15 Cách tô màu nước cơ bản nhất mọi họa sĩ cần biết

Rate this post

Màu nước là một loại màu cực kỳ phổ biến và linh hoạt được nhiều họa sĩ chuyên nghiệp và nghiệp dư ưa thích. Loại màu này rất dễ tạo ra các hiệu ứng màu hấp dẫn làm tăng thêm nét duyên dáng cho các bức tranh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể màu nước là gì và 10+ kỹ thuật màu nước mới và đẹp mà họa sĩ nào cũng nên biết.

Màu của nước là gì?

Màu nước có thể hiểu rất đơn giản, đó là “sơn” pha với “nước” và dùng để vẽ tranh. Chính xác thì màu nước được tạo ra từ các hạt sắc tố rắn, dễ hòa tan trong nước để tạo ra màu nước. Trong tiếng Pháp, màu nước được gọi là aquarelle.

Màu nước có lịch sử hàng ngàn năm, nó được coi là một chất liệu khó làm chủ nhưng khi đã thành thạo màu nước bạn sẽ có thể tạo ra nhiều bức tranh với những hiệu ứng tuyệt vời mà không chất liệu màu nào có thể làm được.

Vậy có những kỹ thuật vẽ màu nước đẹp nào? Dưới đây là 10+ kỹ thuật màu nước cơ bản và đẹp – những kỹ thuật màu nước mà mọi nghệ sĩ nên nắm vững, đặc biệt là họa sĩ màu nước.

15 Cách Cơ Bản Để Vẽ Màu Nước Đẹp Mỗi Họa Sĩ Nên Biết

1. Học cách sử dụng thành thạo các loại cọ khác nhau

cach-cho-cho-nhanh-1

Bạn cần học cách kết hợp các cọ vẽ khác nhau để tạo ra các hiệu ứng màu nước khác nhau

Cọ vẽ là vật liệu không thể thiếu khi vẽ tranh màu nước. Mỗi loại cọ sẽ có những chức năng, lợi ích khác nhau và tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau, tùy thuộc vào quy mô dự án vẽ tranh của bạn lớn hay nhỏ. Các loại cọ khác nhau rất nhiều với nhiều chất liệu khác nhau, bạn nên thử nhiều loại cọ để tìm ra loại cọ mình thích nhất, dùng tốt nhất và dễ sử dụng nhất.

Tham Khảo Thêm:  7 Vật liệu nội thất tinh tế được sử dụng trong thiết kế

Đặc biệt với những loại cọ nhỏ, đôi khi bạn sẽ không thể cắt được những chi tiết nhỏ trong tranh của mình. Bạn có thể thấy điều này với những bức vẽ anime của Nhật Bản – rất chi tiết và tỉ mỉ.

2. Màu sơn

Với các phân khúc khác nhau, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với mục đích và túi tiền của mình. Cụ thể nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu thì có thể chọn vẽ phân khúc học sinh. Và nếu bạn là một họa sĩ chuyên nghiệp, hoặc xác định là một họa sĩ chuyên nghiệp, bạn nên quan tâm và sử dụng sơn của họa sĩ – giá của chúng khá cao, nhưng đáng đồng tiền bát gạo, độ bền và chất lượng. Chúng chắc chắn sẽ có chất lượng cao.

Ngoài ra, bạn nên mua sắm từ ít nhất 2 hãng trở lên để có thể tìm ra hãng nào phù hợp với mình nhất.

3. Nghiên cứu kỹ tính chất khô ướt của màu sắc

cách-cho-ăn-nhanh-3

Nghiên cứu kỹ độ ẩm – khô của màu

Sơn màu nước liên quan trực tiếp đến nước – một loại dung môi rất đặc biệt nên bạn cần lưu ý nhiều đến tính chất này để có thể điều chỉnh độ đậm nhạt và độ bão hòa của chúng.

Mẹo cho bạn: bạn nên thử trước khi đặt cọ và sơn. Đặc biệt đối với bảng màu khô, khả năng kiểm soát độ ẩm của màu khá tốt.

4. Cách pha màu nước từ đậm sang nhạt

cách-tôi-cho-ăn-4

Màu từ đậm đến nhạt

Đây là kỹ thuật có thể nói là cơ bản nhất trong các kỹ thuật vẽ màu nước hiện nay. Sẽ khá khó để thành thạo kỹ thuật này ngay lập tức, nhưng một khi bạn thành thạo cách tô màu này, bức tranh của bạn sẽ trở nên rất đặc biệt với các hiệu ứng đẹp mắt.

5. Khăn giấy

Nếu để ý, bạn sẽ thấy các họa sĩ thường có giấy khô bên cạnh bảng màu của họ. Giấy khô rất quan trọng trong màu nước vì chúng có thể điều chỉnh lượng màu trong tranh hoặc sửa những lỗi sai – giống như cục tẩy màu nước.

6. Kỹ thuật ngọn lửa với màu nước

Cách tô màu bằng vẩy nước khá đặc biệt, vừa là hiệu ứng nước rơi, vừa là cách bạn “xé” màu trên giấy. Kỹ thuật này khá khó đoán nhưng rất thú vị, bạn có thể thử làm cho bức vẽ của mình trở nên hấp dẫn bằng cách dùng ngón trỏ kéo các sợi tóc lên rồi thả ra như vậy.

Tham Khảo Thêm:  6 phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp nổi bật nhất 2021

bao tang-nuoc-5

Kỹ thuật ngọn lửa với màu nước

7. Để các màu hòa quyện vào nhau

Không cần sự can thiệp của cọ, chỉ cần chấm hai màu với một lượng nước phù hợp lên giấy là đủ, chúng sẽ lan rộng và trộn lẫn với nhau. Kỹ thuật này còn được gọi là kỹ thuật màu nước ‘nở hoa’. Đôi khi sự chuyển màu tự do tạo ra hiệu ứng chuyển màu đẹp mắt.

cach-cho-cho-nhanh-6

Kỹ thuật màu nước “nở hoa”

8. Kéo màu

Cách vẽ màu nước này khá đặc biệt. Chúng đại diện cho nguồn hoặc rìa ánh sáng rất tốt trong bức tranh của bạn, tạo ra hiệu ứng giống như ánh sáng.

cach-cho-cho-nhanh-7

Kỹ thuật vẽ màu

9. Kỹ thuật xếp lớp

Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật Blooming, nhưng mất nhiều thời gian hơn. Bạn phải đợi lớp màu nước đầu tiên khô rồi mới tiến hành vẽ lớp thứ hai và các lớp tiếp theo. Sơn màu nước này là hoàn hảo cho chuyển tiếp hoặc tông màu da cho một hiệu ứng rất đẹp.

bao tang-nuoc-8

kỹ thuật xếp lớp

10. Kỹ thuật tô màu

đi như thế nào

kỹ thuật màu nước

Đây cũng là cách vẽ tranh bằng màu nước được nhiều họa sĩ ưa chuộng, bởi chúng tạo hiệu ứng splatter rất tốt, rất phù hợp để vẽ chuyển màu mượt mà hoặc tạo sự đa dạng về màu sắc. Điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này là bạn phải kiểm soát lượng nước, nếu không hỗn hợp sẽ rất dễ bị vón cục.

11. Kỹ thuật nâng

Kỹ thuật nâng màu giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng tối của màu nước trên giấy. Trong một số trường hợp cần tẩy màu nước, kỹ thuật Lifting không thể làm cho giấy trắng hoàn toàn nhưng bạn hoàn toàn có thể tẩy màu để sửa lỗi.

Chỉ cần làm như sau, khi lớp nơi khô nước, vẽ hình bạn muốn và loại bỏ nó. Để bề mặt giấy nghỉ trong một phút, sau đó ấn bằng khăn giấy để thấm nước. Với kỹ thuật này, bạn sẽ thấy lớp màu sáng dần theo hình dạng bạn vẽ.

12. Sử dụng muối để tạo kết cấu

Đặc tính của tinh thể muối là chúng dễ dàng hòa tan trong nước, vì vậy sử dụng muối sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo ra các kết cấu thú vị.

Cách làm rất đơn giản. Khi vẽ xong một dải màu trên giấy, bạn có thể rắc muối lên vết sơn còn ướt. Khi bề mặt giấy đã khô, bạn có thể giặt hoặc thổi bay lớp muối. Với kỹ thuật này, bạn có thể dễ dàng kết cấu các bề mặt tự nhiên của đá hoặc vỏ cây.

Tham Khảo Thêm:  Shutterstock là gì? Kinh nghiệm bán ảnh trên Shutterstock 

13. Sử dụng miếng bọt biển

Một trong những kỹ thuật màu nước khác được các nghệ sĩ sử dụng là sử dụng bọt biển. Với phương pháp này, bạn chỉ cần trộn các màu trong một chiếc đĩa nhỏ hoặc chảo rồi ấn miếng bọt biển vào đó. Cuối cùng đi sâu vào bài báo của bạn là theo thứ tự.

14. Khám phá tranh âm bản (Negative painting)

Khám phá các tông màu khi sử dụng màu nước cũng đơn giản như suy nghĩ về nơi bạn muốn sử dụng màu trắng trước khi vẽ. Kiểm soát cọ vẽ khi vẽ trên cạnh bạn muốn tạo không gian âm là rất quan trọng.

Đầu tiên tạo một lớp màu ướt và sau đó vẽ dọc theo cạnh mà bạn muốn tạo không gian âm ở đó. Sau đó, kéo màu từ cạnh của cọ vẽ để lấp đầy khoảng trống đó bằng sắc tố bạn thích.

cach-mau-nuoc-1.jpg?

Hãy suy nghĩ về những không gian bạn muốn để lại màu trắng hoặc nhạt trước khi sơn

15. Sử dụng băng keo

Trên bề mặt giấy, nếu bạn muốn giữ cho khu vực đó sạch sẽ và gọn gàng, bạn có thể sử dụng băng dính. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dán băng dính vào nơi bạn muốn sạch và trắng, sau đó vẽ xung quanh băng dính. Sau khi sơn khô, từ từ bóc băng dính ra để có một đường thẳng sạch đẹp.

Lưu ý bạn phải dừng băng keo giấy hoặc băng dính họa sĩ để không làm rách bề mặt giấy. Kỹ thuật này được áp dụng cho các góc cứng kể cả kiến ​​trúc và máy móc.

Hi vọng với 10 kỹ thuật vẽ màu nước này bạn đã có thể biết cách vẽ màu nước và tạo ra những bức ảnh màu ấn tượng, hãy luyện tập thật nhiều để thành thạo màu nước nhé.

>> Mời bạn đọc quan tâm xem thêm các bài viết hay:

– 6 cách phối màu cơ bản bạn cần biết trong thiết kế

– Màu pastel là gì? Ví dụ về bảng màu pastel

– Khám phá 6 công cụ trộn màu tốt nhất trên web

Nhãn:
vẽ nóCảm ơn bạn đã đọc bài viết 15 Cách tô màu nước cơ bản nhất mọi họa sĩ cần biết . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học thiết kế đồ họa khó không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

Hiện nay, những ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa đang dần trở nên rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, thiết…

15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Photoshop là một trong những chương trình chỉnh sửa ảnh, video và thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, nhiều người muốn học…

Học Photoshop trong bao lâu sẽ thành thạo

câu hỏi Học Photoshop mất bao lâu để thành thạo?? và học photoshop có khó không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc…

Tìm hiểu về định dạng ảnh RAW? Cách sử dụng ảnh RAW

Hình ảnh ở định dạng ảnh RAW luôn hiện lên rõ nét và chân thực, ngoài ra còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với các…

Bố cục đối xứng là gì? Nguyên tắc cơ bản của bố cục đối xứng

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng thường được sử dụng để mang lại tính nghệ thuật cao cho bức ảnh. Vậy cụ thể cách bố trí…

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Làm rõ một hình ảnh mờ sao cho nhanh và hiệu quả là vấn đề mà mọi nghệ sĩ công nghiệp quan tâm, đặc biệt là những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *