2 cách vẽ mũi tên trong CAD đơn giản hiệu quả nhất

Rate this post

CÁC vẽ mũi tên bằng CAD đơn giản, bạn nên sử dụng lệnh nào? Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp, có 2 cách vẽ mũi tên trong bản vẽ CAD mà bạn có thể áp dụng. Cùng tham khảo bài viết nhé Chaolong TV chia sẻ nó dưới đây.

Mũi tên trong cad được sử dụng trong nhiều trường hợp, đặc biệt bên xây dựng sử dụng nhiều thứ khác ngoài bản vẽ cơ khí, mũi tên trong bản vẽ cơ khí để hiểu rõ hơn, mũi tên có ứng dụng như mặt cắt (section) cho bản vẽ thiết kế, dùng để iu tham chiếu 1 phần bất kỳ trên bản vẽ bản vẽ lắp, hoặc để thể hiện chi tiết cần phóng to và nhiều ứng dụng khác…

Tại sao vẽ mũi tên trong CAD?

Khi thiết kế bản vẽ trong AutoCAD, ngoài các đối tượng vẽ như đường thẳng, cung tròn, elip thì mũi tên cũng là đối tượng không thể thiếu. Vì đường mũi tên luôn cần thiết để chỉ rõ các đối tượng và một số quy tắc, yêu cầu mà bạn đặt ra cho bản vẽ.

Do đó, số lượng mũi tên trong một bản vẽ kỹ thuật là rất lớn, đặc biệt là bản vẽ mũi tên cong trong CAD. Chúng được ứng dụng trong nhiều trường hợp cụ thể như bản vẽ cơ khí, bản vẽ kiến ​​trúc, nội thất, bản vẽ chuyên ngành xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình…

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

Hiện nay, các phiên bản AutoCAD mới nhất cho mọi lĩnh vực kỹ thuật đều có chức năng vẽ mũi tên cad, các bạn có thể áp dụng để giúp việc vẽ bản vẽ nhanh và chính xác hơn.

>>> Xem thêm: Cách vẽ mặt cắt trong Cad bằng lệnh Hatch

cad-in-cad-1

Mũi tên trong bản vẽ CAD được sử dụng để xác định đối tượng hoặc tìm kiếm chú thích

2 cách vẽ mũi tên trong AutoCAD

Mặc dù phần mềm AutoCAD hỗ trợ tất cả chức năng vẽ mũi tên nhưng thay vì dùng lệnh, nhiều người lại vẽ thủ công. Những người khác sao chép mũi tên từ bản vẽ khác vào bản vẽ của họ và sau đó sửa đổi nó cho phù hợp. Điều này làm cho quá trình thiết kế bản vẽ rất tốn thời gian. Do đó, thay vì làm theo cách thủ công, bạn có thể sử dụng 2 cách tạo mũi tên trong cad sau đây.

Cách 1: Dùng lệnh LE để vẽ mũi tên

Lệnh LE là lệnh phổ biến nhất trong AutoCAD mà bạn có thể sử dụng để vẽ mũi tên trong cad. Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp thì cách sử dụng các lệnh mũi tên trong cad rất đơn giản nên rất phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế bản vẽ AutoCAD. Đối với lệnh này, hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Mở giao diện phần mềm AutoCAD, sau đó gõ và hãy nhấn Đăng nhập để hiển thị lệnh.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các lệnh đo chiều dài trong Cad đơn giản nhất

Dung-lenh-le-de-ve-mui-ten

Sử dụng lệnh LE để vẽ mũi tên trong CAD

Bước 2: Trong giao diện lệnh LE, bạn chọn tọa độ ban đầu trong vùng đồ họa (tương ứng với đầu mũi tên). Sau đó, để resize mũi tên trong cad, bạn di chuyển chuột sao cho tạo thành hình mũi tên đầy đủ. Sau khi vẽ xong, nhấn Đăng nhập để hoàn thành và kết thúc lệnh.

ghi chú: Điểm bắt đầu sẽ là hướng mũi tên

Dung-lenh-le-de-ve-mui-ten-1

Sử dụng lệnh LE để vẽ mũi tên trong CAD

>>> Xem thêm: Những cách vẽ cung tròn trong thiết kế CAD không thể bỏ qua

Như bạn có thể thấy, thao tác đối với lệnh LE rất đơn giản, đối với lệnh này, bạn cũng có thể sử dụng nó để vẽ mũi tên cong trong CAD.

Cách 2: Sử dụng lệnh Spline

Ngoài lệnh LE, bạn cũng có thể sử dụng lệnh Spline để vẽ mũi tên trong CAD. Đây là lệnh thường được nhiều designer chuyên nghiệp sử dụng, vì bạn có thể tùy ý điều chỉnh kích thước của mũi tên.

Tuy nhiên đối với lệnh Spline thì phải mất nhiều thời gian và thao tác mới tạo thành mũi tên đầy đủ, vì thực chất thao tác này dùng lệnh vẽ các đường spline kết hợp với điều chỉnh độ rộng để tạo mũi tên đầy đủ trong một mũi tên.

Để vẽ mũi tên trong CAD bằng lệnh Spline, hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Trong giao diện cadbạn gõ lệnh PL và hãy nhấn Đăng nhập để hiển thị lệnh Spline.

Tham Khảo Thêm:  Palette là gì? Cách sử dụng Palette đơn giản chi tiết nhất

Dung-lenh-spline-de-ve-mui-ten

Sử dụng lệnh Spline để vẽ mũi tên trong CAD

Bước 2: Khi bạn ra lệnh spline xuất hiện, bạn gõ tiếp W để hiển thị lệnh Chiều rộng để chỉ chiều rộng của đường spline

Dung-lenh-spline-de-ve-mui-ten-1

Sử dụng lệnh Spline để vẽ mũi tên trong CAD

Bước 3: Nhập giá trị cho mũi tên được đánh dấu

Dung-lenh-spline-de-ve-mui-ten-2

Sử dụng lệnh Spline để vẽ mũi tên trong CAD

Bước 4: Nhập giá trị phần đuôi mũi tên (tuỳ theo kích thước muốn tạo) rồi nhấn Enter để hoàn thành lệnh.

Dung-lenh-spline-de-ve-mui-ten-3

Thao tác với lệnh Spline có cách thực hiện phức tạp hơn

Như vậy là bạn đã hoàn thành thao tác cho 2 lệnh vẽ mũi tên trong CAD. Tùy theo mục đích thiết kế bản vẽ, bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp trên để bản vẽ được hoàn thiện và chính xác hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm phím học 3dmax để biết thêm các công cụ thiết kế với các tính năng hữu ích. Làm cho quá trình thiết kế bản vẽ của bạn nhanh hơn và chính xác hơn.

Chúc may mắn!

Tham khảo: Khóa học Autocad cơ bản đến nâng cao

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết 2 cách vẽ mũi tên trong CAD đơn giản hiệu quả nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *