Bố cục trong thiết kế là gì? Quy luật sắp xếp bố cục trong thiết kế

Rate this post

Bố cục trong thiết kế là một trong những kiến ​​thức cơ bản mà sinh viên thiết kế cần được trang bị. Vậy layout trong thiết kế là gì? Tại sao tổ chức một buổi giới thiệu thiết kế? Để cố định bố cục trong thiết kế cần tuân theo những nguyên tắc nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Chaolong TV bật mí trong bài viết dưới đây.

Bố cục trong thiết kế là gì?

Bố cục là việc sử dụng, sắp xếp, bố trí hình ảnh, chữ viết trong một không gian nhất định để tạo nên một thiết kế. Tất cả các yếu tố trong thiết kế khi được đặt trong một quy hoạch đô thị hợp lý sẽ tạo nên một tổng thể mạch lạc.

>>> Xem ngay: Bố cục thiết kế đồ họa và các nguyên tắc chính

bo-cuc-trong-thiet-ke.jpg

Bố cục trong thiết kế là gì?

Nói một cách đơn giản, bố cục trong thiết kế là cách sắp xếp nội dung một cách logic, cho dù nội dung đó là hình ảnh, văn bản hay các yếu tố đồ họa.

Tham Khảo Thêm:  10+ mẫu banner quảng cáo đẹp của ngành công nghệ

Tại sao tổ chức một buổi giới thiệu thiết kế?

Mỗi cách thể hiện trong thiết kế đều thể hiện một mục tiêu nhất định của người thiết kế. Dưới đây là những lý do tại sao các nhà thiết kế nên luôn điều chỉnh bố cục trong thiết kế:

Tạo sự hài hòa trong thiết kế: Mỗi yếu tố trong thiết kế đều có một vị trí nhất định và khi các yếu tố được đặt đúng vị trí, chúng sẽ hỗ trợ và tương tác với nhau, tạo nên sự hài hòa.

Thực hiện các mục tiêu truyền thông trong thiết kế: Thông thường các thiết kế được tạo ra cho một mục đích cụ thể và để đạt được mục đích này, người thiết kế cần điều chỉnh bố cục một cách hợp lý. Hầu hết các nhà thiết kế chỉ ra mục đích giao tiếp bằng cách xác định các yếu tố chính, yếu tố phụ và hướng người dùng chú ý đến điều gì đến trước và điều gì đến sau.

Gia tăng giá trị cho sản phẩm thiết kế: Một tác phẩm rất có giá trị khi designer thiết kế bố cục đẹp và có thể giải thích được ý nghĩa của bố cục. Đây cũng là lý do tại sao việc sắp xếp bố cục của thiết kế sao cho hợp lý là rất quan trọng.

Nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế

Để có thể sắp xếp bố cục trong một thiết kế hợp lý, bạn phải tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

Tham Khảo Thêm:  6 Lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy

Xác định trọng tâm

Xác định tiêu điểm là một trong những việc quan trọng mà người thiết kế cần làm khi sắp xếp bố cục cho bản vẽ của mình. Cụ thể, cần tìm ra điểm nhấn (điểm nhấn) của thiết kế để thu hút và gây ấn tượng với người xem. Để xác định tiêu điểm, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như tỷ lệ, độ tương phản và đường dẫn.

>>> Xem ngay: Danh mục là gì? Quy trình thiết kế catalogue đơn giản nhất

bo-cuc-trong-thiet-ke-1.jpg

Tìm tiêu điểm là một trong những nguyên tắc cơ bản của bố cục thiết kế

Xây dựng hiệu ứng lân cận

Nguyên tắc này yêu cầu bạn sử dụng không gian trực quan để tạo mối quan hệ giữa các phần của thiết kế. Trên thực tế, tất cả những gì bạn cần làm là xem xét và nhóm các phần liên quan lại với nhau đồng thời tách các phần không liên quan để nhấn mạnh hình ảnh. Điều này làm cho thiết kế của bạn dễ hiểu ngay cả khi nhìn thoáng qua.

Tạo khoảng trắng

Một trong những phần quan trọng của bố cục thiết kế là khoảng trắng (trống). Khoảng trắng giúp phân tách rõ ràng các phần khác nhau, giúp nội dung bạn muốn trình bày gọn gàng và rõ ràng hơn.

Tạo ánh sáng kết nối với các dòng

Việc xây dựng bố cục của các đường nét, hình dạng và hình thức theo một hướng sẽ hướng dẫn người xem khi xem thiết kế của bạn. Sử dụng các đường chính sẽ dẫn dắt mạnh mẽ, thu hút mọi ánh nhìn vào tiêu điểm của bạn. Sau đó là những lần xuất hiện khác.

Tham Khảo Thêm:  Vector là gì? Tìm hiểu các định dạng cơ bản của ảnh Vector

Bố cục và quy tắc phân cấp

Đó là một quy luật sáng tạo dựa trên các nguyên tắc nền tảng. Nếu bạn áp dụng một cách hiệu quả sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Nếu bạn không sử dụng nó tốt, nó sẽ phá vỡ cấu trúc thiết kế của bạn. Bạn cần nắm vững kiến ​​thức, quy tắc chia sẻ bố cục để giao tiếp với nhau.

Chắc hẳn với những kiến ​​thức trên bạn đọc đã có thêm những kiến ​​thức hữu ích về bố cục trong thiết kế rồi phải không?

Chúc may mắn!

Nhãn:
thiết kếCảm ơn bạn đã đọc bài viết Bố cục trong thiết kế là gì? Quy luật sắp xếp bố cục trong thiết kế . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *