2 cách thực hiện Lisp đếm đối tượng trong Cad cực nhanh

Rate this post

Để tạo một bản vẽ CAD hoàn chỉnh, bạn cần thiết kế nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, trước khi in bản vẽ, bạn cần sử dụng Cơ sở đếm môi ở Kad để thống kê và điều chỉnh đối tượng, giúp quá trình in nhanh hơn. Tìm hiểu cách thực hiện qua bài viết dưới đây.

Tại sao sử dụng Lisp để đếm đối tượng trong Cad?

Nhiều người mới bắt đầu tham gia khóa học autocad để thiết kế bản vẽ thường có chung một câu hỏi: Tại sao dùng Lisp để đếm đối tượng trong Cad mà không dùng lệnh Filter hay các lệnh hỗ trợ khác. Trên thực tế, các nhà thiết kế chuyên nghiệp thường thích sử dụng lệnh đếm đối tượng trong cad hơn bởi tốc độ và độ chính xác mà nó mang lại.

Cụ thể, lệnh Lisp sẽ thực hiện thống kê toàn bộ số lượng và chủng loại đối tượng trong Block. Nếu dùng lệnh Filter thì bắt buộc phải lọc từng đối tượng trong Block nên sẽ rất lâu, nhất là với những Block có nhiều đối tượng cần thống kê. Chính vì vậy để quá trình thiết kế bản vẽ được nhanh chóng và chính xác hơn các bạn nên sử dụng lệnh lisp đếm số lượng trong cad.

Tham Khảo Thêm:  Brand Identity là gì? Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì

>>> Xem thêm: 3 cách thực hiện Lisp tính diện tích cực hữu ích trong Cad

lisp-dem-doi-tuong-trong-cad-1

Lệnh Lisp sẽ giúp bạn đếm các đối tượng một cách nhanh chóng và chính xác

2 cách dùng Lisp đếm đối tượng trong Cad

Khi mới bắt đầu học cad, nhiều người thường ngại sử dụng lệnh đếm trong cad. Tuy nhiên, thao tác với lệnh này rất đơn giản, cụ thể có 2 cách bạn có thể sử dụng như sau:

Cách 1: Thống kê đối tượng theo nhiều kiểu block khác nhau

Cách đếm số trong cad đầu tiên là sử dụng Lisp để sắp xếp các đối tượng thành nhiều loại khối khác nhau. Cụ thể, các bạn hãy thực hiện đếm môi văn bản trong cad theo các bước sau:
Bước 1: Đầu tiên, bạn phải làm tải lisp trong phần mềm Autocad. Hiện tại phần mềm Cad chưa hỗ trợ lệnh Lisp nên bạn phải dùng các phiên bản Lisp có hỗ trợ Internet.
Bước 2: Sau phần tiếp theo tải lisp Khi bạn hoàn tất, nhấp vào thanh công cụ mệnh lệnhsau đó nhấn DB/Phím cách để hiển thị lệnh.
Bước 3: Quét vùng vẽ mà bạn muốn thực hiện đếm đối tượng Khóa/Phím cách.
Bước 4: Sau khi quét xong, bạn chọn vị trí lưu file dưới dạng txt và xuất. Như vậy là bạn đã hoàn thành bước thống kê đối tượng trong Cad bằng lệnh Lisp.

cách Lisp đếm đối tượng trong Cad
Lệnh Lisp có chức năng hỗ trợ thực hiện thống kê đối tượng theo nhiều khối khác nhau

Cách 2: Sử dụng Lisp để đếm đối tượng trong AutoCAD

Thay vì click từng đối tượng và đếm thì bạn nên dùng lệnh đếm trong cad. Cụ thể các bạn thực hiện lệnh đánh số thứ tự văn bản trong cad theo các bước sau:
Bước 1: bạn thực hiện tải lisp tương tự như phương pháp đầu tiên.
Bước 2: Kích chuột và đối tượng cần tính toán trong bản vẽ để hiển thị cửa sổ Chỉnh sửa định nghĩa khối. Trong cửa sổ này sẽ có một cửa sổ nhỏ tên là Block chứa đối tượng mà bạn vừa chọn. Bạn phải ghi nhớ tên này Chặn và nhấn BỎ để đóng cửa sổ.
Bước 3: Sau đó, nhập lệnh fi và hãy nhấn Đăng nhập để hiển thị lệnh Lọc. Lúc này, một cửa sổ giao diện mới sẽ hiện ra.
Bước 4: Tại cửa sổ này, bạn click vào mục Tên khối sau đó bấm chọn thẻ Chọn.
Bước 5: Sau đó, bạn bấm chọn Khối mà bạn muốn lọc sau đó nhấn ĐƯỢC RỒI.
Bước 6: Lúc này, bạn quay trở lại cửa sổ Bộ lọc lựa chọn đối tượng chọn Tên khối phải được lọc và sau đó nhấn nhãn áp dụng. Sau đó, quay lại giao diện chính, dùng chuột quét toàn bộ bản vẽ chứa trong đó Khối nơi bạn muốn đếm các đối tượng và sau đó nhấp chuột phải.
Bước 7: NHẤP CHUỘT F2 để mở cửa sổ lịch sử mệnh lệnh. Cửa sổ này sẽ hiển thị số khối mà bạn vừa lọc.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các nguyên tắc thiết kế logo chuyên nghiệp nhất

>>> Xem thêm: Lisp đếm tăng dần trong Cad dùng lệnh Tcount

cách triển khai đối tượng liệt kê Lisp trong Cad

Để vẽ nhanh hơn các bạn nên dùng Lisp đếm đối tượng trong Cad

Nhiều người cảm thấy rất sợ hãi và lo lắng khi sử dụng các công cụ Cad, nhưng nếu bạn biết quy trình làm việc cụ thể và hiểu biết về phần mềm, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi sử dụng nó. Vì thế, khóa học 3ds max, học Sketchup của các giảng viên chuyên gia tại Chaolong TV rất phù hợp với bạn.

Trên đây là 2 cách sử dụng lệnh Lisp để đếm đối tượng trong Cad mà bạn có thể học autocad cơ bản và nâng cao, áp dụng thực tế, để bản vẽ kỹ thuật chính xác hơn, đẹp hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Chúc may mắn!

Nhãn:
AutoCADCảm ơn bạn đã đọc bài viết 2 cách thực hiện Lisp đếm đối tượng trong Cad cực nhanh . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *