

Yêu bản thân mình hơn

Cách tốt nhất để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể là yêu chính mình. Hãy nhớ rằng không có ai trên đời này là hoàn hảo cả. Dù là hoa hậu nhưng cô vẫn có những khuyết điểm và bị đánh giá không tốt vì chúng.

Vì vậy, thay vì để ý đến những lời chỉ trích của người khác, hãy học cách chấp nhận và hài lòng với chính mình. Hãy lắng nghe, hãy quan tâm đến cơ thể mình nhiều hơn để bản thân đẹp hơn mỗi ngày. Đầu tư cho kiến ​​thức cũng là một cách chứng tỏ bạn đang yêu bản thân mình.

Suy nghĩ tích cực hơn

Nếu bạn đang bị nói xấu về cơ thể, hãy suy nghĩ tích cực hơn. Thay vì lo lắng và mặc cảm cho bản thân, bạn hãy tự tin hơn vào bản thân, biến những khuyết điểm đó thành vẻ đẹp của mình.

Chăm sóc bản thân nhiều hơn

Một trong những cách tốt nhất để đối phó với sự xấu hổ về cơ thể là trở nên tốt hơn mỗi ngày. Để làm được điều này, hãy xây dựng cho mình một lối sống khoa học và lành mạnh như tập thể dục, ăn uống điều độ, phát triển các kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động xã hội,…

Bày tỏ thái độ và cảm xúc rõ ràng

Thể hiện rõ ràng cảm xúc của bạn khi bạn bị chỉ trích hoặc đánh giá về ngoại hình của mình
Thể hiện rõ ràng cảm xúc của bạn khi bạn bị chỉ trích hoặc đánh giá về ngoại hình của mình

Tôi nên làm gì nếu tôi xấu hổ về cơ thể của mình? Mọi hành động, lời nói liên quan đến việc bôi xấu ngoại hình của người khác đều đáng bị trừng phạt. Vì vậy, nếu bạn không thích nghe những lời bắt nạt về khuyết điểm của mình, hãy thành thật bày tỏ sự tức giận của mình với người đó. Trong trường hợp bạn đã nói rõ quan điểm của mình nhưng họ vẫn cố tình phớt lờ thì tốt nhất đừng tiếp xúc với kiểu người độc hại đó.

Hi vọng qua bài viết trên của superclean.vn sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi body shaming là gì. Việc phán xét, đánh giá hay coi thường ngoại hình của người khác bằng những lời lẽ không hay không chỉ khiến nạn nhân bị tổn thương mà còn thể hiện sự đồi bại, thiếu đàng hoàng của người nói. Hành vi này rất đáng lên án và phê phán, góp phần xây dựng xã hội văn minh hơn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Body shaming và những thông tin về việc xử phạt miệt thị ngoại hình . Đừng quên truy cập Chaolong TV trang trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Agenda là gì? Một chương trình agenda tốt thì cần những gì?

Agenda được sử dụng phổ biến trong các buổi hội thảo, cuộc họp hay sự kiện. Vậy agenda là gì? Cách tạo agenda như thế nào? Mời…

Mắt biếc là gì? Những đôi mắt biếc có ý nghĩa như thế nào?

Mắt biếc là gì? So với các màu mắt bình thường có điểm gì đặc biệt mà lại gây thu hút đến vậy? Hay chỉ thực sự…

DIY là gì? Tìm hiểu lý do DIY ngày càng phổ biến hiện nay

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhưng nhiều người vẫn lựa chọn DIY – Do it yourself để tạo ra sản phẩm theo ý muốn…

Văn khấn mùng 1 tết | Khấn gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cùng tươm tất, thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 1 Tết cũng phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng…

Những câu chúc tết hay, ngắn gọn, ý nghĩa & hài hước nhất 2024

Tết là dịp hội ngộ gia đình, người thân, bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta trao cho nhau những câu chúc Tết hay…

Cách tải ảnh trên mạng về máy tính Chrome, Cốc Cốc, Firefox

Hàng ngày, hàng giờ có rất rất nhiều hình ảnh được chia sẻ lên internet như hình nền máy tính, hình nền facebook… Bạn có muốn tải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *